บุรีรัมย์-ลูกทรพีบังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้าไม่มีให้ขู่ฆ่าจุดไฟเผาบ้านเผยเคยติดคุกออกมาหนักกว่าเดิม

40

ลูกทรพีบังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้าเสพ ไม่มีให้ขู่ฆ่าและจุดไฟเผาบ้านเคราะห์ดีเพื่อนบ้านมาช่วยดับทันหวิดวอดทั้งหลัง สุดทนแจ้งตำรวจจับเอง ผญบ.เผยเคยถูกจับติดคุกคดีมาแล้วแต่ออกมาพฤติกรรมหนักกว่าเดิม ได้รับร้องเรียนจากแม่หลายครั้งก็ได้แค่ตักเตือนเพราะนอกเหนืออำนาจหน้าที่

วันที่ 3 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านใน ต.ลำไทรโยง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ว่ามีแม่คนหนึ่งกำลังทุกข์ทรมานใจจากปัญหาที่ลูกชายติดยาเสพติด ชอบบังคับขอเงินไปซื้อเหล้าและยาบ้ามาเสพ หากวันไหนแม่หาเงินให้ไม่ได้ก็จะขู่ทำร้าย ล่าสุดถึงขั้นขู่ฆ่าและจุดไฟเผาบ้านจนเกือบวอดทั้งหลัง โชคดีที่แม่กลับมาเห็นจึงตะโกนให้เพื่อนบ้านช่วยกันดับไว้ได้ทัน

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง ก็ได้พบกับนางปราณี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 69 ปี แม่ที่ถูกลูกชายในไส้ของตัวเองขู่ฆ่าและจุดไฟเผาบ้าน ก็ได้พาไปชี้ร่องรอยเตียงนอน พื้นบ้าน และฝาบ้าน ที่ถูกลูกชายจุดไฟเผาเมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.) โดยนางปราณี เล่าให้ฟังว่า นายทรงพล อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นลูกชายคนเล็ก ชอบดื่มเหล้าและติดยาเสพติดที่ผ่านมาเคยถูกจับคดียาเสพติดมาแล้ว พอพ้นโทษออกมาก็ไม่เข็ดหลาบแต่กลับมีพฤติกรรมก้าวร้าวหนักขึ้นกว่าเดิม เวลาที่ไม่พอใจหรือขอเงินไม่ได้ก็จะพูดขึ้นมึงกู ขู่ทำร้ายตนเอง ที่ผ่านมาก็จะขอครั้งละ 30 – 50 บาท 100 – 200 บาทตนก็ให้ลูกตลอด แต่ล่าสุดเริ่มขอเยอะขึ้นครั้งละ 500 – 1,000 บาทบ้าง แต่ตนเองไม่มีเงินจะให้ ลูกชายก็ขู่ว่าถ้าหาให้ไม่ได้จะฆ่าทิ้ง บางครั้งก็บอกว่าจะเผาบ้าน ก็คิดว่าลูกอาจจะแค่ขู่ไม่ได้ทำจริง กระทั่งเมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.) ตนเดินเข้าไปในหมู่บ้านกลับมาก็เห็นไฟกำลังลุกไหม้บริเวณพนังบ้าน จึงตะโกนให้เพื่อนบ้านมาช่วยดับไว้ได้ทันทำให้เสียหายเป็นบางส่วน

หลังเกิดเหตุก็ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับกุมตัวลูกชาย ไปดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะหากปล่อยไว้เกรงว่าคนในบ้านอาจจะไม่ปลอดภัย และลูกชายอาจจะมีพฤติกรรมที่หนักขึ้นกว่าเดิม

ด้านนายสมปอง โพธิ์งาม ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า คนในหมู่บ้านต่างก็รู้พฤติกรรมของนายทรงพล แต่ก็ไม่มีใครอยากจะยุ่ง ส่วนผู้เป็นแม่ก็ไปแจ้งกับตนเองหลายครั้งที่ถูกลูกชายขู่บังคับเอาเงินหลายครั้ง พอไม่มีให้ ก็ด่าทอ ข่มขู่ต่างๆ นานา อยากให้ช่วยเหลือ ซึ่งตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้านก็ทำได้แค่ตักเตือน ไม่สามารถทำเกินอำนาจหน้าที่ได้ ก็สงสารผู้เป็นแม่ที่ต้องมาทนรับสภาพแบบนี้ ก็อยากให้ผู้มีอำนาจหน้าที่เข้ามาหาแนวทางช่วยเหลือด้วย

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์