บุรีรัมย์-หนุ่มขาดเหล้าลงแดงน็อกดับ

43

เพื่อนร่วมงานหนุ่มวัย 40 ชาว อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ที่นอนเสียชีวิตคาบ้าน หลังจากไม่ได้ดื่มเหล้ามานานเกือบ 1 สัปดาห์ เพราะไม่มีร้านไหนกล้าขายให้หลังจังหวัดออกประกาศงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดป้องกันเชื้อโควิดระบาด เผยคำสั่งเสียก่อนตายวันเดียวให้มางานเผาศพด้วย เชื่อสาเหตุที่ตายเพราะหยุดเหล้าทันทีทำให้น็อก ส่วนตัวไม่ได้ดื่มหนักมากจึงพออยู่ได้

วันที่ 10 เม.ย.63 จากกรณีที่นายแดง (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี ชาวบ้านบ้านจาน ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ นอนเสียชีวิตในห้องนอนภายในบ้าน ซึ่งญาติเชื่อว่าน่าจะเกิดอาการขาดเหล้ากะทันหัน หรือที่เรียกว่าอาการลงแดง จนทำให้น็อกเสียชีวิต เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ซึ่งหลังจากได้ส่งศพไปตรวจชันสูตรที่โรงพยาบาลนางรอง แพทย์ก็ได้อนุญาตให้ญาตินำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านได้ เพราะญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการตาย และผู้ตายไม่ได้ติดเชื้อโรคระบาดอะไร
โดยวันนี้ญาติได้นำศพนางแดง มาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านจาน ใน ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง ซึ่งก็มีเพียงญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านจำนวนหนึ่งมาร่วมงานตามมาตรการการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ที่ไม่ให้มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถามนายเส็ง นามดี อายุ 63 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานกับผู้ตาย ที่มีอาชีพเป็นช่างซ่อมรถแห่งหนึ่ง บอกว่า ส่วนตัวก็เชื่อว่านายแดง เสียชีวิตเพราะลงแดง หรือขาดเหล้าแบบกะทันหัน หลังจากที่มีประกาศห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงไม่มีร้านค้าไหนกล้าขายให้ แต่ส่วนตัวเองก็ดื่มเหมือนกันแต่ไม่ดื่มหนักเท่าผู้ตาย และถ้าไม่ได้ดื่มก็ยังพอปรับตัวอยู่ได้ แต่สำหรับบางคนที่ดื่มหนักหรือดื่มเป็นประจำจนติด หากหยุดดื่มแบบปุ๊บปั้บก็อาจจะน็อกตายได้เหมือนกัน หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรจะหยุดทับทีหรือหักดิบ ก็ให้จิ๊บทีละนิดเพื่อให้ร่างกายปรับตัว

นายเส็ง ยังบอกอีกว่า ก่อนนางแดง จะเสียชีวิต 1 วัน ก็ยังบอกกับตัวเองว่า “ถ้าผมตายให้ไปงานเผาศพด้วย” แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นจริงๆ ตามที่พูด ซึ่งตนเองก็ได้มางานศพตามคำสั่งเสียของผู้ตายแล้ว
ขณะที่ญาติก็ตั้งมีกำหนดจะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้ 11 เม.ย.

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์