ยะลา-ผู้ก่อความไม่สงบยังไม่มอบตัว

48

ข่าว-แม่ทัพภาค 4 เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ เหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ พร้อมติดตาม ควบคุมการปฏิบัติ หลังยืดเยื้อมา 4 วัน

วันที่ 15 มีนาคม 2563 พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์การสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าขยายผลบังคับใช้กฎหมายกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ริมเขื่อนปัตตานี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี จึงเกิดการปิดล้อม และยิงปะทะกันขึ้น ผลจากการปะทะมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย นำส่ง โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ดังนี้ จ.ส.อ.ดวงดี เปาทอง รอง ผบ.มว.ปล.ร้อย.อวบ.ร.152 สังกัด ฉก.ยะลา 12 , ส.ท.สุขเกษม บุตรน้อย สังกัด ฉก.ทพ.47 ,อส.ทพ.พรชัย แปลงคิดใส สังกัด ฉก.ทพ.47 และ อส.ทพ.ฮาฟิส เมาะมูซอ สังกัด ฉก.ทพ.47 ทั้งหมดอาการปลอดภัยอยู่ในความดูแลของแพทย์ ณ โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กล่าวขอบคุณการทำงานอย่างเต็มกำลังของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อยุติปฏิบัติการการเข้ามาก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ก่อนจะได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากตรวจพบภาพข่าวความเคลื่อนไหวกลุ่มคนร้ายเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์เชิงสัญลักษณ์และก่อเหตุในเมืองเศรษฐกิจจึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบตั้งแต่ 12 มีนาคม 2563 ผลปรากฎพบแหล่งหลบซ่อนพักพิง พร้อมตรวจยึดเรือและอุปกรณ์ยังชีพหลายรายการ จึงได้จัดกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งกลางวันและกลางคืน พร้อมได้ประสานผู้นำ 4 เสาหลัก และเครือญาติได้รับทราบ ขณะเดียวกันมีผู้นำศาสนาเข้าให้ข้อมูลและให้ความร่วมมือต่อเจ้าหน้าที่ ในการประสานขอให้คนร้ายมอบตัว แต่ยังไม่เป็นผล ทั้งนี้ในปฏิบัติการดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามอย่างหนักในการสื่อสารเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัวเพื่อเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอย่างสันติวิธี แต่กลุ่มคนร้ายกลับใช้ความรุนแรงในการตอบโต้จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

พลโทพรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ภารกิจยังเสร็จสิ้น ยังคงเสริมปฏิบัติการทั้งทางอากาศ และทางเรือ ปิดทุกช่องทางการหลบหนี และห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกหรือผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้า- ออกบริเวณดังกล่าวโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตราย ขอเจ้าหน้าที่ทุกนายต้องมีความเข้มแข็งและอดทน ไม่ย่อท้อต่อภารกิจ เข้าประชิดปิดล้อม ทุกแผนต้องปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้ได้ตัวผู้ก่อเหตุมาให้ได้และจบปฏิบัติการครั้งนี้โดยเร็ว หากมีความจำเป็นให้ใช้อาวุธเป็นมาตรการสุดท้ายเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา