ไฟไหม้บ้าน 3 หลังวอด ทรัพย์สินและข้าวของในบ้านวอดไปกับกองเพลิง

184

อุบลราชธานี – เพลิงไหม้บ้าน 3 หลังวอดไปกับกองเพลิง ที่บ้านคูเมือง ต.คูเมือง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิง 12 คัน ฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามออกไปไหม้บ้านหลังอื่นที่อยู่ใกล้กัน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ร.ต.ท.รัฐพล พลแก้ว รองสารวัตร(สสอบสวน) สภ.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานีได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านประชาชน จำนวน 3 หลัง ในพื้นที่บ้านคูเมืองหมู่ที่ 7 ต.คูเมือง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จึงประสานหน่วยดับเพลิงจากเทศบาลเมืองศรีไค เทศบาลเมืองวารินชำราบ รถดับเพลิงจากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีและรถดับเพลิงฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลนครอุบลราชธานี รวม 12 คัน จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรสิทธิ์ สุทธิพันธุ์ ผกก.สภ.วารินชำราบ และเจ้าหน้าที่กู้ชีพเทศบาลเมืองศรีไค ที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันไฟกำลังลุกโชน และไฟได้ลุกลามบ้านทั้ง 3 หลังอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านกำลังช่วยกันขนสิ่งของออกจากบ้านใกล้เคียง โดยไฟได้ลุกไหม้จากบ้านไม้ 2 ชั้นเลขที่ 77 หมู่ที่ 7 ต.คูเมือง อ.วารินชำราบ ในพื้นที่เดียวกันก่อน จากนั้นก็ลุกลามไปบ้าน อีก 2 หลัง
ด้านเจ้าหน้าที่พยายามระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง แต่เพลิงได้ลุกไหม้รวดเร็วมาก ประกอบกับมีลมพัดแรง
ทำให้การสกัดไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่เจ้าหน้าที่ก็พยายามฉีดน้ำสกัดเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามออกไปไหม้บ้านหลังอื่นที่อยู่ใกล้กัน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาประมาณ  40 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวนเบื้องต้น นางพันธ์ สายไหม อายุ 72 ปี เจ้าของบ้านต้นเพลิงให้การว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก ตนเดินก็ลำบากในช่วงเกิดเหตุมีเพื่อนบ้านมาช่วยให้ออกจากบ้านได้ทันเวลา ส่วนเพื่อนบ้านอีกคนคือ นางจวน  บุญมารือง  อายุ  65 ปี และนางดวง แก้วมาเคน อายุ  76 ปี  เกิดอาการตกใจ เป็นลมช็อคขณะเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาลวารินชำราบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานสาเหตุการเกิดเพลิงไม้ครั้งนี้ เกิดจากไฟฟ้ารัดวงจร แต่ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.อุบลราชธานี เข้าตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหายนั้นประมาณ 1 ล้านบาท เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่สามารถนำทรัพย์สินและข้าวของต่างๆ ออกมาได้อย่างทันท่วงที

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี