ขอนแก่น-ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จับกุมหนุ่มโรงน้ำแข็ง พร้อมของกลางยาบ้า 22,200 เม็ด มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท หลังนำยาบ้ามาพักไว้ในห้องพักโรงงานน้ำแข็งชื่อดัง เพื่อกระจายให้ลูกค้า 7 อำเภอในพื้นที่ขอนแก่น

108

วันที่ 15 ม.ค.63 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น พ.ต.อ.โผนชัย ครองยุทธ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น และตำรวจชุดสืบสวน ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวนายคาวี หรือ วี โยริพันธ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 หมู่ 8 ต.กุดเชียงหมี อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ผู้ต้องหาคดียาเสพติด พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 22,200 เม็ด มูลค่า 2,220,000 บาท อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 1 ขอนแก่น 150163 รวบหนุ่มโรงน้ำแข็งค้ายาบ้ารายใหญ… เครื่อง

พ.ต.อ.โผนชัย ครองยุทธ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ก่อนการจับกุมตัวนายคาวี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.มืองขอนแก่น ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายอนุศักดิ์
หรือ ตั้ม โคตตะ พร้อมกับยาบ้าของกลางจำนวน 30 เม็ด โดยจากการสอบสวนขยายผลเกี่ยวกับของกลางที่ตรวจยึดได้ นายอนุศักดิ์ได้ให้ข้อมูลว่ายาบ้าดังกล่าวตนเองได้ซื้อมาจากนายคาวี ในราคาเม็ดละ 50 บาท และยังให้ข้อมูลต่อไปอีกว่านายคาวีเป็นพนักงานทำงานอยู่ที่โรงน้ำแข็งแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น จากนั้นชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปยังโรงงานน้ำแข็งดังกล่าว โดยได้ซุ่มรอดูอยู่ประมาณ 20 นาที กระทั่งพบว่ามีชายคนหนึ่งได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีดำน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาจอดบริเวณด้านหน้าห้องพักพนักงาน ภายในโรงานน้ำแข็ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ให้นายอนุศักดิ์ ตรวจสอบดูว่าคือนายคาวี หรือไม่ โดยนายนุศักดิ์ให้การยืนยันว่าคือ นายคาวี จริง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตวจค้น ผลการตวจคันตัวนายคาวี พบว่า ยาบ้า จำนวน 1 ถุง มียาบ้า 200 เม็ด ซุกซ่อนยู่ในกระเป๋ากางเกง และจากนั้นได้นำตัวเข้าไปตรวจคันห้องพัก ปรากฏว่าพบกระสอบปุ๋ยสีเขียววางซุกซ้อนอยู่บริเวณกองเสื้อผ้า เมื่อเปิดกระสอบปุ๋ยตรวจสอบปรากฏว่า พบยาบ้ามีการห่อไว้จำนวน 4 ห่อ โดยมียาบ้าอยู่ภายในจำนวน 22,000 เม็ด และพบอาวุธปืนแบบประดิษฐ์ทำขึ้นมาเอง จำนวน 1 กระบอก วางอยู่บนที่นอนภายในห้องที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนนายคาวี ให้การรับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา ได้มีบุคคลชื่อ
นายเต๋า ไม่ทราบชื่อ-สกุลจริง ซึ่งเคยทำงานอยู่ที่โรงน้ำแข็งที่เกิดเหตุด้วยกัน เป็นผู้โทรศัพท์ติดต่อมาพูดคุยว่าจ้างให้ตนเองไปเก็บรับยาบ้าที่จะมีผู้มาวางไว้ให้อยู่บริวณหลักกิโลแมตรที่ 9 ถนนสายขอนแก่น – เชียงยืน ฝั่งขาเข้าตัวมืองขอนแก่น จำนวน 1 กระสอบ มียาบ้า 21 มัด แต่ละมัดมียาบ้า 2,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมด 42,000 เม็ด โดยได้ค่าจ้างในการไปเก็บรับยาบ้าครั้งนี้ในราคา 30,000 บาท โดยเมื่อนายคาวีฯ ไปเก็บรับยาบ้ามาแล้วก็จะมีการกระจายส่งขายให้ลูกค้าในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่นโดยมีพื้นที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จำนวน 7 อำเภอ ได้แก่ อ.มือง อ.มัญจาศีรี อ.พระยืน อ.แวงน้อย อ.พล อ.น้ำพอง และ อ.กระนวน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามยาเสพติดฯ พร้อมนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประภท 1( ยาบ้า ) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1( ยาบ้า )โดยผิดกฎหมาย, เป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะขณะมีสารเสพติดในร่างกาย มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไมได้รับอนุญาต