เลย-แจ้งข้อกล่าวหาจนท.ปกครองทำเกินกว่าเหตุ

70

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 10 ต.ค.62 มี จนท.ฉก.ปกครองอำเภอเมืองเลย จ.เลย นำโดยนายอัศวิน หินเธาว์ ปลัดความมั่นคง อ.เมืองเลย พร้อมพวก 6-7 คน ไปที่บ้าน 2ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน เลขที่ 119/2 บ้านหนองผักก้าม ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย ของบ้านนางหนูนี ชุมแวงวาปี อายุ 62 ปี เจ้าของบ้าน เพื่อตรวจค้นยาเสพติดในบ้าน พบนายเมธารัฐ จันทร์สว่าง อายุ 35 ปี หลานชายอยู่ในบ้าน จนท.ขอตรวจค้นโดยยอมให้ตรวจค้น แต่เกิดเหตุการชุลมุนเกิดขึ้น จนมีเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด  จนนางหนูนี ชุมแวงวาปี อายุ 62 ปี ป้าของนายเมธารัฐ เห็นเหตุการณ์ พบว่าหลายชายถูกกลุ่ม จนท.ปกครอง อ.เมืองเลย ยิงหนีตายจนได้รับบาดเจ็บนอนฟุบกับกำแพงปูนถนน  ร้องให้ป้าช่วยเหลือ แต่ จนท.ปกครองฯ ได้ตามมายิงซ้ำและกระทืบจนบาดเจ็บสาหัส  จนญาติและลูกผู้ตายวิ่งเข้ากอดร้องขอไว้ชีวิต  จนกระทั่งนายโกเมธ สุทธิรักษ์ อายุ 46 ปี กำนันบ้านกำเนิดเพชร และนายบุญเชต สุวรรณพฤษ อายุ 35 ปี ผช.กำนัน สองผู้ต้องหาที่ก่อเหตุยิงนายเมธารัฐ จันทร์สว่าง เสียชีวิต ได้ชิงเข้ามอบตัว กับ พ.ต.อปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองเลย โดยมีนายกิตติคุณ บุตรคุณ นอภ.เมืองเลย เป็นคนพาเข้ามอบตัว ที่ห้องทำงานชั้น 2 ห้อง ผกก. ระหว่างสอบปากคำ ผตห.ทั้งสองคน ญาติผู้ตายกว่า 30 คน ถือด่าทอและประจานการทำงานของกรมการปกครองอำเภอเมืองเลย ว่าฆ่าคนบริสุทธิ ยิงทิ้ง จับใส่กุญแจมือและกระทืบซ้ำจนเสียชีวิต จนเวลาผ่านไปร่วม 2 ช.ม.  พงส.ได้พา ผตห.ทั้งสองคนมาทางบันไดหน้า สภ.เมืองเลย โดยมีรถตู้และรถกระบะของ สภ.เมืองเลย โดยมีตำรวตคอยคุมตัวไว้นำขึ้นรถ เมื่อญาติผู้ตายเห็นพยายามเข้ารุมประชาทัณฑ์และด่าทออย่างรุนแรง จนท.ตร.ต้องคอยดันและห้ามญาติ จนนำตัวขึ้นรถขับออกไป โดย ผตห.ทั้งสองมีสีหน้าซีดและวิตกกังวล เพื่อส่งฝากขัง ที่ศาลจังหวัดเลย ส่วนนายอำเภอได้หลบหนีสื่อออกทางด้านหลังขึ้นรถกระบะของกรมการปกครอง อ.เมือง ขับออกไปอย่างรวดเร็ว ส่วนผู้ถูกกล่าวหาอีก 5 คน ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างไร

จนมาวันนี้เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 ม.ค.63 ที่ สภ.เมืองเลย จ.เลย นางหนูนี ชุมแวงวาปี อายุ 62 ปี ป้าของนายเมธารัฐ เข้าพบ พ.ต.ท.ดำรงษ์ วงษ์ลืออำนาจ รอง ผกก.(สอบสวน) หน.ทีม พงส. ฟังการติดตามความคืบหน้าของคดี โดยนางหฯนี เปิดเผยว่า รู้สึกดีในที่ จนท.ตร.ที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา และติดตามคดีได้เร็ว ซึ้งวันนี้ทาง หน.พงส.ได้นัดให้มาฟังความคืบหน้า เท่านั้น

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.เมืองเลย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดเหตุมีการสอบปากคำผู้ต้องหาและทำสำนวนจนเสร็จสิ้นส่งคำร้องส่งให้ ปชช.พิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 7 คน ซึ้งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปกครอง จนกระทั่งทาง ปปช.ให้ พงส.มีอำนาจดำเนินการสอบสวนพร้อมกับคดีอาญาอื่นๆ แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 7 คนได้เลย ในมาตรา 157 ประกอบไปด้วย 1.นายอัศวิน หินเธาว์ หรือ ปอตั้ว เป็นปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอเมืองเลย ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม (เจ้าพนักงาน ปปส.)

2. นายบุญเชต สุวรรณพฤษ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 อำเภอเมืองเลย (มอบตัวแล้ว)  3.นายโกเมธ สุทธิรักษ์ (กำนันแม็ก) กำนันตำบลเมือง อำเภอเมืองเลย (มอบตัวแล้ว)  4.นายอนิรุจธิ์ เพียเทพ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอเมืองเลย  5.นายทรงวุฒิ ศรีเมืองเฮ้า เจ้าหน้าที่อาสา

6.นายเทอดทัย ชัชวาลย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 ต.นาแขม และ 7.นายสมชาย ด่านส่งเสบียง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 อำเภอเมืองเลย

ซึ่งจะมีการแจ้งไปยังผู้ต้อหาทั้ง 7คน ให้มารับทราบข้อกล่าวหา อีก 4 กล่าวหา คือ 1.ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 2.บุกรุกในเวลากลางคืนโดยมีอาวุธตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป 3.กักขังหน่วงเหนี่ยว และ 4. ทำร้ายร่างกายเฉพาะตัวบุคลไม่ทั้งหมด