บุรีรัมย์-สลดหนุ่มรับเหมาปีนเสาจัดระเบียนสายเคเบิล ถูกไฟช็อตร่วงกระแทกพื้นดับคาที่

110

เกิดเหตุสลดหนุ่มพนักงานรับเหมาติดตั้งจัดระเบียบสายอินเตอร์เน็ต  ปีนเสาเพื่อจัดระเบียบสายเคเบิ้ล  ถูกไฟช็อตร่างล่วงกระแทกพื้นดังคาที่   จนท.ไฟฟ้าเผยไม่มีการติดระบบเซฟตี้หรือแจ้งการไฟฟ้าก่อนปฏิบัติงาน   ทำให้พลาดถูกไฟช็อตเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.62 ร.ต.ท.กิตติพัฒ  ลาเกิด รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองบุรีรัมย์  ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต ที่บริเวณหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ ริมถนนสายบุรีรัมย์-ประโคนชัย ต.เสม็ด   อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังรับแจ้งได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ  ก่อนจะรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมแพทย์เวร รพ.บุรีรัมย์  เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  และหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์

ที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือ นายนิรุจน์  สมมีย์  อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 3 ต.ตรำดม  อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ คนงานรับเหมาเดินสายเคเบิลอินเตอร์เน็ตของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง  นอนเสียชีวิตอยู่ข้างทาง  สภาพศพมีร่องรอยถูกไฟฟ้าช็อตทั่วทั้งตัว และศีรษะแตก เนื่องจากร่วงลงมาจากที่สูง ทำให้ศีรษะกระแทกกับพื้น เลือดไหลนอง  สร้างความเศร้าโศกเสียใจกับเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก  ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้ทำการตัดกระแสไฟ ป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์  และหน่วยกู้ภัยได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย   ก่อนจะให้หน่วยกู้ภัยนำร่างผู้เสียชีวิตส่ง รพ.บุรีรัมย์ เพื่อรอญาติมารับศพนำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

จากการสอบถามนายสุรชัย จารัตน์ อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิต บอกว่า  ตนกับผู้ตายได้รับเหมาเดินสายเคเบิลอินเตอร์เน็ต  ซึ่งรับช่วงต่อมาจากบริษัทอีกทอดหนึ่ง และวันนี้มาทำการจัดระเบียบแยกสายสัญญาณของบริษัท ที่พวกตนรับเหมาเพื่อไม่ให้ปะปนกับสายสัญญาณของบริษัทอื่น  เพื่อที่สะดวกต่อการจัดระเบียบสายสัญญาณโทรศัพท์ และสายเคเบิลของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  โดยนำบันไดไม้ไผ่มาพาดกับสายเคบิล แล้วขึ้นไปทำการแยกสาย ซึ่งวันนี้ได้มาทำการคัดแยกสายที่บริเวณหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กับหน้าสำนักงาน กศน. ในขณะที่ผู้ตายกำลังทำงานอยู่บนเสาไฟฟ้า ความสูงประมาณ 5 เมตรนั้น ได้ยินเสียงไฟช็อตและมีประกายไฟเกิดขึ้น บริเวณที่ผู้ตายกำลังทำงานอยู่  ก่อนที่ร่างผู้ตายจะร่วงลงมากระแทกพื้นเสียชีวิตทันที 

ด้านนายอดุลย์ ภู่จันทร์ ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกปฎิบัติการ สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า   เหตุการณ์ดังกล่าว อาจจะเกิดจากความประมาท หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้รับเหมา  และไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองขณะปฎิบัติหน้าที่บนเสาไฟฟ้า จึงทำให้ถูกไฟช็อตดังกล่าว ซึ่งหลังเกิดเหตุทำให้ไฟฟ้าในบริเวณดังกล่าวดับ  เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้มาดำเนินการแก้ไขจนสามารถใช้งานได้ตามปกติ  ซึ่งการปฎิบัติงานในลักษณะดังกล่าว จะต้องได้รับอนุญาตจากการไฟฟ้าก่อนถึงจะปฎิบัติงานได้ แต่สำหรับเหตุการณ์นี้ คาดว่าน่าจะเป็นผู้รับจ้างช่วงต่ออีกทอดหนึ่งจากบริษัทเอกชน  จึงไม่ได้แจ้งการไฟฟ้าก่อน

//////////// สุรชัย พิรักษา  / บุรีรัมย์