บุรีรัมย์-เตือนภัยชาวต่างชาติแชทขอเป็นแฟนหลอกโอนเงิน

141

สาวพนักงานบุรีรัมย์เตือนภัยหวิดตกเป็นเหยื่อชาวต่างชาติ แชทจีบผ่านเฟสบุ๊กก่อนทำทีขอเป็นแฟน ก่อนออกอุบายหลอกจะส่งของมีค่ามาให้ แต่ต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมจัดส่งไปก่อน 25,000 บาท โชคดีไหวตัวทันจึงไม่สูญเสียเงิน แต่ยังกังวลที่ส่งบัตร ปชช.ไปให้ กลัวถูกนำไปใช้ทำสิ่งผิด กม.

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากสาวพนักงานบริษัทรายหนึ่งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ว่าเธอเกือบจะตกเป็นเหยื่อถูกชายชาวต่างชาติหลอกโอนเงิน ด้วยวิธีการทักแชทเข้ามาตีสนิทก่อนขอจีบเป็นแฟน จากนั้นออกอุบายจะส่งของมีค่ามาให้แต่ต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมในการจัดส่งของไปก่อน 25,000 บาท โชคดีที่เธอไหวตัวทันไม่ได้โอนเงินไปให้ จึงอยากนำเรื่องราวออกมาเตือนภัยหญิงสาวเพราะไม่อยากให้มีคนตกเป็นเหยื่อ

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสอบถามข้อมูลกับหญิงสาวคนดังกล่าว ชื่อว่า น.ส.แอน (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงานบริษัทแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง ซึ่งเธอเล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงต้นปี 2562 ได้มีชายชาวต่างชาติทักแชทเข้ามาขอเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊ก ตอนแรกตนก็ลบเฟสออกเพราะปกติจะไม่รับเพื่อนแปลกหน้า แต่ชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวก็ยังพยายามทักแชทเข้ามาอีก บอกว่าจะเดินทางมาเที่ยวในเมืองไทย โดยจะขอให้ตนช่วยเป็นไกด์พาเที่ยว แล้วก็แชทมาหาเรื่อยๆ เพื่อตีสนิททำทีเหมือนจะจีบ ซึ่งเขาบอกว่าเขามีอาชีพเป็นวิศวกร และบอกว่ามีลูกสาวคนหนึ่ง ซึ่งเธอก็เห็นรูปในโฟไฟล์ดูน่าเชื่อถือดี ก็เลยตอบตกลงว่าจะเป็นคนพาเที่ยว จากนั้นชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวก็ได้ขอเป็นแฟน แล้วออกอุบายว่าจะส่งของมีค่ามาให้พร้อมเงินมาในกล่องด้วย ซึ่งตนก็หลงเชื่อส่งรูปถ่ายบัตรประชาชนไปให้ เพื่อเป็นที่อยู่ในการจัดส่งของมาให้ แต่พอชายชาวต่างคนดังกล่าวบอกว่าคุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมหรือภาษีในการจัดส่งของไปก่อนเป็นเงิน 25,000 บาท ก็เริ่มเอะใจและไม่รู้ว่าจะได้รับของดังกล่าวจริงหรือไม่ เชื่อว่าน่าจะเป็นการหลอกลวงมากกว่า จึงตอบปฏิเสธไม่ขอรับสิ่งของดังกล่าว

น.ส.แอน บอกว่า แม้ว่าจะยังไม่ได้สูญเสียทรัพย์สินอะไร และสิ่งที่ยังกังวลคือรูปถ่ายบัตรประชาชนที่ส่งให้ไป กลัวว่าจะถูกนำไปใช้ทำอย่างอื่นที่ผิดกฎหมาย จึงอยากนำเรื่องราวมาเตือนภัยหญิงสาวคนอื่น เพราะไม่อยากให้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อแก๊งชาวต่างชาติดังกล่าว

////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์