ยะลา-ชี้แจงเหตุปะทะวิสามัญคนร้าย 2 ศพ

31

ข่าว-รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.4 ชี้แจงเหตุปะทะ จนท.ปิดล้อม วิสามัญคนร้าย 2 ศพ

วันที่ 22 พ.ย.62 ที่ ห้องประชุมศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานีพ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

กล่าวว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่บ้านคอลอตันหยง อ.หนอกจิก จ.ปัตตานี และได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนร้าย เมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมานั้น (19.30) การปฏิบัติในครั้งนี้เป็นผลมาจากแหล่งข่าวภาคประชาชน ว่าพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 2 ราย เข้ามาพักหลบซ่อนตัวในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านคอลอตันหยง อ.หนอกจิก จ.ปัตตานี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าทำการตรวจสอบเพื่อบังคับใช้กฎหมาย พร้อมกับได้ประสานผู้นำสี่เสาหลักเข้าร่วมเจรจา โดยใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการที่จะทำการปิดล้อมตรวจคนในพื้นที่ดังกล่าว คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยาวและอาวุธปืนสั้นไม่ทราบชนิดตลอดจนใช้ระเบิดแบบขว้าง เข้าใส่เจ้าหน้าที่จำนวนหลายลูก เพื่อเปิดทางหลบหนีจนเกิดการปะทะกันขึ้นนานกว่า 2 ชม. ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย โดยเสียชีวิตบริเวณหลังของบ้าน 1 ราย และบริเวณชั้นลอยของตัวบ้าน 1 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด                 

ภายหลังทราบเหตุการณ์ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการกำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวังและไม่ให้เกิดผลกระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและสตรีพร้อมทั้งสั่งการให้ทุกหน่วยจัดกำลังจรยุทธ์กระจายในทุกพื้นที่โดยเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงและชุมชนล่อแหลมเป็นสำคัญซึ่งในภายหลังเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ได้ส่งไปตรวจชันสูตรที่โรงพยาบาลหนองจิก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อมอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีศาสนาต่อไป

//////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา