ยะลา-ผบ.ทบ.ติดตามความคืบหน้า เหตุยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ.

76

ข่าว ผบ.ทบ.ลงใต้ ติดตามความคืบหน้า เหตุยิงถล่ม จุดตรวจ ชรบ. ท้ามุสลิมในประเทศไทย อยู่ดีกว่ามุสลิมในประเทศมุสลิมในโลก

   วันที่ 15 พ.ย.62 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์  ผบ.ทบ.พร้อมคณะ เดินทางทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี โดยประชุม ผบ.หน่วยงาน ในพื้นที่ ประกอบด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์  ภู่สาระ ผบช.กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนใต้/ผบช.ภาค 9 พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. และผบ.กองกำลัง ทหาร ทุกหน่วยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา โดยมี พล.ท.พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์  แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาสและสงขลา ให้การต้อนรับและรายงาน ผลการดำเนินงานในรอบห้วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผบ.กองกำลังตำรวจ ได้สรุปผลการติดตามกลุ่มคนร้าย ที่ก่อเหตุยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ.บ้านทางลุ่ม ต.ลำพะยา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 รายและบาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมาด้วย

    พล.อ.อภิรัชต์  คงสมพงษ์  ผบ.ทบ.ได้กล่าวถึง ที่มาในครั้งนี้ ว่า มีเรื่องสำคัญๆ อยู่หลายเรื่อง เนื่องจาก ในช่วงนี้มีการสับเปลี่ยนกำลัง ทั้ง ทหาร ตำรวจ และผู้ว่าราชการจังหวัด โดยเฉพาะ ตนได้ลงคำสั่ง ให้สับเปลี่ยนกำลัง ผบ.หน่วย กรมทหารพราน ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่  จำนวน 3 กรมด้วยกัน  ส่วนในเรื่องของคดีการติดตามคนร้าย ที่ก่อเหตุยิง ชรบ นั้น ตนเชื่อมั่นในการทำงานของแม่ทัพภาคที่ 4 และ ผบช.ภาค 9 ซึ่งขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีการติดตามควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย พร้อมพยานหลักฐานเป็นจำนวนมาก

  ส่วนการปฏิบัติการของคนร้ายในพื้นที่ นั้น หากเป็นการปฏิบัติการงานใหญ่ กลุ่มคนร้าย จะต้องมีการประชุมเตรียมการมาเป็นอย่างดี และเลือกเป้าหมายที่ชัดเจน ส่วนจะเป็นการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่อย่างไร เรามาสามารถเดาความตั้งใจของเขาได้ แต่เป็นการแสดงศักยภาพของกลุ่มให้เห็นว่า เข้าสามารถที่จะปฏิบัติการใหญ่ๆต่อกลุ่มเป้าหมายได้

  สำหรับการพูดคุยสันติสุข นั้น ทาง กองทัพบก ได้เตรียมมาตรการรองรับ สนับสนุนการพูดคุยอยู่แล้ว แต่เป็นหน้าที่ของคณะพูดคุย จะดำเนินการไป

  การก่อความไม่สงบในพื้นที่นั้น จะเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่ยังไม่ยอมเข้าใจต่อราชการ และเป็นเล่าสู่กันมาปากต่อปาก ทำให้มีกลุ่มคนที่ต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดขึ้นเรื่อยมา ปัญหาที่เกิดขึ้น ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น เป็นปัญหาภายในประเทศ ไม่ใช่ปัญหาต่างชาติ  ซึ่งมีหลายคนที่จะพยายามยกระดับให้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นปัญหาระดับต่างชาติ

   สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก แต่รัฐบาลได้ดูแลมาเป็นอย่างดีอย่างต่อเนื่องกันมา ตนกล้าท้า เลยว่า มุสลิม ในประเทศไทย จะมีคุณภาพชีวิต ดีกว่ามุสลิมในประเทศมุสลิมหลายๆประเทศด้วยซ้ำไป

///////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา