ยะลา-รวบตัวผู้ต้องหาฆ่าและฝังดินเมีย

92

ข่าว-ชุดจรยุทธ์ ทหารพราน 33 จมูกไว รวบตัวผู้ต้องหา ฆ่าและฝังดินภรรยา แล้วหลบหนีมากบดาน ชายแดนใต้ วางแผนหลบเข้าประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 11 ต.ค.62 พ.ต.อ. ธีรพจน์  ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา แจ้ง ว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ( 10 ต.ค.62) พ.อ. ณัฐกร  เรือนติ๊บ ผบ.ฉก.ทพ.33 ได้นำ นาย อนุชา คำพา อายุ 43 ปีบ้านเลขที่ 440/4 ม.2 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จว. กำแพงเพชร มามอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา เพื่อลงบันทึกการจับกุมประจำวัน ก่อนส่งตัวกลับ สภ.วังเจ้า  ภ.จว.ตาก ตามหมายจับ ใน ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา (นาง ปราณี อินธิมา อายุ 54 ปี บริเวณ  ม.4 ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จว.ต.ก. ) ภรรยา เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 62

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 ต.ค.62  ชป.จรยุทธ์ ร้อย.ทพ.3307 ฉก.ทพ.33 ได้ทำการ ลว.พิสูจน์ทราบในพื้นที่รับผิดชอบ ขณะ ลว. ถึงบริเวณ  ขนำบนเขา พิกัด QG 438909 บ.กาโสด ต./อ. บันนังสตา จว.ย.ล. ตรวจพบนายอนุชา  จึงได้ทำการพูดคุย จากการพูดคุยชายดังกล่าวแสดงท่าทีมีพิรุธ จึงได้ทำการตรวจสอบโดยละเอียด

จากการตรวจสอบทราบว่าชายดังกล่าวเป็นบุคคลตามหมายจับ ของ สภ.วังเจ้า ภ.จว.ตาก  หน่วยจึงได้ทำการควบคุมตัว นาย อนุชาฯ มายัง บก.ฉก.ทพ.33 เพื่อทำการซักถามข้อมูลเบื้องต้น จากการซักถามทราบว่า นาย อนุชาฯ ได้มารับจ้างทำสวนให้กับ นาย แอ นามสมมุต (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) ในพื้นที่ บ.กาโสด ต./อ.บันนังสตาฯ เมื่อประมาณกลางเดือน ก.ย. 62 ที่ผ่านมา หน่วยจึงได้ควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.บันนังสตา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ธีรพจน์  ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา เปิดเผยว่า หลังจาก ทาง ฉก.ทพ.33 ได้ควบคุมตัว นายอนุชา ฯ แล้ว และมามอบให้กับ พนักงานสอบสวน สภ.บันนังสตา ตนได้ มอบหมายให้ชุดสืบสวน ประสานกับ  สภ.วังเจ้า จ.ตาก ให้มารับตัวกลับไปดำเนินคดี ในพื้นที่ก่อเหตุ โดยทาง สภ.บันนังสตา ได้นำผู้ต้องหาไปส่งให้กับ พนักงานสอบ สภ.วังเจ้า ซึ่งเดินทางมารอรับ ที่ อ.หาดใหญ่ ในเวลา 23.00 น.เพื่อเดินทางกลับ จ.ตากกันต่อไป

สำหรับการดำเนินการจับกุมผู้ต้องหา ในครั้งนี้ ทางฉก.ทพ.33 ได้รายงานผลการปฏิบัติต่อ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.ฉก.ยะลา อย่างใกล้ชิด และได้รับการชื่นชมในการปฏิบัติ ที่สามารถควบคุม ผู้ต้องหาในคดีสำคัญ ที่ ทาง สภ.วังเจ้า ภ.จว.ตาก ต้องการตัว และรวบตัวก่อนที่ ผู้ต้องหา อาจเผ่นเข้าไปหลบหนี กบดาน ในประเทศเพื่อนบ้านทางด้าน อ.เบตง ก็อาจเป็นได้

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หัวอกพ่อวัย 81 ปี ตามหาลูกสาวอายุ 54 ที่หายไปอย่างไร้ร่องรอยนาน 3 เดือน ก่อนพบฟันกรามและเส้นผมตกในสวนลำใยของผู้เป็นสามี สุดท้ายเป็นศพถูกฆ่าฝังใต้กอไผ่ท้ายไร่อ้อย ตำรวจเร่งล่าตัว ‘ผัวโหด’

กลายเป็นคดีสะเทือนขวัญ และสะท้อนการใช้ความรุนแรงในครอบครัวอีกหนึ่งคดี เมื่อนายทึ่ง ปิงขอด อายุ 81 ปี ได้เข้าแจ้งความกับพ.ต.ท.มนูญ ม่วงมิตร สว.สอบสวน สภ.วังเจ้า จ.ตาก ว่า นางปราณี อินธิมา อายุ 54 ปี บุตรสาว ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเป็นเวลานานกว่า 3 เดือน คาดว่าอาจจะเสียชีวิตและศพน่าจะถูกฝังดินอยู่ในบริเวณสวนลำไยพื้นที่หมู่ 4 ต.นาโบสถ์ ของ นายอนุชา คำพา อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นสามี

หลังรับแจ้งความพ.ต.ท.ณรงค์ คำทราย รอง ผกก.สภ.วังเจ้า ตร.กอง พฐ.ตาก ได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับญาติของนางปราณี ที่เดินทางมาจาก จ.กำแพงเพชร 50 คน ใช้รถกระบะ 7 คัน ทั้งหมดลงขันออกค่าน้ำมันเพื่อมาติดตามหาศพ โดยที่เกิดเหตุอยู่กลางสวนลำไยและมะนาว บนพื้นที่ 5 ไร่ พบเนินดินต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นที่ฝังศพนางปราณี อยู่ข้างเพิงพักกลางสวน ก่อนหน้านี้ ญาติได้เดินหาและใช้เหล็กแหลมทิ่มบริเวณเนินดินต้องสงสัย ก็พบความผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมา จึงใช้จอบขุดหน้าดิน พบชิ้นส่วนฟันกราม 2 ซี่ เส้นผมสีดำยาวจำนวนหนึ่ง มีกลิ่นเหม็นเน่าติดเส้นผม จึงประสานขอรถไถจากชาวบ้านมาช่วยเปิดหน้าดินลึกประมาณ 1 เมตร แต่ก็ยังไม่พบศพ มีเพียงกลิ่นเหม็นเน่าโชยออกมาเป็นระยะๆ และจางหายไป ใช้เวลานานกว่า 2 ชม.แต่ไม่พบศพ เจ้าหน้าที่จึงหยุดค้นหา

จากนั้น พฐ.ตาก ได้เชิญตัว นายทึ่ง บิดาของนางปราณี ไปเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอเพื่อเปรียบเทียบกับชิ้นส่วนฟันและเส้นผมที่พบในจุดเกิดเหตุ โดยจะส่งตรวจที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 จ.ลำปาง ใช้ระยะเวลา 30 วัน จึงจะทราบผลว่าชิ้นส่วนที่พบเป็นของนางปราณี หรือไม่ ขณะที่นายทึ่ง ให้การว่า ลูกสาวได้แต่งงานอยู่กินกับนายอนุชา สามี ย้ายมาอยู่กับสามีที่ จ.ตาก เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ทั้งคู่ชอบดื่มสุราและมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกันเป็นประจำ ฝ่ายชายชอบลงไม้ลงมือตบตีภรรยา ชาวบ้านใกล้เคียงทราบดี ก่อนที่ลูกสาวจะหายตัวไปได้โทรฯไปหาหลานสาวที่ทำงานอยู่ที่ กทม.บอกให้มารับตัวกลับบ้านด้วยเพราะนายอนุชาทำร้ายร่างกายทนไม่ไหว แต่หลานยังทำงานอยู่ไม่สามารถมารับตัวกลับได้ กระทั่งวันที่ 14 ก.ค. ญาติๆ ได้โทรไปหาแต่ลูกสาวติดต่อไม่ได้แล้ว โทรหานายอนุชา สามี แต่ก็ไม่รับเช่นกัน พยายามติดตามนานกว่า 3 เดือน ก็ยังไม่พบ

นายทึ่ง ยังระบุว่า ก่อนหน้านี้ 15 วัน ญาติสงสัยว่า จะมีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับนางปราณี จึงเตรียมจะแจ้งความกับตำรวจ ทำให้พอตัวสามีรู้ว่าจะถูกแจ้งจึงกลัวความผิดรีบหนีหายไป อ้างว่าจะไปทำงานที่ กทม.จึงมั่นใจว่าลูกสาวต้องโดนสามีฆาตกรรมแน่นอน จากนั้นระหว่างที่ได้ติดตามหานางปราณี หลานสาวของนางปราณี ได้ฝันว่า นางปราณี บอกว่าช่วยด้วยถูกฆ่าฝังอยู่ในไร่ของสามี ซึ่งก็ตรงตามที่หลานสาวฝัน แต่ก็พบเพียงชิ้นส่วนฟันกรามและเส้นผม ยังไม่พบศพหรือชิ้นส่วนโครงกระดูกแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามเหมือนฟ้ามีตา เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดี พยายามช่วยกันค้นหา จนได้พบศพ นางปราณี ถูกฝังอยู่ในดินใต้กอไผ่ ท้ายไร่อ้อย ฝั่งตรงข้าม ของสวนลำไยของนายอนุชา ประมาณ 150 เมตร โดยศพถูกหมกในดินขุดลงไป ลึกประมาณครึ่งเมตร อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เจ้าหน้าที่พบตามร่างกายถูกทำร้ายหลายแห่ง คาดว่าเสียชีวิตนานประมาณ 20 วัน จึงได้ประสาน แพทย์เวรจากโรงพยาบาลวังเจ้า เดินทางมาชันสูตรพลิกศพ พร้อมติดต่อ นายทึ่ง และญาติเดินทางมาจาก หมู่ที่ 2 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร เพื่อยืนยันว่าใช่นางปราณีหรือไม่ทันทีที่ นายทึ่ง เห็นศพก็ยืนยันว่าเป็นศพลูกสาว พนักงานสอบสวนจึงได้ขอศาลจังหวัดตาก อนุมัติหมายจับ นายอนุชา สามีผู้ตาย  จนสามารถจับกุม ในระหว่างการหลบหนีมาอยู่ ใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ดังกล่าว

//////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา