ศรีสะเกษ-เผา 7 ศพ เก็บไว้ 2 ตามประเพณีผีตายโหงห้ามเผา นศ.เทคนิค

2290

พ่อ – แม่ ญาติร่ำไห้ระงม เผา น้องนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค 7 คน เก็บบรรจุไว้ 2 คน รวมทั้งหมดวันนี้ 9 คน ตามประเพณีของชนเผ่า ที่เชื่อว่า ศพที่เสียชีวิตแบบตายโหง จะห้ามเผา เพราะดวงวิญญาณจะร้อนไม่สงบ พร้อมข้าวของทุกอย่างต้องถวายพระ รวมทั้งรถจักยานยนต์คู่ใจของน้องด้วย

บ่ายของวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ภายหลังจากพ่อ – แม่ และญาติๆ ได้ครบในการตั้งบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมศพน้องๆ นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ที่ประสบอุบัติเหตุ และเสียชีวิตหมู่รวมทั้งหมด 13 ศพ เป็นคนงานของอู่ 1 ศพ เป็นนักศึกษาเทคนิค 10 ศพ เป็นรุ่นพี่นักศึกษา 2 ศพ และยังพักรักษาตัว 1 คน คือ นายอภิสิทธิ์ ถาวร ที่ รพ.สิรินธร อ่อนนุช กรุงเทพมหานคร ที่เป็นนักศึกษา ภายหลังจากที่เมื่อวานนิ้( 2 ตค.2562 ) ได้ทำการเผาศพไป 3 ศพ เป็นรุ่นพี่ 1 ศพ คนอำเภอยางชุมน้อย และเป็นนักศึกษา 2 ศพ เป็นคนจังหวัดยโสธร ซึ่งวันนี้ศพที่เผา ได้แก่ ศพนายศภุวัฒน์ มาเสมอ อำเภอกันทรารมย์, นายศุภพัชชา ดอกโศก อำเภอเมืองศรีสะเกษ, นายโกวิทย์ สิมลี อำเภออุทุมพรพิสัย, นายสุปะชัย วรรณทวี อำเภอเมืองศรีสะเกษ, นายอุดม สานุการ อำเภอวังหิน, นายจักรพงษ์ มะโนรัตน์ อำเภอเมืองจันทร์ ส่วน นายเทียนชัย ชนกเนตร อำเภอไพรบึง และนายสุทิน จันทร์สมุทร อำเภอรางค์กู่ ญาติได้ทำการบรรจุศพเอาไว้ก่อนตามประเพณี ความเชื่อที่ว่า ศพที่เสียชีวิตแบบตายโหง จะห้ามเผา เพราะดวงวิญญาณจะไม่สงบ และศพสุดท้ายที่เผาวันนี้คือ นายนพรัตน์ ไชยรัตน์ ที่เป็นนักศึกษารุ่นพี ที่ทำหน้าที่ฝึกน้อง

บรรยากาศของงานศพในวันนี้ ที่วัดบ้านโนนกลาง ตำบลแข้ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ศพของนายโกวิทย์ สิมลี ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ ได้รับเกียรติจาก นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย ได้มาเป็นประธานในการฌาปนกิจศพน้องในวันนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า เช่นเดียวกันกับที่อำเภอเมืองจันทร์ ได้มีพิธีเผาศพของน้องจักรพงษ์ มะโนรัตน์ ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายสมานมิตร มิมาชา นายอำเภอเมืองจันทร์ เดินทางมาเป็นประธานในงานด้วย ซึ่งทั้งสองงานได้นำข้าวของของน้อง นำมาฌานปนกิจด้วยทั้งหมด เพราะตามประเพรีจะไม่เก็บทรัพย์สินใดใดของผู้ที่เสียชีวิตอย่างกระทันหัน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ตามโหงเอาไว้ แม้กระทั้ง รถจักรยานยนต์คู่ใจ ก็จะต้องนำมาเผา แต่เนื่องด้วยเป็นรถ จึงได้แค่ถวายพระ และหากใครประสงค์อยากจะได้ ก็จะต้องมาบูชาต่อเอาไปใช้ได้

ในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ที่สูญเสียลูกศิษย์ไปพร้อมๆ กัน ถึง 10 คน และมีรุ่นพี่อีก 2 คน นับว่าสร้างความตระหนัก รับรู้ให้กับผู้เป็นคณะอาจารย์เป็นอันมาก พร้อมกันนี้ยังได้สร้างความกังวลใจต่อบรรดาศิษย์ปัจจุบันที่กำลังศึกษาอยู่ ซึ่ง นายอักษรศิลป์ แก้วมหาวงศ์ ผอ.วิทยาลัย ได้กำหนดที่จะจัดงานการทำบุญตักบาตร ทำให้บุญวิทยาลัยใหญ่ขึ้นในเร็ววันนี้ โดยจะได้หารือกับคระกรรมการสถานศึกษาของวิทยาลัย เพื่อกำหนดวัน เพื่อสร้างขวัญ กำลังใจให้แก่น้องๆ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ เพื่อไม่ให้เกิดความหวาดผวา และทำตามประเพณีไทยด้วย

//////////////////////