กาฬสินธุ์-ญาติเหยื่อพ่วง 18 ล้อชนแล้วหนีโวยยึดรถแต่คนขับลอยนวล

26

ญาติรถพ่วง 18 ล้อชนแม่บ้านสนามกอล์ฟเสียชีวิตแล้วหลบหนีโวยยึดรถพ่วงคันก่อเหตุได้แล้ว แต่คนขับยังล่องหน หวั่นเป็นมวยล้มต้มคนดู หลังพบข้อมูลเป็นคนขับรถบริษัทรับเหมารายใหญ่ วอนตำรวจเร่งออกหมายจับดำเนินคดี ขณะที่นายอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งการหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ติดตามความคืบหน้าการตามตัวคนขับ

จากกรณีนางอรุณ ภูแข็ง ชาวบ้านขาม หมู่ 1 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ แม่บ้านสนามกอล์ฟบึงอร่าม อ.ยางตลาด ถูกรถพ่วง 18 ล้อชนแล้วหนี และเสียชีวิตคาที่ เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถติดตามตัวคนขับรถพ่วงมาดำเนินคดี เนื่องจากขาดพยานหลักฐาน และกล้องวงจรปิดชำรุด ใช้การไม่ได้ ขณะที่นายตะวัน มิ่งขวัญ สามีนางอรุณ ได้พาลูกสาวจุดธูปบอกดวงวิญญาณแม่ เพื่อให้ตามล่าโชเฟอร์ 18 ล้อตีนผีมารับโทษ และร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางตลาด ยึดรถพ่วงไว้ที่โรงพัก รอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562  ที่ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด มอบหมายให้นายสุวิศิษฐ์ จำนงพันธ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.ยางตลาด ได้เดินทางเข้าติดตามความคืบหน้าผลการติดตามคนขับรถพ่วง 18 ล้อคันก่อเหตุที่ยังหลบหนี โดยพบ พ.ต.ท.ปฏิวัติ ประวิเศษ รอง ผกก.(สอบสวน) ขณะที่ พ.ต.ต.วิชชุกร ภูตา สว.(สอบสวน) สภ.ยางตลาด เจ้าของคดี ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรนอกโรงพัก และยังไม่กลับเข้ามา

นายสุวิศิษฐ์ จำนงพันธ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.ยางตลาด กล่าวว่า ตามที่นายตะวัน มิ่งขวัญ สามีนางอรุณผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุถูกรถพ่วง 18 ชนเสียชีวิต ที่บริเวณ 4 แยกไฟแดงยางตลาด เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ได้เข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้เร่งติดตามเรื่อง  พร้อมด้วยลูกสาวกำพร้าแม่ 2 คนและญาติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเวลาผ่านมา 8 วันแล้ว เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถตามจับคนขับรถมาดำเนินคดี ทั้งนี้ นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด เป็นห่วงในความเดือดร้อนของครอบครัวนางอรุณ ที่ไปร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจึงมอบหมายให้ตนเข้ามาติดตามความคืบหน้า ในส่วนของการติดตามคนขับดังกล่าว

นายสุวิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางตลาด ทราบว่าเมื่อวานนี้พนักงานสอบสวน ได้นายสุวิศิษย์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทราบว่าเมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้มีตัวแทนของบริษัทรถพ่วง 18 ล้อ คันดังกล่าว เข้ามาให้ปากคำกับเจ้าพนักงานสอบสวนแล้วตั้งแต่ตอนบ่ายวานนี้ แต่รายละเอียดในเชิงลึก ว่าขั้นตอนต่อไปจะดำเนินการอย่างไร หรือจะมีการชดเชยเยียวยาผู้เสียชีวิตแค่ไหนอย่างไร ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างพูดคุย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า จากการโทรศัพท์สอบถามความคืบหน้าการติดตามตัวคนขับรถพ่วง 18 ล้อคันก่อเหตุ กับ พ.ต.ต.วิชชุกร ภูตา สว.(สอบสวน) สภ.ยางตลาด เจ้าของคดี ทราบว่าได้ออกหมายเรียกคนขับเข้ามาให้ปากคำแล้ว และเช้าวันนี้ญาติคนขับคนดังกล่าว ได้ประสานมาทางโทรศัพท์ว่า คนขับคนดังกล่าว ยังอยู่ในพื้นที่ ไม่ได้หลบหนีไปไหน แต่อยู่ในระหว่างการทำใจ และจะพาเข้ามามอบตัวในลำดับต่อไป

ด้านนายสมบูรณ์ ภูแข็ง พี่ชายนางอรุณผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ถึงแม้นางอรุณน้องสาวถูกรถพ่วงชนเมียชีวิตและจัดงานศพตามประเพณีผ่านไปหลายวันแล้ว แต่ญาติพี่น้องทุกคนยังอยู่ในความโศกเศร้า และยังทำใจไม่ได้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น ทั้งยังรู้สึกน้อยใจหน่วยงานที่รับผิดชอบกล้องวงจรปิด ที่บริเวณ 4 แยกไฟแดงยางตลาดจุดเกิดเหตุ เพราะถึงวันนี้ยังไม่เห็นเข้าไปแก้ไขปรับปรุงอะไรเลย  กล้องชำรุดเสียหาย ก็ปล่อยปละละเลยให้เสียอย่างนั้น เหมือนเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ไม่สนใจความทุกข์ความเดือดร้อนของผู้สูญเสีย ถ้าเกิดอุบัติเหตุถึงกับเสียชีวิตอีก คนขับจะไม่หลบหนี ปล่อยให้ญาติคนตายตามหาพยานหลักฐานเองอีกหรือ

“นอกจากนี้ ในประเด็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ได้ยึดรถพ่วงคันก่อเหตุมาเก็บไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาพิสูจน์ร่องรอยการชน จนวันนี้ยังไม่ทราบว่าได้หลักฐานอะไรยังไง หรือผลออกมาเป็นอย่างไร ยังไม่เห็นแจ้งญาติผู้เสียชีวิตเลย ญาตินางอรุณทุกคนอยากรู้ แต่ทุกอย่างก็ยังเงียบหาย รวมทั้งการติดตามคนขับ ก็ยังไร้วี่แววจะพบตัว เพราะยังหลบหนีลอยนวล ซึ่งญาติเกรงว่าจะเป็นมวยล้มต้มคนดู เพราะทราบว่าคนขับพวงนั้นเป็นคนงานขับรถของบริษัทรับเหมารายใหญ่ในพื้นที่ตัวเมืองกาฬสินธุ์ จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งออกหมายจับมาดำเนินการคดีตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้คนตายนอนตายตาหลับ” นายสมบูรณ์กล่าว

ภาพ/ข่าว – ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์