ศรีสะเกษ-เผาศพแรกรุ่นพี่ พี่เลี้ยง นศ.เทคนิคฝึกงาน อุบัติเหตุหมู่

298

ชาวบ้านกุดเมืองฮาม อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ แห่ร่วม ฌาปนกิจศพ พี่โจโจ้ รุ่นพี่ของน้องๆ วิทยาลัยเทคนิค ที่ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงสอนน้องฝึกงาน ก่อนที่จะไปประสบอุบัติเหตุหมู่ แม่ทำใจยอมรับเงินประกันก็ไม่มีสิทธิ์ได้รับ รอส่วนแบ่งเงินบริจาค

บ่ายของวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ที่ เมรุวัดกุดเมืองฮาม ตำบลกุดเมืองฮาม อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ นายปวีณ แซ่จึง อดีต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุพร ธีระโรจน์ชาลี นายอำเภอยางชุมน้อย ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยพี่น้องประชาชนชาวตำบลกุดเมืองฮาม ชาวอำเภอยางชุมน้อย ได้ร่วมกันเดินทางมาให้กำลังใจแก่ นางโสภา ไชยปัญญา อายุ 40 ปี มารดาของ นายวรายุทธ  หรือพี่โจโจ้  ไชยปัญญา อายุ 21 ปี เป็นบุตรคนที่สองรองจากพี่สาว ส่วนบิดา นายบัวพันธ์ เสียชีวิตไปแล้ว 3 ปี ซึ่งวันนี้ครอบครัวไชยปัญญา ต้องมาสูญเสียลูกชาย ที่เป็นเสาหลักของบ้านไป ด้วยประสบอุบัติเหตุหมู่ เมื่อคืนของวันที่ 29 กันยายน 2562 ที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยนายโจโจ้ เป็นรุ่นพี่ของน้องๆ นักศึกษาฝึกงานจากวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ภายหลังจากที่ตนเองฝึกงานจบก่อนเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ได้ชักชวนให้รุ่นน้องตามไป เพราะภายหลังจากฝึกงานจบ หากมีความประพฤติดี เจ้าของโรงงานก็จะรับเข้าทำงานต่อ เงินเดือนสูง เบี้ยเลี้ยงก็งาม และรุ่นน้องก็เชื่อ จึงได้เดินทางไปฝึกงาน และในวันที่จบการฝึกงานผ่าน ต่างก็ขอให้พี่เลี้ยงส่งน้องที่จบฝึกลาน ก่อนที่จะพากันไปรับชมหมอลำ ขากลับเกิดประสบอุบัติเหตุหมู่ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 12 คน ส่วนพี่โจโจ้ บาดเจ็บสาหัส ส่งตัวมา รพ.แต่ก็ต้องมาเสียชีวิตในเวลาต่อมา รวมเสียชีวิต 13 คน

นางโสภา ไชยปัญญา กล่าวว่า พี่โจโจ้ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของน้องๆ ระหว่างฝึกงานเจ้าของโรงงาน เจ้าของอู่ก็รัก เพราะขยันทำงาน ไม่เกี่ยงงอล พอฝึกจบ เจ้าของก็รับเข้าทำงานต่อ และเห็นว่าเจ้าของโรงงานมีน้ำใจดีงาม จึงชวนรุ่นน้อง จากวิทยาลัยเทคนิคไปฝึกงานด้วย ซึ่งทางวิทยาลัยก็ส่งไปจำนวนหนึ่ง คือ 11 คน แต่ในวันฝึกงานจบรุ่นพี่ก็เลี้ยงส่งน้อง และพาไปเที่ยวดูหมอลำ แต่ขากลับโชคร้าย ประสบอุบัติเหตุ รุ่นน้องเสียชีวิต 10 คน เพื่อนรุ่นพี่ 2 คน คือพี่โจโจ้ กับรุ่นพี่นพรัตน์ ไชยรัตน์ ที่เป้นคนยางชุมน้อยเช่นกัน และมีรุ่นน้องอีกคนได้รับบาดเจ็บยังนอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สิรินธร อ่อนนุช กรุงเทพมหานครฯ ตนทำใจแล้วตั้งแต่พ่อเขาเสียไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ที่เสียใจมากก็คือ เขาเป็นผู้ชายคนเดียวที่เหลืออยู่ในครอบครัว หวังพึ่งเป็นเสาหลักให้แม่ กับพี่สาว ให้ครอบครัว ให้วงศ์ตระกูล แต่วันนี้หมดแล้ว ไม่มีทั้งพ่อ และลูกชาย

ชาวบ้านกุดเมืองฮาม ชาวตำบลกุดเมืองฮาม ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน เพื่อนรุ่นน้องจากวิทยาลัยเทคนิค ได้เดินทางมาร่วมส่งดวงวิญญาณของพี่โจโจ้ ให้ไปส่สวรรค์เป็นจำนวนมาก พิธีกรต้องคอยประกาศจัดระเบียนการขึ้นลง ในการร่วมวางดอกไม้จัน ต่างอยู่ในอาการที่เศร้าโศกไปตามๆ กัน และที่สำคัญ พี่โจโจ้ ศพรุ่นพี่ ไม่ได้จัดทำประกันชีวิตเอาไว้จากวิทยาลัย จึงไม่ได้รับสิทธิ์ที่จะได้รับค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทวิริยะประกันภัย ได้รับเพียงเงินจากกองทุน คปภ.และยุติธรมจังหวัด จำนวน 90,000.-บาท ต้องรอส่วนแบ่งจากเงินบริจาคที่วิทยาลัยเปิดบัญชีรับบริจาคเอาไว้อีก ซึ่งยังไม่ทราบว่าจำนวนเท่าใด

//////////////////////