ยะลา-ครอบครัว”อิบรอเฮง”วอนช่วยลูกชาย หลังจนท.อียิปต์จับตัว

54

ข่าว-ครอบครัว “อิบบรอเฮง” นักศึกษาไทย ในอียิปต์ วอนทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือลูกชาย หลังถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอียิปต์จับกุมตัว

จากกรณี นักศึกษาไทย ในประเทศอียิปต์จำนวน 1 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์ได้จับกุมตัวเนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือ อาจ

เชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอซิส นอกจากนั้น มีคลิปนักศึกษาไทย คนดังกล่าว และให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้สนับสนุนการปฏิวัติอิสลามผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งจับกุมตัวเมื่อวันที่ 24 ก.ย.62 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นวันนี้ 30 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าพบปะพูดคุยกับครอบครัวของ นายอิบรอเฮง มะลี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105/1 หมู่ 4 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา นักศึกษาไทย ในประเทศอียิปต์หลังจากได้ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอียิปต์จับกุมตัว ไปสอบสวนว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม กลุ่ม ISIS หรือไม่อย่างไร เหตุเกิดเมื่อวันอังคาร ของวันที่ 24 ก.ย.62 ที่ผ่านมานั้น นางมารียะห์ แวปือสา อายุ 47 ปี ผู้เป็นแม่ของนายอิบรอเฮงพูดคุยกับสื่อมวลชน ในภาวะซึมเศร้า กล่าวว่า ตอนแรกที่ได้รับข่าวสารจากสามีว่าลูกชายของตนโดยเจ้าหน้าที่ในประเทศอียิปต์จับกุมตัว ตนรู้สึกไม่สบายใจมากเพราะตั้งแต่ลูกชายโดนจับกุมตัว ก็ไม่สามารถได้คุยกับลูกชายเลย ตนก็อยากจะให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งประสานขอความช่วยเหลือ เพราะว่าตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าชะตากรรมของลูกชายจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ตนเองขอแค่อยากจะรู้ว่าลูกชายอยู่ที่ไหน ปลอดภัยดีหรือไม่ เพราะไม่สามารถติดต่อพูดคุยอะไรได้เลยตั้งแต่ที่ลูกชายโดนจับกุมตัวไป ตนเองและครอบครัวมืดแปดด้านไปหมด

ทางด้านนายอับดุลฮาเล็ม กาแบ ผู้อำนวยการโรงเรียนศาสน์อิสลามวิทยา ผู้ประสานงาน ได้กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.62 ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร(ประเทศอียิปต์) ได้ส่งหนังสือให้ทางฝ่ายความมั่นคงแต่ในช่วงนั้นทางประเทศอียิปต์มีการประท้วงจึงมีการระงับ เมื่อคืนที่ผ่านมาทางทูตฯได้ไปพูดคุยกับรองนายกรัฐมนตรีและกระทรวงต่างประเทศของอียิปต์ก็ได้รับเรื่องแล้วว่าจะช่วยเหลือให้เต็มที่ แต่ในกรณีนี้เหตุที่ถูกจับไม่ใช่เรื่องประท้วง แต่ถูกจับเพราะวีซ่าหมดอายุ ตอนที่ถูกจับกุมอยู่ด้วย กัน 2 คนกับเพื่อนแต่เพื่อนมีวีซ่าถูกต้องเลยไม่ถูกจับกุมตัว พอมีการจับกุมแล้วก็มีการค้นตัวเรื่องมันก็เลยยืดยาว กรณีที่มีข่าวออกมาว่าเด็กถูกจับกุมตัวที่ประเทศคูเวตต้องไปดูปั้มวีซ่าที่คูเวตไหม เพราะถูกจับกุมร้อยกว่าคน ในนั้นก็มีนายอิบรอเฮง อยู่ด้วย ส่วนหนึ่งในร้อยกว่าคนแต่คนละเรื่องกัน ร้อยกว่าคนถูกจับกุมในเรื่องการประท้วงแต่นายอิบรอเฮง ถูกจับกุมตัวในเรื่องของวีซ่าหมดอายุเท่านั้น

หลังเกิดเหตุดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ จ.ยะลา ได้เดินทางไปสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของนายอิบรอเฮง เพื่อปรึกษาหารือในการหาช่องทางให้ความช่วยเหลือและประสานกับผู้เกี่ยวข้องให้ดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนตามบทบาทหน้าที่จะกระทำได้

สำหรับนายอิบรอเฮง  มีพี่น้องด้วยกัน จำนวน 9 คน และเป็นลูกชายคนโต ของครอบครัว และได้ไปเรียนที่สถาบันศึกษาปอเนาะอัลฟาแตฮป่าพร้าว ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา จากนั้นไปศึกษาที่ประเทศซูดานประมาณ 2 ปี (ปี 2559)แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงได้ปรึกษากับครอบครัวว่าขอย้ายไปเรียน ในประเทศอียิปต์ จนถึงทุกวันนี้ดังกล่าว

/////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา