ยายวัย 70 ปี ชาวหนองคาย ตื่นเช้ามาเข่าแทบทรุด เห็นควันไฟลอยจากชั้นสองของบ้าน รีบปลุกหลานหนีทัน ก่อนไฟไหม้วอดทั้งหลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 62 พ.ต.ต.เศรษฐวิทย์ คุณเศรษฐ์ สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 28 หมู่ 1 บ้านเมืองบาง ต.วัดธาตุ จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลวัดธาตุ เทศบาลตำบลหาดคำ เทศบาลตำบลโพธิ์ชัย และเทศบาลเมืองหนองคาย และหน่วยกู้ภัยประจักษ์ รีบให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำดับเพลิง ใช้เวลานานประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมไว้ได้ ตรวจสอบพบว่าเป็นบ้านของนางหนูหล่ำ หนูกลาง อายุ 70 ปี เพลิงได้เผาทำลายข้าวของภายในบ้านเสียหายทั้งหมด

จากการสอบถามนางหนูหล่ำ ทราบว่า อาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวกับหลาน รวม 3 คน โดยพากันนอนชั้นล่างทุกคน เวลาประมาณ 05.30 น. ตนตื่นนอน ไม่นานได้กลิ่นเหม็นไหม้ มองขึ้นไปยังชั้นบน ก็พบไฟลุกไหม้อยู่บริเวณเสากลางบ้าน ซึ่งเป็นแผงควบคุมไฟของบ้าน ด้วยความตกใจจึงร้องเรียกให้หลานตื่นนอนแล้วพากันออกจากตัวบ้าน ร้องขอให้ชาวบ้านช่วยเหลือ โดยไม่สามารถเก็บข้าวของออกจากบ้านได้ มูลค่าความเสียหายประมาณ 5 แสนบาท

เบื้องต้นคาดว่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นแผงควบคุมไฟฟ้าของบ้าน ประกอบกับบ้านมีสภาพเก่า สายไฟเก่า อาจเป็นชนวนเหตุให้เกิดไฟไหม้ พื้นบ้านปูเสื่อน้ำมัน และเป็นบ้านไม้ จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

……………………………

กำธร. กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น