เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2562 พ.ต.ท.ฉายยนต์ ชาวดอน รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองบึงกาฬ ได้รับแจ้งจากสายตรวจตำบลชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ว่ามีเจ้าของสวนยางพาราในพื้นที่พบลูกระเบิด อยู่ในสวนยาง จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบล  และเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ตำรวจภูธร จ.บึงกาฬ เข้าไปตรวจสอบที่สวนยางพาราของนายประสิทธิ์ ผลวิสุทธิ์ อายุ 47 ปี ที่ตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้านบ้านหนองยาว ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ ลึกเข้าไปกว่า 4 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ติดกับภูสิงห์ ที่เคยเป็นสมรภูมิรบ ระหว่างฝ่ายรัฐบาล กับ ผกค.หรือผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เมื่อปี พ.ศ.2521-2522 

เดินทางจากหมู่บ้านหนองยาว ใช้เวลากว่า 15 นาที จนถึงจุดพบระเบิด กลางสวนยางพารา ซึ่งติดกับเชิงเขาภูสิงห์ เพียง 50 เมตร บริเวณพบระเบิดเป็นร่องน้ำที่ไหลลงมาจากเนินเขา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบพบเป็นลูกระเบิด ค.81 จำนวน 1 ลูก อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ยังไม่ถอดสลัก แต่ระบุไม่ได้ว่าผ่านการยิงมาแล้วหรือไม่ เนื่องจากส่วนท้ายของลูกระเบิดถูกสนิมกัดกินไปบางส่วน ซึ่งคาดว่าเป็นลูกระเบิดสมัยสงครามโลก หรือสมัยสู้รบ กับ ผกค.หรือผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ จึงได้ทำการเก็บกู้เพื่อนำไปทำลายต่อไป

นายประสิทธิ์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า หลังจากพบระเบิดจึงได้สอบถามกับชาวบ้านในระแวงใกล้เคียง และผู้เฒ่าผู้แก่ จึงทราบว่า บริเวณแถบนี้เคยเป็นสมรภูมิสู้รบกัน ระหว่างฝ่ายรัฐบาล กับ ผกค.หรือผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ เมื่อปี พ.ศ.2521-2522  คาดว่าจะเป็นลูกระเบิดที่ยิงต่อสู้กัน แต่ไม่ระเบิดจนหลงเหลือมาถึงทุกวันนี้ ..

แสดงความคิดเห็น