ยะลา-มือยิงปืนหน้าผับดัง มอบตัวกับ สภ.เมืองยะลา แล้ว ตำรวจตั้งข้อหาหนัก โทษไม่เกิน 10 ปี

จากกรณีที่มีคลิป มีการทะเลาะวิวาท หน้าผับนาซ่า ใจกลางเมืองยะลา และมีการใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าอีกด้วย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา และได้มีการปล่อยคลิปผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งเพจ เฟสบุ๊คส์ กลุ่มไลน์ จนทำให้ พล.ท.พรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เกิดความไม่พอใจ และตำหนิ ทางตำรวจว่าทำไมไม่รายงานให้กับตนทราบด้วย นั้น

   ความคืบหน้าในเรื่องนี้ วันที่ 30 ส.ค.62 เวลา 19.30 น. ที่ ห้องทำงาน พ.ต.ท.พงษ์พันธ์ คำวุ่น สารวัตรสอบสวน  สภ.เมืองยะลา ผู้นำท้องที่ ในพื้นที่ ได้นำนายอิสมาแอ  เจ๊ะเต๊ะ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179 หมู่ที่ 3 ต.บือเร๊ะ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี   มอบตัว กับ พ.ต.อ.นราวี  บินแวอารง ผกก.และ พ.ต.ท.พงษ์พันธุ์ คำวุ่น สว.(สอบสวน) ตามหมายเรียกของ สภ.เมืองยะลา เพื่อควบคุมตัวตามข้อกล่าวหา และสอบสวนปากคำในเบื้องต้น ก่อนที่จะให้ประกันตัว ในวงเงินหลักทรัพย์ จำนวน 2 แสนบาท เนื่องจากโทษ ไม่เกิน 10 ปี ส่วนคู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่ง ทราบว่า เป็นคนมีสี จำนวนหนึ่ง ยังไม่มามอบตัวให้สอบปากคำแต่อย่างใด แต่ทาง พนักงานสอบสวน รู้ตัวผู้ที่ก่อเหตุทั้งหมดแล้ว

    นายอิสมาแอ  เจ๊ะเต๊ะ ผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ตนเอง นั้น จะมาเที่ยวผับแห่งนี้ เป็นประจำทุกอาทิตย์ โดยส่วนใหญ่จะพาแฟนมาด้วยกัน  เช่นเดียวกับในคืนเกิดเหตุ ได้เกิดเรื่องเขม่นกันในผับ ทาง จนท.รปภ.ผับ ได้เชิญให้ออกมาข้างนอก ซึ่งตนเองไม่ได้รู้จักกับผู้ที่ทะเลาะวิวากกัน เมื่อออกมา ได้มีการชกต่อยกันจนชุลมุน หน้าผับ ตนเห็นท่าไม่ดี จึงไปหยิบปืน ขนาด 9 มม.ของตัวเอง ที่เก็บไว้ในรถ ออกมายิงปืนขึ้นฟ้า 3 นัด เพื่อให้ผู้ที่กำลังชกต่อยกัน ได้ยุติการทะเลาะ   ปรากฏว่า หลังมีเสียงปืนดังขึ้น กลุ่มที่กำลังชกต่อยกันอย่างชุลมุน ได้หลบหนีแตกกระเจิงไปคนทิศคนละทาง ส่วนตนนั้น ที่ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า เพื่อสถานการณ์ได้ยุติลง  เนื่องจากหากไม่อย่างนั้น จะมีการเกิดเหตุที่รุนแรงมากกว่านี้ และจะมีคนเจ็บอีกหลายคน

  ด้าน พ.ต.อ.นราวี  บินแวอารง ผกก.สภ.เมืองยะลา เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุ ตนได้กำชับให้ จนท.ตำรวจเพิ่มมาตรการในการดูแล จัดระเบียบสถานบริการ ให้เข้มมากขึ้น มาการตั้งด่านตรวจ 3 ฝ่ายในการตรวจสอบการพกพาอาวุธปืนเข้ามาในเขตเมือง ตนคิดว่าต่อไปไม่น่าจะมีปัญหาในลักษณะดังกล่าวอีกต่อไป  ส่วนทางคดีนั้น ทางพนักงานสอบสวน จะดำเนินการทั้งสองฝ่าย ในเบื้องต้นให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวทั้งสองฝ่าย ส่วนข้อหา นั้น ฝ่ายมือยิง จะถูกตั้งข้อหาการใช้ พรบ.อาวุธปืน อีกฝ่ายตั้งข้อหาทะละวิวาท ที่จริงจะเป็นเรื่องการทะเลาะวิวาทกันธรรมดา เมื่อมีการยิงปืนขึ้นมา ทำให้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

   สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นั้น เป็นการเขม่นกันระหว่าง ฝ่าย จนท.ทหารสังกัดหนึ่ง กับ อีกฝ่ายที่เป็นผู้นำท้องที่ ในพื้นที่ต่างอำเภอ ที่มักจะมาเที่ยวกลางคืน ที่ผับแห่งนี้ ทำให้ผับแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมของบรรดา คนมีสี ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส. ชรบ.และ ทหาร ตำรวจ มาเที่ยวกลางคืนในแต่ละคืนเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ที่มาเที่ยว จะพกพาอาวุธปืนกันทั้งสิ้น  ถึงแม้ว่า การพกพาเข้าไปในผับ จะถูกจำกัดจาก จนท.รปภ.ประจำผับ แต่ก็ยังบางคนยังดื้อ นำอาวุธปืนเข้าไปข้างใน มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ

////////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น