เพชรบูรณ์-คณะจนท.เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ยึดคืนพื้นที่ป่าจากนายทุน 40 ไร่เศษ พบใช้เครื่องจักรปรับภูเขาเป็นขั้นบันไดเย้ยกฎหมาย เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม คณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตามแผนปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุน ที่บุกรุกทรัพยากรป่าไม้พื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ยุทธการพิทักษ์ป่าครั้งที่ 2/2562 จำนวนราว 100 นาย นำโดยพล.ต.ไพฑูรย์ เปี่ยมจิตต์ รองผอ.ศปป.4 กอ.รมน. และนายชิต อินทรนก ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 พิษณุโลก เปิดปฎิบัติการทวงคืนผืนป่าจากนายทุนในเขตบริเวณป่าหลังบ้านสันเจริญ หมู่ที่ 6 ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลำกงและป่าคลองตะโก

จากการตรวจสอบพบสภาพบริเวณพื้นที่ป่าดังกล่าว ถูกนายทุนใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ปรับไถภูเขาเป็นขั้นบันได เพื่อเตรียมดารเพาะแลูก นอกจากนี้ยังพบมีการปลูกต้นมะม่วงหิมพานต์และต้นสะตอในพื้นที่บางส่วนแล้ว โดยไม่พบผู้กระทำผิดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหลังทางเจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์จับวัดค่าพิดัดทางอุปกรณ์ พบพื้นที่ป่าถูกบุกรุกเนื้อที่ราว 40-1-12 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายเบื้องต้นจำนวน 2,748,877 บาท และจากการตรวจสอยถาพถ่ายทางอากาศพบว่าพื้นที่ป่าถูกบุกรุกอยู่ในลุ่มน้ำชั้น 2 และ 3 และอยู่นอกเขตที่ดิน ส.ป.ก.

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ฯจึงร่วมกันทำการบันทึกตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าว จากนั้นมอบให้นายภูรีย์วัฒน์ จันแจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.9 (บ้านโคกเจริญ) รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด พร้อมรุดเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองไผ่ เพื่อให้ติดตามผู้กระทำผิดและนายทุนรายนี้มาดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ต่อไป

แสดงความคิดเห็น