เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายจิณณะ สามศรีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เปิดเผยว่าเวลาประมาณ 17:00 น. วันที่10 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ภูจองนายอยได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ตามที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงเพื่อนำส่งขายให้กับพ่อค้าที่บริเวณป่าฝั่งซ้ายลำห้วยพลาญเสือทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บ้านโนนสูงในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย
ซ้อนทับเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูเมยป่าเขาสวนตาล และป่าพลานไหแตก ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืนจังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4
กิโลเมตรเมื่อเจ้าหน้าที่ได้เดินลาดตระเวนไปถึงบริเวณดังกล่าวได้ยินเสียงคล้ายคนขุดดินและเสียงเลื่อยไม้ จึงเข้าปิดล้อมเห็นชาย 1 คนกำลังใช้เสียมและเลื่อย ขุดและตัดตอไม้พะยูงเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบชายดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่สามารถไล่ติดตามและควบคุมตัวไว้ได้
ทราบชื่อ นายสมเดช นันทะนา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 20 ตำบลโดมประดิษฐ์อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี พบไม้พะยูง จำนวน 1 ท่อนอยู่ในหลุมขนาดความกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ลึกประมาณ 40 เซนติเมตรลักษณะไม้พะยูงเป็นส่วนโคนต้นของไม้พะยูง ลักษณะเป็นไม้แก่นล่อนมีลักษณะเก่าถูกขุดขึ้นมาจากพื้นดิน และถูกตัดทอนด้วยเลื่อยจนขาดและพบเลื่อยคันธนู จำนวน 1 ปื้น ขวาน จำนวน 2 เล่ม เสียม จำนวน 2 เล่มตะไบหางหนู จำนวน 2 ด้าม
ดวงไฟส่องสว่างชนิดคาดศีรษะ จำนวน 1 ดวงกระเป๋าเป้สีดำ จำนวน 1 ใบ

จากการสอบถามนายสมเดช นันทะนา ให้การว่า ตนกับพวกอีก 2คนชื่อนายเก่งและนายตาล ได้ลักลอบเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยในช่วงเช้าของวันที่ 10 สิงหาคม 2562หลังจากนั้นในช่วงบ่ายได้ชักชวนกันเข้าไปทำไม้บริเวณร่องห้วยบกโดยการขุดตอไม้พะยูง ซึ่งได้ซุกซ่อนอุปกรณ์ทำไม้ไว้ในป่าอยู่แล้วตนนั้นทำหน้าที่เลื่อยตอไม้พะยูงส่วนนายตาลทำหน้าที่ขุดตอไม้พะยูงในหลุมเดียวกันส่วนนายเก่งได้ขุดอีกหนึ่งตอเพียงคนเดียวเมื่อขุดเสร็จแล้วนายเก่งและนายตาลได้ออกไปล่าสัตว์เพื่อนำมาทำเป็นอาหารเย็นส่วนตนเองนั้นยังคงเลื่อยตอไม้พะยูงอยู่ในหลุมหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ
เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตนจึงได้วิ่งหนี แต่เจ้าหน้าที่วิ่งไล่ติดตามและสามารถควบคุมตัวไว้ได้สำหรับตอไม้พะยูง จำนวน 1 ท่อน ปริมาตร 0.037ลูกบาศก์เมตรที่ขุดขึ้นมานั้น ก็จะนำไปขายให้กับพ่อค้าชาวจีนที่มารอรับซื้อบริเวณชายแดนไทย-ลาว ในราคากิโลกรัมละ 120 บาทเจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปนายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยกล่าวว่าไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลกส่วนสาเหตุที่ไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงมากเนื่องจากมีความนิยมในการใช้ไม้ชนิดนี้ในประเทศจีนอย่างมากโดยเริ่มจากการนำเข้าไม้ชนิดนี้ไปซ่อมแซมพระราชวังต้องห้ามในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
ในปี 2551ต่อมาก็มีความนิยมนำไม้พะยูงไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่ระยะหลังไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงขึ้นมากทางนายทุนจึงหันมาทำเป็นวัตถุมงคลและของแต่งบ้านชิ้นเล็ก ๆ เช่นตัวปี่เซียะ เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่วที่สำคัญในเวลานี้ไม้พะยูงถือว่าเหลือเฉพาะในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวในโลก

////////////////

วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น