มุกดาหาร – ตชด.234 มุกดาหาร แถลงโชว์ผลงานจับกุมยาบ้า 4,000,000 เม็ด ยาไอซ์ 100 กก. และกัญชาอัดแท่งจำนวน 360 กก. ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อบ้าน คิดมูลค่าหลายร้อยล้านบาท


เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 62 พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.234 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร ปกครอง ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ตำรวจน้ำ นรข. และทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมยาบ้า จำนวน 4,000,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 100 กิโลกรัม และกัญชา จำนวน 360 กิโลกรัม ได้ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านพาลุกา หมู่ที่ 4 ตำบลชะโนด ต่อเนื่องถึงบ้านทรายทอง หมู่ที่ 6 ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร


สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ ตชด.234 มุกดาหาร ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด จากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านลักลอบนำเข้ายาเสพติดข้ามมาส่งให้กับกลุ่มผู้ค้ายังฝั่งประเทศไทย ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านพาลุกา หมู่ที่ 4 ตำบลชะโนด ต่อเนื่องถึงบ้านทรายทอง หมู่ที่ 6 ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร จึงได้ประชุมวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หว้านใหญ่ จัดกำลังออกลาดตระเวน และซุ่มตรวจตามที่ได้รับแจ้ง โดยในคืนวันที่ 20-21 ก.ค. 62 ตลอดทั้งคืนไม่พบความเคลื่อนไหวหรือสิ่งปกติแต่อย่างใด จนกระทั่งวันที่ 22 ก.ค. 62 เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดได้จัดกำลังออกเป็น 2 ชุด ชุดที่ 1 เป็นชุดลาดตระเวน ชุดที่ 2 เป็นชุดดักซุ่มตรวจ


จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.30 น. ( 22 ก.ค.) ขณะเจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 จะนำกำลังเข้าซุ่มตรวจที่บริเวณปากลำห้วยธรรมชาติ(ห้วยตุ้มนก) เชื่อมต่อกับแม่น้ำโขง ก่อนถึงปากห้วยฯ ประมาณ 30 เมตร ได้ยินเสียงดังคล้ายคนกำลังวิ่ง เจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ชุดที่ 1 และได้รีบเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว จุดที่ 1 พลกล่องสี่เหลี่ยมสีดำวางรวมกันอยู่บริเวณปากห้วยฯ ห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 20 เมตร จำนวน 7 กล่อง
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้กระจายกำลังตรวจสอบตามเส้นทางเดินจากปากห้วยฯ ขึ้นมาตามริมห้วย ซึ่งอยู่ติดกับกองทรายของบริษัทแห่งหนึ่ง ได้ตรวจพบกล่องสีดำอีกจำนวน 25 กล่อง(จุดที่ 2 ) กองรวมกันห่างจากจุดที่ 1 ประมาณ 150 เมตร และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบอีก 2 กล่อง(จุดที่3) วางอยู่ห่างจากจุดที่ 2 ประมาณ 15 เมตร เมื่อเปิดออกดูจุดที่ 1 พบว่าเป็นกัญชา จุดที่ 2 พบว่าเป็นยาบ้า ไอซ์ กัญชา และจุดที่ 3 พบเป็นยาบ้า
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ชุด จึงได้วางกำลังอยู่รอบบริเวณที่พบวัตถุดังกล่าว เพื่อจะรอดูว่าจะมีบุคคลใดมาขนย้ายสิ่งของดังกล่าวจนกระทั่งเวลาผ่านไป 30 นาที่ ไม่มีความเคลื่อนไหวแต่อย่างได เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดได้ประสานหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมตรวจยึดของกลาง และนำของกลางทั้งหมดมาที่ทำการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 234 เพื่อตรวจนับของกลางอย่างละเอียด
สำหรับยาบ้า และยาไอซ์ดังกล่าว คาดว่าเป็นของกลุ่มว้าแดง ที่มีแหล่งผลิตอยู่ทางภาคเหนือ หลังจากภาคเหนือปราบปรามและกดดันอย่างหนักตามแนวชายแดน ผู้ค้าจึงหันมาลักลอบนำเข้ามาทางภาคอีสาน และมุ่งหน้าเข้าสู่ทางตอนในของประเทศไทย..


************************
อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ / มุกดาหาร

แสดงความคิดเห็น