ตำรวจบุรีรัมย์ ระดมกวาดล้างแก๊งเด็กแว้นป่วนเมือง สัปดาห์เดียวรวบผู้กระทำผิดได้เกือบ 500 ราย ยึดรถจักรยานยนต์แต่งซิ่ง กว่า 100 คันท่อไอเสียอีกจำนวนมาก พร้อมชี้เอาผิดพ่อแม่ผู้ปกครองฐานปล่อยปะละเลย ต้องมีส่วนรับผิดด้วย โทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท


วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.30 น. พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.บุรีรัมย์ พร้อมรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 26 และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันแถลงผลการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยภายใน 1 สัปดาห์เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 481 ราย เป็นผู้ใหญ่ 430 ราย เด็กและเยาวชน 45 ราย และร้านรับแต่งรถอีก 6 ราย ตรวจยึดของกลางเป็นรถจักรยานยนต์ 156 คัน รถยนต์ 8 คัน และท่อไอเสียที่ใช้แต่งให้เสียงดังอีกจำนวนมาก พร้อมกันนี้ยังได้จับกุมร้านจำหน่าย และดัดแปลงสภาพรถด้วย


พล.ต.ต.วีรพล ระบุว่า ภายหลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายกวาดล้างป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ซึ่งก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ทั้งส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทางตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้สั่งการให้ตำรวจทั้ง 34 สถานี ออกระดมกวาดล้างแก๊งเด็กแว้น อย่างเข้มงวดและสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวนมาก โดยแก๊งเด็กแว้นที่ถูกจับกุมได้ก็จะมีการทำบันทึกประวัติไว้ พร้อมส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย หากพบว่ารายใดมีการกระทำผิดซ้ำ พนักงานสอบสวนก็มีการเพิ่มโทษ ในส่วนกรณีผู้กระทำผิดเป็นเด็กหรือเยาวชน ให้แจ้งบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง มาทำทัณฑ์บนไว้ และหากมีการกระทำผิดซ้ำอีก จะนำไปสู่การดำเนินคดี บิดา มารดา หรือผู้ปกครองด้วย ทั้งจะมีการขยายผลเอาผิดกับผู้ผลิต ครอบครอง จำหน่าย ประกอบดัดแปลง หรือเปลี่ยนแปลงสภาพรถตามกฎหมายด้วยเช่นกัน


ส่วนกรณีที่ภาคเอกชน ได้จัดให้มีการประลองความเร็วขึ้นนั้น เป็นการจัดอยู่ในสนามที่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแล ตามกฎกติกาที่ได้กำหนดไว้ ให้สามารถประลองความเร็วกันได้อย่างเต็มที่เฉพาะในสนามพื้นที่ ๆจัดไว้ให้เท่านั้น หากพบว่ามีการออกมาแข่งซิ่งกันตามถนนหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะดำเนินการจับกุมตามกฎหมายโดยไม่ละเว้น ในส่วนของผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชน ออกมากระทำความผิด ต้องมีส่วนรับผิดด้วยในข้อหา “บิดามารดาหรือผู้ปกครองสนับสนุนปล่อยปะละเลยให้เด็กหรือเยาวชน รวมกลุ่มหรือมั่วสุมให้แข่งรถในทาง ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ข้อ 2 อัตราโทษ คือ ตักเตือนทำทัณฑ์บน หรือให้วางเงินประกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดอีก และหากเด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีก บิดามารดา หรือผู้ปกครอง ต้องระวางจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท และริบเงินประกัน

////////////////
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น