อุบลราชธานี-เปิดปฏิบัติการใช้ ฮ.ชี้เป้าไล่ล่าชาวเขมรลอบตัดไม้มะค่าในเขตไทย

  0
  5 views

  เปิดปฏิบัติการใช้ ฮ.ชี้เป้าไล่ล่าชาวเขมรลอบตัดไม้มะค่าในเขตไทย จับได้4 คน !!! ระบุเคลียร์ทหารดำเรียบร้อยแล้ว
  อุบลราชธานี – สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เปิดปฏิบัติการสนธิกำลังร่วมระดมกวาดล้างขบวนการลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย และเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่ายอดโดม โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจชี้เป้า สมารถจับกุมชาวเขมรได้ 4 คน ระบุไม่ต้องกลัวถูกเจ้าหน้าที่ทางการไทยจับ !!!! เพราะนายทุนชาวเขมรได้เคลียร์ทหารดำเรียบร้อยแล้ว

  เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 สั่งการให้ อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่ายอดโดมและเจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 3 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดปฏิบัติการระดมกวาดล้างขบวนการลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย และเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่ายอดโดม โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจพบมีลักลอบตัดไม้และแปรรูปไม้หวงห้าม กระจัดกระจาย ตามแนวลำห้วยเดื่อ จำนวน 5 ต้น ที่บริเวณป่าห้วยเดื่อ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดมและในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายลำโดมใหญ่ ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี จึงได้ส่งสัญญาณพิกัดแจ้งให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเข้าตรวจสอบ ปิดล้อมจับกุม ชาวเขมร ได้ 4 คน ประกอบด้วย นายรัน  ซก อายุ 33 ปี นายเชือน ปุ๊ก  อายุ 25 ปี ,นายเรือน  เนือง  อายุ 23 ปี และนายราง ซอมกุง อายุ 21 ปี ทั้งหมดเป็นชาวบ้านเวียรปู  ตำบลจอมกระสาน อำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชา พร้อมของกลางไม้มะค่าโมงแปรรูป จำนวน 6 แผ่น/เหลี่ยม  ปริมาตร 0.46 ม.3 และอุปกรณ์การกระทำผิด เลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์และโซ่  1  เครื่อง น้ำมันเบนซิน  2 ลิตร น้ำมันดำ  1 ลิตร ขวาน  1 เล่ม ไฟฉาย ชนิดคาดศีรษะ 3 อัน ตลับเมตร  1 อัน ,ไขควงชนิด 6 เหลี่ยม  3 อัน ,บล็อกหัวเทียน  1 อัน กุญแจปากตาย เบอร์ 10  1 อัน


  นายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นชาวเขมรทั้ง 4 คนให้การรับสารภาพว่า เดินทางมา 10 คน เพื่อลักลอบตัดไม้ในเขตไทย โดยจะนำไปส่งให้กับนายทุนชาวเขมร ได้ค่าจ้างคนละ 3,000 บาท ต่อ 1 เที่ยว
  ไม่ต้องกลัวถูกเจ้าหน้าที่จับเพราะนายทุนชาวเขมรได้เคลียร์ทหารดำเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ร่วมกัน ตัด โค่น หรือทำลายต้นไม้ หรือพฤกษชาติอื่น ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ร่วมกันทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่,ร่วมกันทำไม้ หรือทำอันตรายโดยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ,ร่วมกันแปรรูปไม้ มีไม้หวงห้ามแปรรูป เกิน 0.20 ลบ.ม.ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่.และมีไว้ครอบครองซึ่งไม้หวงห้าม อันยังมิได้แปรรูปโดย ไม่มีรอยดวงตรา ค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขาย ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  //////////////////////

  วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

  แสดงความคิดเห็น