กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 แถลงข่าวการจับกุมชาวต่างชาติลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ทั้งการปลอมหนังสือเดินทางและการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ป่าทับลาน ขณะที่ผู้การฯ ตม.4 เฝ้าระวังกลุ่มคนต่างด้าวที่มาจากโคลัมเบีย พบมีพฤติการงัดบ้าน ขโมยตู้เซฟ

วันที่ 15 มิถุนายน 2562 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์. การดี ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 ได้แถลงผลการจับกุมผู้กระทำความผิดและต่างด้าวที่อยู่ในไทยอย่างผิดกฏหมาย ในห้วงระยะเวลา 1-14 มิถุนายน 62 มีผูกระทำความผิดกว่า 2,274 ราย
โดยมีการตับกุมคดีสำคัญกว่า 6คดี คือที่ ตม.จ.นครราชสีมาเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนและเจ้าหน้าที่ปกครอง อ.ครบุรี สนธิกำลังจับกุมผู้ต้องหาต่างชาติลักลอบตัดไม้พะยุงในพื้นที่ป่าทับลาน 18 ราย พร้อมของกลาง 9รายการ ต่อมาเป็นคดีที่ ตม.จ.นครพนม จับกุมต่างด้าวสัญชาติเวียดนามปลอมหนังสือเดินทางเพื่อเข้ามายังประเทศไทย


นอกจากนี้ยังมีคดีที่น่าสนใจคือ ที่ตม.อุบลราชธานี จับกุมต่างด้าวสัญชาติอินเดียที่เข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ชื่อมิสเตอร์ ราเมธ ยาดาร์ฟ อายุ 59 ปี ซึ่งผู้ต้องหารายนี้เมื่อปี 61 เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเรียกดอกเบี้ยเงินกู้สูงกว่ากฏหมายกำหนด และประกอบธุรกิจสินเชื่อบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเคยถูกส่งตัวกลับประเทศแล้ว แต่หลังจากนั้น ผู้ต้องหาได้มีการเปลี่ยนชื่อนามสกุล ข้อมูลส่วนตัวทุกอย่าง ในหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม


พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 4 กล่าวว่า ขณะที่ในพื้นที่ยังคงต้องมีการเฝ้าระวังชาวต่างด้าวสัญชาติโคลัมเบีย และแคมเมอรูน เนื่องจากมีพฤติการก่อเหตุงัดบ้านพัก และขโมยตู้เซฟตามบ้านเรือนประชาชน ซึ่งพบก่อเหตุมาแล้วในหลายพื้นที่และมีหมายจับคดีสำคัญอยู่ด้วย โดยกลุ่มคนสัญญาตินี้ จะลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนฝั่ง สปป.ลาว กัมพูชา พม่า และจากการเฝ้าติดตามพบว่ากลุ่มคนพวกนี้ยังไม่ได้เข้ามาในพื้นที่แต่เปลี่ยนเข้าไปในพื้นที่อื่น ซึ่งทาง ตม.ได้มีการประสานข้อมูลเพื่อป้องกันและติดตามจับกุม ชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย เพื่อไม่ให้เข้ามาก่อเหตุร้ายหรือคดีต่างๆ ภายในประเทศ

///////////////ข่าว/ภาพ กัมพล ดวงชิน

แสดงความคิดเห็น