วันที่ 14 มิถุนายน 2562 ที่ จังหวัดยโสธรมีกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน เข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงภายในดอนปู่ตาเมื่อช่วงกลางดึกก่อนที่ต้นพะยูงจะล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงจนขาดและเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นทำให้กลุ่มคนร้ายตกใจรีบพากันขึ้นรถกระบะหลบหนีทันทีโดยไม่ได้ไม้ไปแม้แต่ท่อนเดียว

เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมามีชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ใกล้กับดอนปู่ตาบ้านเชือก ตำบลเดิด อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ได้ยินเสียงต้นไม้ล้มและมีกระแสไฟฟ้าซ็อตรวมทั้งมีไฟดับจึงได้พากันออกไปตรวจสอบจึงพบว่ามีกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ใช้รถกระบะไม่ทราบสียี่ห้อและหมายเลขทะเบียนเป็นพาหนะขับเข้าไปบริเวณดอนปู่ตาติดกับปากทางเข้าบ้านสามเพีย แล้วพากันใช้เลื่อยไฟฟ้าลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 100 ปี ที่ขึ้นอยู่ริมถนนล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงจนขาดก่อนจะมีไฟซ็อตและเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น กลุ่มคนร้ายตกใจจึงพากันขึ้นรถกระบะขับหลบหนีไปทันทีโดยไม่ได้ไม้พะยูงติดมือไปแม้แต่ท่อนเดียว ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างตั้งแต่ช่วงกลางดึกจนกระทั่งสายวันนี้

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นไม้พะยูงขนาดใหญ่อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี วัดรอบลำต้นได้ 2 เมตร 15 เซนติเมตร และมีความยาวกว่า 20 เมตร ถูกตัดจนขาดจากโคลนต้นแต่ส่วนปลายไปพาดอยู่กับต้นไม้อีกต้นส่งผลให้มีกิ่งไม้หักไปทับกับสายไฟฟ้าแรงสูงที่อยู่ริมถนนจนสายไฟฟ้าขาดทั้งหมด ล่าสุดในช่วงสายวันนี้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยโสธรได้เร่งเข้าดำเนินการซ่อมแซมสายไฟฟ้าที่ขาดแล้วและคาดว่าจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง จึงจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับชาวบ้านได้ใช้ไฟได้ตามปกติ

นางสายชล  ขจรภัย อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 5 บ้านเชือก ตำบลเดิด อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 3 นาฬิกา ตนได้ยินเสียงไฟฟ้าซ็อตที่บริเวณปากทางเข้าบ้านสามเพีย จึงพาลูกบ้านไปตรวจดูและพบเห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้สายไฟฟ้าแรงสูงริมถนนและตรวจพบว่ามีต้นพะยูงขนาดใหญ่ที่ขึ้นอยู่ในดอนปู่ตาริมถนนถูกกลุ่มคนร้ายลักลอบตัดจนขาดและล้มทับสายไฟฟ้าแรงสูงจนขาดเช่นกันและมีชาวบ้านเห็นว่ามีกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน หลังเกิดเหตุได้พากันขึ้นรถกระบะไม่ทราบสียี่ห้อหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว และก่อนหน้านี้ภายในดอนปู่ตาแห่งนี้มักจะมีกลุ่มคนร้ายเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูงอยู่บ่อยครั้งจนไม้พะยูงเกือบจะหมดแล้วแต่ยังไม่สามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายได้แต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มเดิมที่พากันตระเวนลักตัดไม้พะยูงตามสถานที่ต่างๆในพื้นที่ยโสธร

                                                        00000000000000000000000

ภาพ/ข่าว  ธงชัย   สุณีศรี   รายงานจากยโสธร

แสดงความคิดเห็น