อุบลราชธานี –เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอยจ.อุบลราชธานีร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)และชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 3 จังหวัดอุบลราชธานีจับ 2 ชาวไทย 1 ชาวลาวลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยอำเภอบุณฑริก
จังหวัดอุบลราชธานี สารภาพจะนำไปขายให้กับนายทุนชาวจีนกก.ละ 120 บาท


เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิณณะ สามศรีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จ.อุบลราชธานีสืบทราบว่าจะมีการลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงที่บริเวณป่าฝั่งขวาลำห้วยภู ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้บ้านสร้างหอม ตำบลห้วยข่า อำเภอบุณฑริกจังหวัดอุบลราชธานี ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยและเป็นพื้นที่ทับซ้อนเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบุณฑริก ท้องที่ตำบลห้วยข่าอำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 9 กิโลเมตรจึงนำเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอยสนธิกำลังร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)และชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 3 จังหวัดอุบลราชธานีออกลาดตระเวนตรวจยึดจับกุมนายสัมฤทธิ์  ศาสตราชัย อายุ 56 ปีอยู่บ้านเลขที่ 232 หมู่ 21 บ้านหนองเม็ก ตำบลห้วยข่า อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี  นายอุดม  ต้นพันธุ์ อายุ 46 ปีอยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 4 บ้านหนองเม็ก ตำบลห้วยข่า อำเภอบุณฑริกจังหวัดอุบลราชธานี
และนางหนู กำจร อายุ 30 ปี ราษฎรชาวลาวอยู่บ้านห้วยทราย เมืองมุลปาโมก แขวงมุลปาโมกสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมไม้พะยูงจำนวน 11
ท่อน/เหลี่ยมปริมาตร 0.146 ลูกบาศก์เมตร


จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การว่าได้แอบลักลอบเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยเพื่อลักลอบตัดไม้พะยูงจากนั้นจะนำเอาไม้พะยูงไปขายในเขตชายแดนไทย-ลาวโดยมีนายทุนชาวจีนมารอรับซื้อในราคา กก.ละ 120 บาทเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา กระทำผิดพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484มาตรา 48 ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตมีไม้หวงห้ามยังไม่ได้แปรรูปโดยไม่มีรอยดวงตราค่าภาคหลวงหรือรอยดวงตรารัฐบาลไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและแจ้งเพิ่ม นางหนู กำจร ชาวลาว พระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522ฐานเป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่เข้าตามช่องทาง
ด่านตรวจเขตท่า สถานีที่กำหนดไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต”จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยข่าอ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

///////////////////////

วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น