ตำรวจตามรวบตัวพ่อเฒ่าวัย 67 ปี เจ้าของที่นาขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าช๊อตสองพี่น้องจนเสียชีวิตทั้งคู่ ก่อนนำศพไปทิ้งริมฝั่งแม่น้ำชี สารภาพที่ทำลงไปเพราะตกใจและกลัวความผิด ขณะที่ตำรวจฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์

ความคืบหน้าเจ้าหน้าที่พบศพนายนิวัฒน์ อัสโย อายุ 36 ปี และนายวัคคี อัสโย อายุ 24 ปี สองพี่น้องชาวบ้านท่าตูม ม.9 ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม ถูกทิ้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำชี ติดกับทุ่งนา เขตรอยต่อบ้านโนนแดง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์กับบ้านท่าตูม ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยสภาพศพมีรอยไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าช๊อต เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าทั้งสองออกไปจับปูนา และเดินไปสัมผัสเส้นลวดที่มีกระแสไฟฟ้าของชาวบ้านที่ขึงไว้ป้องกันหนูเข้าไปกัดกินต้นข้าวจนเสียชีวิต ก่อนที่จะมีผู้นำศพมาทิ้งไว้เนื่องจากกลัวความผิด โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่หาร่องรอยของผู้ที่นำศพมาทิ้ง

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 20 พฤษภาคม 2562 ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.สัมฤทธิ์ เกษเจริญคุณ ผกก.สภ.ฆ้องชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.ฆ้องชัย และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงผลการติดตามตัวนายสำรวม เมฆวรรณ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ 9 บ้านท่าตูม  ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นเจ้าของทุ่งนาที่พบรถจักรยานยนต์ของผู้ตายจอดอยู่ และเป็นผู้ต้องหาที่ขึงลวดและปล่อยกระแสไฟฟ้า พร้อมทั้งเป็นผู้ที่นำศพทั้งสองไปทิ้งไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำชี

โดยนายสำรวม รับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นำลวดไปขึงไว้ที่นาข้าวแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้า เพื่อดักและป้องกันหนูนาเข้าไปกัดกินต้นข้าวนาปรังที่ปลูกไว้เหมือนกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่ทำกัน กระทั่งคืนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 03.00 น.ได้ตื่นขึ้นมาเดินสำรวจทุ่งนา เพื่อหาดูว่ามีหนูหรือไม่ แต่กลับไปพบชายสองคน ซึ่งถูกกระแสไฟฟ้าช๊อตเสียชีวิตนอนกองรวมกันอยู่ จึงตกใจอย่างมาก และทำอะไรไม่ถูก คิดเพียงว่าต้องนำศพออกไปจากที่นาตนเองเสียก่อน จากนั้นจึงนำศพทิ้งสองคนใส่รถเข็น 2 ล้อแล้วลากไปทิ้งไว้ริมฝั่งแม่น้ำชี เนื่องจากกลัวความผิด  เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมกับแจ้งข้อหากระทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยไม่เจตนา และปิดบังซ่อนเร้นศพ

ด้านพล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าวไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมาก ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนก็ได้ลงพื้นที่แกะรอยกระทั่งไปพบตัวผู้ต้องสงสัยแล้วนำมาสอบสวน โดยผู้ต้องหาก็ได้ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนนำศพไปทิ้ง เนื่องจากกลัวความผิด อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวอยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่า การที่นำลวดไปขึงเพื่อดักสัตว์หรือป้องกันสัตว์ที่จะเข้าไปกัดกินพืชผลตามทุ่งนาหรือในสวนแล้วปล่อยกระแสไฟฟ้านั้นควรที่จะมีป้ายเตือน เพื่อให้มองเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งหากเป็นไปได้ควรที่จะเลือกใช้วิธีอื่นที่ไม่เป็นอันตรายจนถึงขั้นการเสียชีวิต และที่สำคัญหากพบเห็นเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าว โดยเฉพาะการศพเห็นคนเสียชีวิตจะต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที อย่าเคลื่อนย้ายหรือนำศพไปทิ้งเอง เพราะเป็นความผิดทางกฎหมาย

///////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว – ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์

แสดงความคิดเห็น