อุบลราชธานี –  ชาวบ้านบัวงาม ต.บังงาม อ.เดชอุดม และอำเภอใกล้เคียง จ.อุบลราชธานี ลักลอบเล่นพนันบั้งไฟเย้ยกฎหมายและไม่สนคำห้าม ของจังหวัดที่ประกาศไม่ให้เล่นการพนัน ,สำหรับบ้านบัวงามหมู่ที่ 1 ต.บัวงาม เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2557  เคยมีเหตุบั้งไฟระเบิด มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 3 ราย


เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่บริเวณดอนเจ้าปู่ตา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร คณะกรรมการหมู่บ้าน บัวงาม หมู่ที่ 1,3 ,14 และหมู่ที่ 15 ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ร่วมกันจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2562 ขึ้น มีการจุดบั้งไฟจำนวนทั้งสิ้น 16 บั้ง มีชาวบ้านตำบลบัวงาม และประชาชนทั่วไปทั้ง
จ.อุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียงมาชมการจุดบั้งไฟ กันประมาณ 1,000 คน และขณะที่กำลังมีการจุดบั้งไฟอย่างต่อเนื่อง บั้งไฟที่ถูกจุดขึ้นจากฐาน ซึ่งเป็นบั้งไฟซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว


นอกจากนี้พบว่า การจุดบั้งไฟครั้งนี้ มีชาวบ้านที่มาชมการจุดบั้งไฟพากันจับกลุ่มเล่นพนันบั้งไฟกันอย่างโจ่งครึ่ม เย้ยกฎหมาย มีการต่อรองราคากันกระจายกันเป็นกลุ่มๆ เพื่อรอฟังผลการขานคะแนนเวลาที่บั้งไฟขึ้นอยู่บนท้องฟ้าว่านานเท่าไร ชาวบ้านที่เล่นพนันบั้งไฟ จะไม่ใช้วิธีการเขียนโพยเหมือนแต่เดิม
แต่ใช้วิธีการต่อรองราคากันด้วยปากเปล่าหากตกลงพนันกันก็จะยืนเฝ้าอยู่ใกล้กันnเมื่อประกาศผลการจับเวลาออกมาก็จะจ่ายเงินให้กับผู้ที่ชนะพนันทันที
ขณะที่กรรมการจัดงาน ทำได้เพียงแค่ประกาศห้ามปรามว่าอย่าให้มีการเล่นการพนันเท่านั้

ก่อนหน้านี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ ทุกภาคส่วน ร่วมกันกวดขันการลักลอบเล่นพนันอย่างเต็มที่ ไม่ให้เกิดขึ้นได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งการลักลอบเล่นพนันบั้งไฟเป็นการทำลายวัฒนธรรมประเพณี ของท้องถิ่น รวมทั้งเป็นการมอมเมาและสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมและปัญหาอื่นๆ ตามมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับบ้านบัวงามหมู่ที่ 1 ต.บัวงาม เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2557  เคยมีเหตุบั้งไฟระเบิด มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 3 ราย

//////////////////////

วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น