ศรีสะเกษ รวบแก๊งค์โกงตาชั่งตะเวนซื้อข้าวเปลือกตามหมู่บ้านโดยเสนอราคาสูงเกินความจริง

วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 ร.ต.อ.ชัยญา นันตะกุล พนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพรพิสัย ได้รับแจ้งจากนายสุเมธ วงษ์กระสันต์ เจ้าพนักงานชั่งตวงวัดอาวุโส กรมการค้าภายใน ว่า ได้เข้าตรวจสอบตราชั่งจากพ่อค้าที่ตระเวนรับซื้อข้าวเปลือกจากชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ และพบว่าตราชั่งถูกดัดแปลง (โกงตราชั่ง) ในพื้นที่บ้านหนองจินดาน้อย หมู่ 13 ตำบลก้านเหลือง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภออุทุมพรพิสัย และเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดศรีสะเกษ เข้าตรวจสอบยังพื้นที่ดังกล่าว พบ นายพลสิทธิ์ หงษ์งาม อายุ 32 ปี นายเกียรติ นันทา อายุ 52ปี และนางลักขณา หมายญาติกลาง อายุ 42 ปี ทั้งหมดเป็นชาวอำเภอศรีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งกลุ่มพ่อค้ารับซื้อข้าวเปลือก พร้อมรถกระบะบรรทุกข้าวเปลือกเต็มคันรถ และตราชั่งขนาด 60 กิโลกรัม 1 อัน

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชั่งตวงวัด ได้ทำการตรวจสอบตาชั่งปรากฏว่าเครื่อง ชั่งมีความผิดปกติ จึงได้เปิดฝาของเครื่องชั่งออก ก็พบว่ามีการดัดแปลงโดยใช้ลวดของคันร่มและยางขัดข้าวของโรงสีมาทำการดัดแปลง ซึ่งเมื่อตะแคงตราชั่งไปด้านหนึ่งเครื่องชั่งจะชั่งน้ำหนักได้ตรง แต่เมื่อตะแคงไปอีกด้าน ลวดและยางขัดข้าวก็จะเข้ามารองรับน้ำหนักไว้ ทำให้น้ำหนักที่ชั่งไม่ตรงกับความเป็นจริง

นายสุเมธ วงษ์กระสันต์ เจ้าพนักงานชั่งตวงวัดอาวุโส กรมการค้าภายใน กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มฤดูการทำนา เกษตรกรในแต่ละพื้นที่เริ่มที่จะนำข้าวเปลือกออกมาจำหน่าย เพื่อนำเงินที่ได้มาลงทุนจ้างรถไถนา และเตรียมซื้อปุ๋ย ก็จะมีกลุ่มมิจฉาชีพที่เอาเปรียบข้าวนาไปตระเวนซื้อเมล็ดข้าวเปลือกของชาวบ้าน โดยใช้วิธีโกงตาชั่ง เพื่อให้น้ำหนักนั้นน้อยลงโดยดัดแปลงและแก้ไขเครื่องชั่งให้น้ำหนักน้อยกว่าความเป็นจริง ซึ่งเป็นการเอาเปรียบเกษตรกรชาวนา ทั้งนี้ การสังเกตกลุ่มพ่อค้าที่คิดว่า น่าจะใช้กลโกงในการรับซื้อข้าวเปลือก ให้สังเกตที่จะมีการให้ราคาสูง และสังเกตฝาของตาชั่งจะต้องถูกยิงด้วย (รีเบต) ไม่สามารถแกะฝาออกได้ ถ้ามีการใช้น๊อตหรือสกรูแทน ตาชั่งนั้นน่าถูกดัดแปลง

เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 3 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.อุทุมพรพิสัย ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งในเบื้องต้นได้ถูกแจ้งข้อหาจำนวน 3 ข้อหา คือ ทำลายเครื่องหมายรับรองเครื่องชั่ง  ดัดแปลงเครื่องชั่งให้อ่านค่าน้อยกว่าความเป็นจริง และนำเครื่องชั่งที่ดัดแปลงแล้วไปทำการซื้อขาย ซึ่งทั้ง 3 ข้อกล่าวหามีโทษจำคุก 15 ปี (600,000) หกแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แสดงความคิดเห็น