เด็กชาย 3 คน ไปเล่นน้ำลำห้วยสำราญ ท้ายวัดป่ามิ่งเมือง เกิดจมน้ำทั้ง 3 คน ช่วยไว้ได้ 1 คน อีก 2 คนไม่ฟื้น

232

เด็กวัดป่ามิ่งเมือง เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้ยินเสียงคนร้องแจ้งว่าเด็กจมน้ำ รีบวิ่งมา และกระโดดลงไปช่วยเด็กที่มาเล่นน้ำในลำห้วยสำราญ กันตามลำพัง 3 คน อายุ ระหว่าง 5 – 7 ขวบ ที่ท่าน้ำหลังวัด ช่วยขึ้นมาได้คนแรก นำส่ง รพ. ศรีสะเกษ ส่วนอีก 2 คน ช่วยขึ้นมาช้า พยายามปั้มหัวใจ แต่ไม่ฟื้น

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุเด็กจมน้ำที่ท้ายวัดป่ามิ่งเมือง ชุมชนมิ่งเมือง เทศบาลเมือง อำเภอเมืองศรีสะเกษ จึงรีบรายงานให้ผู้บังคับบัญชา ทราบก่อนที่จะเร่งออกไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงพบชาวบ้านและเด็กวัดสวนหนึ่งกำลังดำน้ำช่วยเหลือชีวิตเด็กที่ได้รับแจ้งว่าจมน้ำบริเวณท่าน้ำหลังวัดป่ามิ่งเมือง ซึ่งมีลำห้วยสำราญไหลผ่าน เบื้องต้นเด็กวัดสามารถดำน้ำพบร่างดึงขึ้นมาได้จาก ใต้น้ำได้ 1 คน อายุราว 7 ขวบ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจากมูนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน ได้รับตัวส่งเข้าโรงพยาบาลศรีสะเกษ ปลอดภัยแล้ว ขณะเดียวกันเด็กวัดยังพยายามดำน้ำหาต่ออีกซึ่งได้รับแจ้งว่าเด็กมาเล่นน้ำทั้งหมด 3 คน คนที่ 2 ช่วยขึ้นมาได้ ในเวลาต่อมา ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบชีพจรแต่ได้พยายามปั๊มหัวใจและเร่งนำส่งโรงพยาบาล จากนั้นได้ร่างคนที่ 3 ตามขึ้นมา ตรวจไม่พบชีพจรเช่นกัน เจ้าน้าที่พยาบาลพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจและเร่งนำส่งโรงพยาบาล แต่สุดท้ายไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เด็กอายุ 5 ขวบ กับ 6 ขวบเสียชีวิต 2 คน

สอบถามเด็กวัดผู้ที่มีจิตอาสาเต็มร้อย พอได้ยินเสียงคนร้องให้ช่วยว่าเด็กจมน้ำจึงได้รีบวิ่งมาและกระโดดน้ำลงไปดำหาร่างของเด็กจนสามารถช่วยขึ้นมาได้ทั้งสามคน ร่วมกับเด็กวัดคนอื่น ๆ ด้วย เล่าให้ฟังว่า ขณะที่พวกตนกำลังเล่นอยู่ที่ไหนวัดก็ได้ทราบว่ามีเด็กน้อยมาแอบเล่นน้ำตามลำพังเพียงสามคน ซึ่งปกติเด็กทั้งสามคนนี้ก็จะมาเล่นที่วัดเพียงแค่มาปั่นจักรยานเล่นเท่านั้น แต่ครั้งนี้ไม่ทราบว่าคิดอย่างไร ชวนกันลงไปเล่นน้ำ ตนเองก็ว่ายน้ำไม่เป็นอายุก็ยังน้อย ขณะที่น้ำบริเวณนี้ลึกราว 3เมตร เพราะเป็นลำห้วยสำราญที่ไหลผ่านกลางใจเมืองศรีสะเกษ พอได้ยินว่าเด็กจมน้ำพวกตนที่เล่นอยู่ในวัดก็บางกระโดดน้ำลงไปพยายามค้นหาร่างจนเจอทั้งสามคนและพยายามเร่งนำขึ้นมาเพื่อให้พยาบาลได้ช่วยชีวิตให้เร็วที่สุด  

ร้อยตำรวจเอก ธนศักดิ์ ศรีสุราช ร้อยเวรป้องกันปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ได้เข้ามาที่เกิดเหตุตั้งแต่แรก และได้พบเห็นเด็กวัดที่ลงไปช่วยเด็กน้อยที่จมน้ำในลำห้วยสำราญ ได้กล่าวชื่นชมเด็กว่ามีจิตใจที่เป็นจิตอาสาอย่างยิ่ง สมควรได้รับคำชื่นชมจากสังคม แม้จะสามารถช่วยเด็กไปได้เพียงคนเดียวก็ตาม ส่วนการที่เด็กแอบผู้ปกครองมาเล่นน้ำในช่วงปิดเทอมนี้ได้ จะได้ส่งมอบให้ร้อยเวรสอบสวนดำเนินการสอบสวนต่อไป

/////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ