ยโสธร-พ่อฐานะยากจนเข็ญศพลูกชายที่ป่วยตายไปเผาอย่างน่าเวทนา

ที่จังหวัดยโสธรมีคุณพ่อที่มีฐานะยากจนไม่มีเงินจัดงานศพลูกชายที่ป่วยจนเสียชีวิตจึงได้นำศพลูกชายใส่รถเข็ญแล้วเข็ญศพลูกชายเข้าไปในวัดเพื่อขอใช้สถานที่ในการเผาศพลูกชายอย่างน่าเวทนาจนทางวัดแตกตื่นโร่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบสาเหตุการตาย ขณะที่ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธรได้รับแจ้งจึงลงตรวจสอบด้วยตนเองและรับเป็นเจ้าภาพในการจัดงานศพให้

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(10 ก.ค.62) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ 191 ของตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร ได้รับแจ้งว่ามีคนจะนำศพไปเผาที่เมรุเผาศพภายในวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ เขตเทศบาลเมืองยโสธร โดยที่ไม่มีการแจ้งให้กับทางวัดทราบล่วงหน้าและไม่มีการทำพิธีสวดศพเหมือนกับศพทั่วๆไปทางวัดจึงติดใจสาเหตุการตายและขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบสาเหตุการตายด้วย ภายหลังได้รับแจ้ง พันตำรวจเอก ปณิธาน  ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร พร้อมด้วยร้อยเวรป้องกันปรายปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรถยนต์ จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งและได้พบกับ นายสมพร  มาลาศรี อายุ 65ปี อยู่บ้านเลขที่ 471/21 ถนนวิทยะธำรง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นพ่อของผู้ตายยืนอยู่บริเวณด้านหน้าเมรุเผาศพภายในวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ส่วนใกล้กันพบรถเข็ญจอดอยู่ภายในรถเข็ญมีศพของนายอมร  มาลาศรี อายุ 22 ปี ลูกชายนายสมพรฯนอนอยู่โดยมีเพียงผ้าขนหนูผืนเดียวที่ปิดทับศพเอาไว้เท่านั้น

สอบถาม นายสมพร  มาลาศรี บอกว่า ลูกชายของตนมีโรคประจำตัวและมีอาการป่วยมานานแล้วจนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 11 นาฬิกา ของวันนี้ ลูกชายตนได้เสียชีวิตลงที่บ้านพัก ตนไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะมีฐานะยากจนไม่มีเงินพอที่จะจัดงานศพให้กับลูกชายญาติพี่น้องก็ไม่มีตนมีอาชีพหาของเก่าขายเพื่อประทังชีวิตไปวันๆเท่านั้นและไม่รู้จักขั้นตอนในการดำเนินการเกี่ยวกับมีคนตายในบ้านจึงตัดสินใจอุ้มศพของลูกชายใส่รถเข็ญแล้วเข็ญมาที่วัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับบ้านพักเพื่อขอสถานที่ในการเผาศพลูกชาย แต่เมื่อมาถึงวัดทางเจ้าหน้าที่ประจำวัดตกใจเพราะตนไม่ได้แจ้งล่วงหน้าจึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบเพื่อเข้าไปตรวจสอบสาเหตุของการเสียชีวิตดังกล่าวพร้อมกับได้แนะนำให้ตนไปแจ้งการตายที่เทศบาลเมืองยโสธรเพื่อขอใบมรณะบัตรตามขั้นตอน

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบสาเหตุการตายแล้วและเห็นว่ามีฐานะยากจนและไม่มีญาติพี่น้อง พันตำรวจเอก ปณิธาน  ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร จึงมอบเงินช่วยเหลือในการจัดงานศพจำนวนหนึ่งพร้อมกับรับเป็นเจ้าภาพในการจัดงานศพให้โดยได้ประสานกับทางวัดเพื่อขอใช้สถานที่ในการทำพิธีจัดงานศพตามประเพณีซึ่งทางวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ก็ยินดีที่จะทำพิธีจัดงานศพให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆและกำหนดทำพิธีสวดพระอภิธรรม 1 คืน ก็จะทำพิธีเผาศพในวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 นี้ ซึ่งก็สร้างความดีใจให้กับ นายสมพร  มาลาศรี พ่อของผู้ตายที่จะได้จัดงานศพให้กับลูกชายของตน

                                                      000000000000000000000000

ภาพ/ข่าว  ธงชัย   สุณีศรี  /  รายงานจากยโสธร

แสดงความคิดเห็น