ขอนแก่น-เร่งย้าย นร.ประถม 1 – 6 มาเรียนนอกห้องเรียนหวั่นอาคารเรียนถล่มทับ

เร่งย้าย นร.ประถม 1 – 6 มาเรียนนอกห้องเรียนหวั่นอาคารเรียนถล่มทับ สพป.เขต 1 ขอนแก่นรุดตรวจสอบของบจากส่วนกลางรื้อถอนสร้างอาคารใหม่


วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 นายรังสฤษ ธนะภูมิชัย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 นายพูนศักดิ์ อินหาดกรวด ผอ.โรงเรียนบ้านดอนหญ้านาง ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในฐานะประธานกลุ่มโรงเรียนที่ 5 สพป.เขต 1 ขอนแก่น และคณะ ได้เข้าพบกับ นายมานพ อานจันทึก ผอ.โรงเรียนบ้านเหล่านาดี ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น สืบเนื่องจาก กลุ่มผู้ปกครองของเด็กนักเรียนได้ร้องเรียน ว่า สภาพของอาคารเรียน จำนวน 2 หลัง ขณะนี้อยู่ในสภาพชำรุดและทรุดโทรมอย่างหนัก หลังจากที่มีการใช้งานมากว่า 40 ปี โดยหลังแรกเป็นอาคาร 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ขนาด 6 ห้อง ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2514 ปัจจุบันอยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก โดยเฉพาะบนชั้น 2 ของอาคารเรียนที่เป็นไม้ พบว่า ตั้งแต่ผนังห้องฟ้าเพดาน หน้าต่าง รวมไปถึงเสาอาคารอยู่ในสภาพชำรุด ผนังห้องบางจุดถูกปลวกกัดกินเสียหาย และเสี่ยงที่จะทรุดตัวหรือล่วงหล่นลงมาทับครูและนักเรียน


ส่วนอาคารหลังที่ 2 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้นขนาด 6 ห้องเรียน ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2524 แม้ว่าภายนอกอาคารจะมีการทาสีใหม่แทนสีเดิมที่หลุดลอกจนดูเหมือนเป็นอาคารใหม่ แต่เมื่อเดินเข้าไปตรวจสอบกลับพบว่า เสาอาคารเกือบทุกต้นแตกร้าวจนสามารถมองเห็นเหล็กโครงสร้างภายในตัวเสาซึ่งมีลักษณะเสื่อมสภาพ รวมทั้งบนฝ้าเพดานก็มีรอยแตกร้าวเป็นทางยาว กลัวว่าจะแบกรับน้ำหนักไม่ไหวแล้วพังถล่มลงมา
พบว่าคณะครูโรงเรียนบ้านเหล่านาดีได้ย้ายนักเรียนจากอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น ขนาด 6 ห้องเรียนมาเรียนนอกออาคารดังกล่าว ซึ่งมีอาคารหอประชุม ห้องสมุด และ โรงอาหาร ส่วนนักเรียนประถมชั้นเด็กเล็กยังอยู่ที่อาคาร 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ขนาด 6 ห้อง โดยชั้นบนห้ามนักเรียนและคุณครูขึ้นไป ส่วนชั้นล่างยังได้ใช้ในการเรียนการสอนเหมือนเดิม


นายรังสฤษ ธนะภูมิชัย รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 กล่าวว่า โรงเรียนบ้านเหล่านาดีสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 เป็นโรงเรียนขนาดกลาง จำนวนนักเรียนประมาณ 180 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้น ป.1 – ป.6 มีครูและอาจารย์ รวม 8 คน มีอาคารเรียน 2 หลัง รวมเป็น 12 ห้องเรียน เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 หรือเมื่อ 48 ปีที่ผ่านมา ซึ่งอาคารทั้ง 2 หลัง ชำรุดมากไม่ปลอดภัย ผอ.คนเก่าที่เกษียณไปแล้วไม่ได้ทำเรื่องขอจำหน่ายไปที่เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 1 เพื่อจะเอาออกจากทะเบียน ได้แต่ซ่อมแซมมาโดยตลอด และนักเรียน ครู ก็ทำการเรียนการสอนอยู่ในอาคารทั้งสองเหมือนเดิม แม้กระทั่งสภาพของอาคารทั้ง 2 อาคาร สุ่มเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมาตอนไหนก็ได้ ยิ่งในเวลาที่มีลมพายุหรือฝนตกหนักก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อครูและนักเรียน


เมื่อ นายมานพ ผอ.โรงเรียนบ้านเหล่านาดีได้มารับตำแหน่งไม่ถึง 1 ปี ได้มาเห็นอาคารเรียนทั้งสองหลังทรุดโทรมชำรุดทุกจุดของอาคารเรียนทั้งสองหลัง ไม่นาจะปลอดภัยกับชีวิตนักเรียน และครู จึงได้มาที่เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 เพื่อขอจำหน่ายอาคารเรียนทั้ง 2 หลัง โดยด่วน ขณะนี้เขตพื้นที่การศึกษาฯ ได้ตั้งคณะกรรมการออมาตรวจสอบโรงเรียนบ้านเหล่านาดี พบว่าอาคารเรียนคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้นขนาด 6 ห้องเรียนเสาผุกร่อน มองเห็นเหล็กภายในเสา นอกจากนี้ อาคาร 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ขนาด 6 ห้อง ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2514 ปัจจุบันอยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างหนัก โดยเฉพาะบนชั้น 2 ของอาคารเรียนที่เป็นไม้ พบว่า ตั้งแต่ผนังห้องฟ้าเพดาน หน้าต่าง รวมไปถึงเสาอาคารอยู่ในสภาพชำรุด ผนังห้องบางจุดถูกปลวกกัดกินเสียหาย และเสี่ยงที่จะทรุดตัวหรือล่วงหล่นลงมาทับครูและนักเรียน ซึ่งมีวิศวกรโยธา สำนักการช่าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ได้เข้ามาตรวจสอบโครงสร้างอาคารทั้ง 2 หลัง พบว่า อาคารมีสภาพเก่า โครงสร้างของอาคารด้านวิศวกรรมได้เสื่อมสภาพหมดแล้ว ไม่มีความปลอดภัยกับนักเรียน -ครู และบุคคลที่จะอยู่ในอาคารทั้งสองอาคารอีกต่อไป เพราะอาจจะพังถล่มลงมาได้ตลอดเวลา


“ขณะนี้ ผอ.โรงเรียนบ้านเหล่านาดีได้ทำเรื่องขอจำหน่ายและรื้อถอนอาคารเรียนทั้งสองอาคารของโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งทางเขต 1 จะขอไปที่ส่วนกลางเพื่อดำเนินการโดยด่วน อย่างไรก็ตามคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 ได้ให้นักเรียนส่วนหนึ่งได้ย้ายมาทำการเรียนการสอนอยู่ที่อาคารหอประชุม ห้องสมุด และโรงอาหาร เป็นการชั่วคราว ส่วนอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้นขนาด 6 ห้องเรียน ได้ใช้เชือกกั้นห้ามครู -นักเรียน -บุคคลภายนอก เข้าไปในตัวอาคารดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพื่อสร้างความปลอดภัยให้มากที่สุด”

แสดงความคิดเห็น