ศรีสะเกษ-ชุมชนบำบัดเข้าช่วยเหลือครอบครัวลูกวางยางฆ่ายกครัว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ ปกครองอำเภอ ร่วมทั้งนักจิตวิทยา เข้าดูแลเยียวยา ครอบครัวที่ลูกชายวางยาฆ่าแมลงในโอ่งน้ำ หวังฆ่ายกครัว ไม่พอใจพ่อเลี้ยงถอดปลั๊กสัญญาณไวไฟ หวังหยุดพฤติกรรมลูกเลี้ยงติดเกมส์ เดชะบุญ แม่มาพบก่อน เตรียมทำโครงการครอบครัวบำบัด

วันที่ 16 มิถุนายน 2562 ที่ บ้านเลขที่ 124 บ้านโนนเจริญ หมู่ที่ 10 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จากกรณีที่เกิดเหตุลูกวางยาฆ่าแมลงในโอ่งน้ำ คิดจะฆ่าคนในครอบครัว ไม่พอใจที่พ่อเลี้ยงถอดปลั๊กสัญญาณส่งไวไฟ ซึ่งลูกชายกำลังเล่นเกมส์มือถืออยู่ ทำให้ไม่พอใจเกิดบันดาลโทสะ นำยาฆ่าแมลงมาโรยลงในโอ่งน้ำนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกันทรลักษณ์ ร่วมกับ สาธารณสุขอำเภอกันทรลักษ์ นักจิตวิทยาจากโรงพยาบาลกันทรลักษ์ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าให้ความช่วยเหลือครอบครัวนางสุบัล ดวงจันทร์ โดยนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าตรวจสารเสพติดในร่างกายของนายศักดิ์ ดวงจันทร์ ลูกชายของนางสุบัล ดวงจันทร์ ตรวจสอบแล้วว่าไม่พบสารเสพติดในร่างกาย และนำนักจิตวิทยาเข้าร่วมประเมินเบื้องต้น พบว่า นายศักดิ์ มีอาการเป็นปกติดดี

นายศักดิ์สิน กุลบุตรดี สาธารณสุขอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า จากการตรวจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และนกจิตวิทยาจากโรงพยาบาลกันทรลักษ์ และนั้น นายศักดิ์ ไม่พบสารเสพติดในร่างกาย มีสภาพจิตปกติ แต่วันที่เกิดเหตุนั้น นายศักดิ์ ดื่มสุราจนเมาจนขาดสติ ซึ่งจากการสอบถามนางสุบัลผู้เป็นแม่ นายศักด์มีนิสัยที่โมโหง่าย อารมณ์รุนแรง ประกอบกับดื่มสุราเข้าไปทำให้ทำเรื่องขาดสติ จนวางยาฆ่าแมงโรยลงในโอ่งน้ำเพื่อหวังฆ่ายกครัว เหตุไม่พอใจที่ถอดสัญญาณไวไฟ ในขณะที่นายศักดิ์เล่นเกมส์มือถืออยู่ ถ้านายศักดิ์ไม่ดื่มสุรา จะเป็นคนที่ขยันทำงานมาก เชื่อฟังง่าย จะมีพฤติกรรมทำดีต่อผู้อื่น แต่กับคนในครอบครัวจะมีพฤติกรรมปองร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเกิดจากพฤติกรรมที่เก็บกด จากการที่แม่มีสามีใหม่และตนเองเป็นลูกผู้ชายอาจจะรับพ่อเลี้ยงไม่ได้ จึงเกิดความกร้าวร้าวและแสดงออกในด้านลบ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าจะเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจ จากทำพูดของมารดาตนเอง และพ่อเลี้ยง จนถึงขนาดต้องหลบออกไปนอนนอกบ้านตนเองอยู่บ่อย ๆ

อย่างไรก็ดี นายศักดิ์สิน กุลบุตรดี สาธารณสุขอำเภอกันทรลักษ์ ได้มอบหมายให้ อสม.ประจำหมู่บ้าน ได้เข้ามาดูแล ในเรื่องความเป็นอยู่ ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวนี้ พร้อมกันนี้ ได้รายงานให้ นายเมธาศิษฎ์ ฉัตรคุปต์ชนรดี นายอำเภอกันทรลักษ์ได้รับทราบพร้อมจะนำทีมแพทย์ พยาบาล สาธารณสุขอำเภอ ร่วมทั้งนักจิตวิทยาเข้าจัดทำโครงการ ครอบครัวบำบัด และ ชุมชนบำบัด โดยจะประสานทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อดำเนินการทั้งหมู่บ้านไปพร้อม ๆ กัน เพื่อไม่ให้กระทบต่อจิตใจของครอบครัวใด ครอบครัวหนึ่ง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้เป็นครอบครัวแกะดำในหมู่บ้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานข้อมูลกำหนดวัน

แสดงความคิดเห็น