ยะลา-ทหารคุมเข้มหวั่นคนร้ายก่อเหตุร้าย

จากกรณีหน่วยข่าวความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือนไปยังกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกำลังฝ่ายพลเรือน ในพื้นที่ จ.ยะลา ปัตตานี และสงขลา ให้มีความพร้อมในการป้องกันเหตุ และให้ออกหาข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย เพื่อจำกัดเสรีภาพของแนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน เนื่องจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบความเคลื่อนไหวของแนวร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน จำนวน 30 คน ได้เล็ดลอดเดินทางจากประเทศมาเลเซียผ่านทางช่องทางธรรมชาติ เข้ามาบริเวณหมู่ที่ 7 คลองปุด และหมู่ที่ 2 บ้านบาละ อ.กาบัง จ.ยะลา หลังจากนั้นได้กระจายตัวหลบซ่อน และพักพิงอยู่กับชาวบ้านที่เป็นแนวร่วมในพื้นที่บ้านตาฆอ หมู่ 1 ต.ธารคีรี หมู่ที่ 5 บ้านนาจะแหน และบ้านสวนโอน หมู่ 6 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเชื่อว่ามีเป้าหมายในการก่อเหตุร้ายในพื้นที่ 4 อำเภอของ จ.สงขลา และรอยต่อในพื้นที่ จ.ปัตตานี

นอกจากนั้นสายข่าวยังพบว่า มีสมาชิกอาร์เคเคระดับสั่งการใน อ.บันนังสตา ได้สั่งการให้แนวร่วมในพื้นที่ อ.บันนังสตา เตรียมก่อเหตุด้วยการซุ่มยิงและวางระเบิดทหารชุดลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู และ อส. ที่เดินทางเพียงลำพัง เช่น เดินทางกลับบ้าน หรือไปและกลับฐานปฏิบัติการ เน้นในพื้นที่ถนน 4077 เส้นทาง ยะหา-บันนังสตา พร้อมทั้งให้ก่อกวนด้วยการวางเพลิงสิ่งสาธารณูปโภคเพื่อเป็นการแสดงตัวตน

นอกจากนี้ ยังพบ มีบุคคลแปลกหน้าเป็นวัยรุ่น ออกเดินสายถ่ายภาพ บริเวณหน้าโรงเรียน ในเขตเทศบาลนครยะลา และโรงเรียนพื้นที่รอบนอก โดยไม่ทราบสาเหตุและเป้าประสงค์ อาจมีการจัดเตรียมเป็นข้อมูลในการก่อเหตุร้ายต่อสถานศึกษาได้  ทาง หน่วยเฉพาะกิจยะลา ประสานฝ่ายการข่าว ศปก.ตร.ภาค 9 ส่วนหน้า ยะลา ให้ประสานการปฏิบัติในการเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบข้อมูล การจัดตั้งด่านลอย เพิ่มความเข้มของด่านถาวรเข้าเมือง เพื่อป้องกันเหตุ โดยเฉพาะการตั้งด่านลอย และส่งกำลัง จรยุทธ์ เข้าประจำพื้นที่รอบนอก  พื้นที่เสี่ยง ในพื้นที่เป้าหมายทั้ง อ.บันนังสตา อ.กาบัง อ.ยะหา จ.ยะลา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ส่วนกำลัง จรยุทธ์ของฝ่ายทหาร ให้ร่วมการปฏิบัติกับผู้นำท่องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.อย่างใกล้ชิดด้วย

///////////////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น