กว่า 3 พันคนใส่ผ้าแซว แสดงรำเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10

ประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ กว่า 3 พันคน สวมเสื้อผ้าแซวสีเหลือง 4 เผ่าไทย รำเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 กระจายเต็มสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ถวายความจงรักและภักดี ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ค่ำของวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายทรงพล ใจกริ่ม  นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด, นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการ พี่น้องประชาชน พสกนิกรชาวจังหวัดศรีสะเกษ จำนวนมากกว่า 3 พันคน กระจายเต็มพื้นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ โดยสวมเสื้อผ้าแซว 4 เผ่าศรีสะเกษ น้อมใจรวมกันเป็นหนึ่งเดียวกันประชาชนอีก 76 จังหวัดทั่วประเทศไทย เปิดกรวยถวายความจงรักภักดี ร่วมร้องเพลงสดุดีมหาราชา เพลงสรรเสริญพระบารมี และร่วมกันรำเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 พร้อมรับชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ส่วนการจากกรุงเทพมหานครฯ

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำคณะรองผู้ว่า ปลัดจังหวัด วัฒนธรรมจังหวัด เหล่ากาชาดจังหวัด แม่บ้านมหาดไทยจังหวัด พี่น้องประชาชน พสกนิกร นักเรียน – นักศึกษา กลุ่มพลังมวลชนจาก 22 อำเภอของจังหวัดศรีสะเกษ ถวายความจงรักภักดี ร่วมรับชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ผ่านจอโปรเจ็ตเตอร์ขนาดใหญ่ ซึ่งภายหลังจากที่ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา เปิดกรวยถวายความจงรักภักดีจากส่วนกลางกรุงเทพมหานครฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ก็ได้ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ เปิดกรวยถวายความจงรักภักดี นำกล่าวถวายพระพรชัยมงคล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จากนั้น นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะนางรำที่เป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ มากกว่า 3 พันคน พร้อมใจสวมใส่เสื้อผ้าแซวสีเหลือง เสื้อผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของชาวจังหวัดศรีสะเกษ กระจายออกเต็มบริเวณหน้าศาลากลาง ร่วมแสดงรำเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 อย่างพร้อมเพรียง

โดยก่อนหน้าที่จะได้มีการแสดงรำเฉลิมพระเกียรติในค่ำคืนของวันนี้ พสกนิกรชาวจังหวัดศรีสะเกษ ที่เป็นจิตอาสาด้วยหัวใจ ได้ร่วมกันฝึกซ้อมกันมาตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ ด้วยความจงรักภักดี ที่จะพร้อมในกันแสดงออกถึงความเป็นไทย อยู่ใต้ร่มพระโพธิสมพานขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในทุกๆ พระองค์ ปกปักรักษาให้ปวงชนชาวไทยอยู่กันมาอย่างร่มเย็นเป็นสุข วันนี้จึงพร้อมใจกันเดินทางมาแสดงรำเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 กันอย่างพร้อมเพรียง พิเศษก็คือ ทุกคนล้วนสวมเสื้อผ้าแซวมือสีเหลือง ซึ่งเป็นเสื้อที่มีทำในทุกครัวเรือนของคน 4 เผ่าไทยศรีสะเกษ โดยการทอผ้าก่อน ทั้งผ้าฝ้าย หรือผ้าใหม จากนั้นก็นำเสื้อผ้าไปตัดเป็นเสื้อ ก่อนที่จะมาแซว หรือการทักทอให้เป็นลวดลายมที่สวยงามด้วยมือในทุกๆ ตัว จึงทำให้ในแต่ละตัวก็จะไม่เหมือนกันทั้งหมด เพราะขณะที่แซวไปก็จะคิดลวดลายขึ้นมาใหม่ประดับตบแต่งให้สวยงามไปเรื่อยเช่นกัน และจากเดิมที่มีเสื้อผ้าแซวเฉพาะสีดำ แต่ทุกวันนี้ได้พัฒนาให้มีหลากสีสวยงามไม่แพ้สีดั่งเดิมเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น