ร้านขายเสื้อผ้าสตรี เปิดแชมเปญ สนองผู้มีเบี้ยน้อย ต้องการความสวย ในเทศกาลวันรายอ ขาย 100 บาทยกร้าน รายได้เกือบแสนต่อวัน

ผู้สื่อข่าว จ.ยะลา ทราบข่าวว่า มีร้านขายเสื้อผ้าสตรี เปิดขายทุกชิ้น ในราคา 100 บาท โดยเฉพาะผ้าคลุมฮิญาบผู้หญิง ขายดี ที่สุด รีบเดินทางไปที่ร้านมูรณี ฮีญาบ ตั้งอยู่ในย่านตลาดเก่า ในเขตเทศบาลนครยะลา เลขที่ 648 – 650 ถนนสิโรรส อ.เมืองยะลา ได้พบนางสาวนูรียะ  สะมาแอ วัย 38 ปี เจ้าของร้าน และพบว่าร้านได้เปิด 2 คูหา มีลูกค้ากว่า 99 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้หญิง มาเลือกซื้อผ้าคลุมฮิญาบ กัน เป็นจำนวนมาก

นางสาวนูรียะ  สะมาแอ เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า ตนเองนั้น มีโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี อยู่ที่ อ.ตากใบ จังหวัดนราธิวาส โดยได้เปิดร้านขายปลีกและส่ง ในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส และจังหวัดยะลา โดยปกติเสื้อผ้าและผ้าคลุมฮิญาบของสตรี นั้น จะเน้นการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ โดยมีราคาตั้งแต่หลักแสน หลักหมื่น หลักพัน ตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป จากการที่มีลูกค้ามาที่ร้าน และได้เปรยออกมาว่า ทำอย่างไร อยากแต่งตัวสวยๆเหมือน กับคนที่มีเงิน มีกำลังซื้อมาก ในเทศกาลวันรายอที่กำลังจะถึงนี้ (ประมาณ วันที่ 4 หรือ 5 มิถุนายน) ตนจึงได้คิดขึ้นมาว่า ตนเองมีโรงงานผลิตเอง น่าจะผลิตให้สามารถขายได้ในราคา ไม่เกิน 100 บาท เพื่อให้คนที่มีกำลังทรัพย์น้อย สามารถที่จะหาซื้อมาสวมใส่ได้ เหมือนกับคนที่มีกำลังทรัพย์พอที่จะหาซื้อสวมใสในราคาที่แพง คุณภาพและความประณีต ก็ไม่แพ้กับของมีราคา มีแบรนด์เนม จึงได้มาเปิดร้านร้ายขายยกร้าน ในราคา 100 บาท มาตั้งตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ผลการเปิดแชมเปญ ในราคาดังกล่าว ได้รับการต้อนรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ทำให้สินค้าบางตัว อาทิ เสื้อสตรี ขายวันเดียว หมดร้านเลย ส่วนผ้าคลุมฮิญาบ ตนได้สำรองเป็นจำนวนมาก ทำให้สินค้ามีเพียงพอกับความต้องการ โดยเปิดขายในวันแรก สามารถทำยอดการขาย เกือบแสนบาท เชื่อว่าในวันที่ 2 น่าจะทำยอดทะลุ แสนแน่นอน เพราะลูกร้าน ได้รับทราบจากปากต่อปาก ไปอย่างกว้างขวางไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้มาหาซื้อจำนวนมาก ในขณะที่ตนเอง ยังไม่ได้มีการเตรียมลูกน้องมาประจำร้าน ให้สมบูรณ์แบบเพื่อรองรับลูกค้ามาจับจ่าย ต้องระดม ญาติ พี่น้อง ที่พอมีเวลา มาช่วยในการขายหน้าร้านก่อนเป็นการเฉพาะหน้า

นางสาวมูรณี  สะมาแอ  เจ้าของร้าน ยังได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การเปิดโอกาสให้คนทุกคน สามารถที่จะเข้าถึงความสวย ความงาม ในเทศกาลวันรายอ ซึ่งปีหนึ่งจะมีแค่ 2 ครั้ง เท่านั้น นอกจากได้รับเงินจากการขายสินค้าแล้ว ยังจะเป็นบุญกุศล ที่ได้มีโอกาส ให้คนโดยทั่วไป โดยเฉพาะคนมีเบี้ยน้อย สามารถที่จะแต่งกาย ให้สวยให้งาม เนื่องเทศกาลสำคัญอีกด้วย

ฮิญาบ (อาหรับ: حجاب‎) หรือภาษามลายูปัตตานีว่า กาเฮงกลูบง คือผ้าคลุมศีรษะของผู้หญิงมุสลิม ซึ่งศาสนาอิสลามระบุให้ผู้หญิงสวมผ้าคลุมผมจนปิดหน้าอก เพื่อเป็นการปกปิดร่างกายให้มิดชิด เป็นการสำรวม การคลุมผ้า ของสตรีมุสลิมนั้นไม่ใช่ประเพณีของอาหรับ แต่เป็นบทบัญญัติของศาสนา ฮิญาบ แปลว่า ปิดกั้น  การคลุมฮิญาบของสตรีอิสลาม เป็นการปฏิบัติธรรม เฉกเช่นสตรีในศาสนาอื่นปฏิบัติธรรมนั่นเอง การมีคุณธรรมประจำตน ทำให้สังคมมีศีลธรรมลดปัญหาสังคมต่างๆ

การคลุมฮิญาบของสตรีนั้น โดยทั่วไป จะเปิดเผยแค่ใบหน้าและฝ่ามือ ส่วนการปิดจนเหลือแต่ลูกตานั้นเป็นทัศนะที่ปฏิบัติเพื่อป้องกันตนเองจากฟิตนะห์ (ความไม่ดีไม่งามทางสังคม) เช่น ป้องกันการถูกแซว หรือ การหยอกล้อเชิงชู้สาวจากเพื่อนชาย เป็นต้น

///////////////////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น