จนท.รุดเยี่ยมลุงวัย 56 ถูกกระทิงป่าไล่ขวิดสาหัสคาดเป็นฝูงพ่อแม่ลูกเตือนชาวบ้านเลี่ยงเข้าป่า

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่บุรีรัมย์ รุดเยี่ยมลุงวัย 56 ปี ที่ถูกกระทิงป่าไล่ขวิดทำร้ายบาดเจ็บสาหัสขณะเข้าไปเก็บดอกกระเจียว ล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ขณะผู้ใหญ่บ้านพร้อมผู้ช่วย รุดสำรวจจุดเกิดเหตุร่วมกับ จนท. พบร่องเท้าทั้งเล็กใหญ่คาดเป็นฝูงกระทิง 3 พ่อแม่ลูก เบื้องต้นแจ้งชาวบ้านเลี่ยงเข้าป่าหวั่นเกิดเหตุซ้ำ


วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นำกระเช้าเข้าเยี่ยม นายสมนึก อยู่ในวงศ์ อายุ 56 ปี ชาวบ้านบ้านคลองโป่ง ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง ที่ถูกกระทิงป่าไล่ชนและขวิดทำร้าย ขณะออกไปเก็บดอกกระเจียว บริเวณริมชายป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ ด้านทิศตะวันตกบ้านโคกเพชร ต.ลำนางรอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งม้ามแตก กระบังลมฉีกขาด กระดูกขา และนิ้วมือหัก เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (6 พ.ค.) ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนางรอง ซึ่งล่าสุดอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ยังได้จัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมเฝ้าระวังผลักดันไม่ให้ช้าง และกระทิงออกนอกเขตป่า เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนและสัตว์


อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปลาดตระเวนภายในเขตป่าดงใหญ่พบฝูงกระทิงจำนวน 4 ตัว จึงได้บรรทุกภาพไว้ แต่ไม่ทราบว่าจะเป็นฝูงเดียวกับที่ทำร้ายนายสมนึก หรือไม่
ขณะที่นายชมพง สะบุตรดี ผู้ใหญ่บ้านบ้านโคกเพชร พร้อมผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และตัวแทนชาวบ้าน ได้เข้าไปสำรวจจุดเกิดเหตุภายในบริเวณป่าชุมชนติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 400 เมตร โดยจากการเข้าไปสำรวจก็พบร่องรอยเท้ากระทิงป่าทั้งขนาดเล็กและใหญ่ กระจายรอบจุดเกิดเหตุ ทั้งยังมีต้นไม้ถูกกระทิงชนล้ม และคราบเลือดตามเส้นทางที่ผู้บาดเจ็บพยายามตะเกียกตะกายออกไปขอความช่วยเหลือ ซึ่งจากร่องรอยที่พบจึงคาดว่ากระทิงฝูงดังกล่าวมี 3 ตัวเป็นพ่อแม่ลูก


นายชมพง สะบุตรดี ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียงก็จะเข้าไปเก็บเห็ด ดอกกระเจียว และผักป่า เป็นประจำเพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าชุมชนติดเขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ และที่ผ่านมาชาวบ้านก็เคยเห็นกระทิงหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยทำร้ายชาวบ้าน ส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ได้แต่สันนิษฐานว่าฝูงกระทิงดังกล่าวอาจจะเดินหากินมาเรื่อยๆ จนพลัดหลงออกมานอกเขตป่า หรืออาจจะมีลูกน้อย เมื่อเจอชาวบ้านก็อาจจะหวงลูกจึงได้ทำร้ายชาวบ้านเพื่อเป็นการปกป้องลูกตัวเอง อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเหตุก็ได้ประชาสัมพันธุ์เสียงตามสายแจ้งเตือนชาวบ้านไม่ให้เข้าไปในป่าก่อนช่วงนี้ เพื่อความปลอดภัย เพราะยังไม่รู้ว่ากระทิงฝูงดังกล่าวจะกลับเข้าป่าไปแล้วหรือไม่

//////////////////
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น