แกงถุง 10 บาท  ขายดี รับรอมฎอน ผลเศรษฐกิจ ทรุด

วันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เป็นวันที่ สอง ของการถือศีลอดหรือการถือบวช ในเดือนรอมฏอน ปีนี้ ตรงกับวันที่ 6 พฤษภาคม เป็นวันเริ่มแรกของการถือศีลอด สิ่งสำคัญรองจากการปฏิบัติศาสนกิจ พิเศษในเดือนสำคัญนี้ คือการจับจ่ายซื้อกับข้าว เพื่อเตรียมในการละศีลอดในแต่ละวัน ในแต่ละวัน จะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการจัดเตรียมอาหารการกิน ไม่น้อยกว่า 100 – 500 บาท ซึ่งแล้วแต่ละครอบครัวจะมีกำลังทรัพย์มากน้อยเพียงใด

อาหาร แกงถุง ปรุงสำเร็จ เป็นช่องทางหนึ่งสำหรับคนเบี้ยน้อยและคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการจัดอาหารกินเอง ทำให้ในเดือนนี้ จะเกิดแม่ค้าขายข้าวแกงและแกงถุงสำเร็จมาวางขายกันเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ทวีคูณให้กับแม่ค้าขายกับข้าว

นายไพซอล  ปาแซ หนุ่มวัย 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา เจ้าของร้าน “อะไรก็ไม่รู้ ทุกอย่าง 10 บาท” เปิดเผยว่า ตนเปิดร้านขายบนฟุตบาท ริมถนนสาย 15 (ถนนเลี่ยงเมือง) ในเขตเทศบาลนครยะลา มาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว  ที่ร้านมีแกงถุงวางขายมากกว่า 50 เมนู ของหวานอีก 40 กว่าอย่าง ทั้งหมดจะขายถุงละ 10 บาท ซึ่งทั้งอาหาร และขนมหวาน ตนกับแม่บ้านจะทำเอง และมีคนนำมาฝากวางขายด้วย ตนขายตลอดทั้งปี แต่ในเดือนรอมฏอน จะปรับเวลาเปิดร้านขาย ถ้าเป็นเดือนทั่วไป จะเปิดร้านขายตั้งแต่เวลา 15.30 – 22.00 น. แต่ในช่วงเดือนรอมฏอนจะเปิดขายตั้งเวลา 14.00 – 18.00น.ในเดือนนี้ จะขายดีเป็นพิเศษกว่า เดือนทั่วไป แกงถุงขายได้วันละ 500 กว่าถุง ขนมหวานขายได้ 400 กว่าถุง มีรายได้วันละประมาณ 12,000 – 15,000 บาท ส่วนแกงถุง หรือขนมหวาน ที่คนอื่นมาวางฝากขาย จะคิดค่าฝากขายถุงละ 2 บาท ตนเปิดร้านขายแกงถุง นี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นแม่ มาจนถึง รุ่นตน ที่เป็นลูก

นายไพซอล บอกอีกว่า แกงถุง นี้ ถ้าเมื่อไรเศรษฐกิจ ทรุด คนมีรายได้ต่อครัวเรือนน้อย จะทำให้การขายแกงถุง ได้ดีมากขึ้น ประกอบกับในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่  โดยเฉพาะคนทำงานบริษัท ราชการ จะไม่ค่อยมีเวลามาทำกับข้าวเอง ทำให้ร้านขายแกงถุง จะได้รับอนิสงค์จากอาชีพประเภทนี้ไปด้วย

/////////////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น