ชาวบ้านทำบุญถวายพระพร ร.10 ชมการถ่ายทอดสดพิธี

พสกนิกรปวงชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ถวายความจงรักภักดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 สวมเสื้อสีเหลือง ร่วมทำบุญใส่บาตร ถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมรับชมการถ่ายทอดสด พระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาพระฐานันดรศักดิ์ พระบรมวงศ์ ร้านอาหารเปิดให้ชมกันทุกร้าน

วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายทิวา รุ้งแก้ว นายกพุทธสมาคมจังหวัดศรีสะเกษ และนายปรเมษฐ์ วิเศษศรี รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย พสกนิกรปวงชนชาวบ้านหว้าน ชาวตำบลน้ำคำ ชาวอำเภอเมืองศรีสะเกษ ได้พร้อมใจกันร่วมเดินทางมาถวายความจงรักภักดี เปิดกรวยถวายพระพร สวดมนต์ พร้อมร่วมสวมโสร่ง นุ่งผ้าไทย ร่วมใจทำบุญใส่บาตร หน้าพระธาตุสุพรรณหงส์ ถวายเป็นพระราชกุศล ปลาบปลื้มกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่10 โดยมี พระใบฏีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ นำพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ร่วมอนุโมทนา ให้ศีล ให้พรแด่ประชาชน ญาติโยมที่มาร่วมทำบุญในครั้งนี้ ก่อนที่จะออกบิณทบาตร ให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญใส่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 พร้อมกัน

ซึ่งที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ จะสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีการทำบุญใส่บาตรในทุกเช้าของวันอาทิตย์ โดยการสวมโสร่ง นุ่งผ้าไทย มาใส่บาตร สืบสานต่อเนื่องประเพณีจากรุ่นสู่รุ่น โดยก่อนการทำบุญใส่บาตร จะได้ร่วมกันสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม รับศีล 5 จากพระสงฆ์ ถือเป็น 1 ใน 10 วัดที่ได้รับความนิยมของประชาชนที่ประสงค์จะร่วมทำบุญในทุกเช้าของวันอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นวันครอบครัวของไทย และหมู่บ้านหว้านแห่งนี้ ยังได้รับการประกาศให้เป็นหมู่บ้านศีล5 ประชาชนมีความรักสามัคคี จากความร่วมมือของประชาชนในหมู่บ้านทุกคน ทุกครอบครัว เป็นหมู่บ้านที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และได้รับความนิยม 1 ใน 10 วัดของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นแหล่งเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ทางพระพุทธศาสนา ซึ่งทุกวันอาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยว จะมีชาวพุทธ ประชาชน มาร่วมทำบุญใส่บาตร มาเดินเที่ยวตลาดโบราณของชาวบ้านที่อยู่ภายในวันแห่งนี้ด้วย และเนื่องในโอกาสอันสำคัญที่ประเทศไทย ได้มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่10 ประชาชนที่มาร่วมทำบุญในวันนี้ จึงได้ถือโอกาส ถวายพระพร ร่วมทำบุญกันเพิ่มมากขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ด้วย

ในขณะที่ภายในตัวเมืองจังหวัดศรีสะเกษ ตามบ้านเรือน ตามร้านค้า ร้านอาหาร เจ้าของร้านได้เปิดทีวีรวมการเฉพาะกิจ เพื่อเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนที่มาร่วมรับประทานอาหาร ได้ชมการถ่ายทอดสด พระราชพิธีอันสำคัญๆ ของประเทศไทย ซึ่งในวันนี้จะเป็น พระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาพระฐานันดรศักดิ์ พระบรมวงศ์ และเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครฯ หรือพระราชพิธีอื่นๆ โดยได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชน ผู้ปกครอง ได้นำพาบุตรหลานได้ชื่นชมพระราชพิธี เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทยด้วย

แสดงความคิดเห็น