ผู้สมัครอนาคตใหม่ 8 เขตที่บุรีรัมย์บุกยื่นหนังสือ กกต.จี้เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.รายหน่วยเพื่อความโปร่งใส

ผู้สมัครและตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 8 เขตที่บุรีรัมย์ พร้อมเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บุกยื่นหนังสือ กกต. เพื่อเรียกร้องให้เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.รายหน่วยทั้งจังหวัด เพื่อความโปร่งใสเป็นธรรมหลังผ่านการเลือกตั้งมานานกว่า 1 เดือน แต่ยังคลุมเครือ


วันที่ 30 เมษายน 2562 ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 8 เขตเลือกตั้งที่จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเรียกร้องขอให้ กกต. เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบรายหน่วยทั้งจังหวัดโดยเร็วที่สุด หลังจากผ่านการเลือกตั้งมาตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.2562 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ทราบผลคะแนนที่ชัดเจนยังคงคลุมเครือจึง จึงอยากให้ กกต.เปิดเผยผลคะแนนดิบให้ผู้สมัครและประชาชนได้รับทราบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมกันนี้ตัวแทนผู้สมัครยังได้มอบช่อดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ กกต. บุรีรัมย์ในการทำหน้าที่ยืนหยัดบนวิถีแห่งความสุจริตและเที่ยงธรรมด้วย


น.ส.วันฟ้าสวย ภัทรไชยนันท์ ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ บุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า เหตุผลที่ผู้สมัครพร้อมตัวแทน และเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มายื่นแถลงการณ์ต่อ กกต.ครั้งนี้ เพื่อต้องการเรียกร้องให้เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบรายหน่วยทั้งจังหวัดได้รับทราบ เพราะผ่านการเลือกตั้งมานานกว่า 1 เดือนแล้ว แต่ยังไม่รู้ผลคะแนนที่ชัดเจน โดยเฉพาะคะแนนดิบแบบรายหน่วย มองว่าเป็นสิ่งที่ กกต.ต้องเปิดเผยให้ผู้สมัคร และประชาชนได้รับทราบ เพื่อความโปร่งใสเป็นธรรม ซึ่งหาก กกต. ประจำจังหวัดไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะ เปิดเผยผลคะแนนตามที่ร้องขอ ก็ให้ส่งเรื่องไปยัง กกต.กลางเพื่อพิจารณาการเปิดเผยผลคะแนน

ขณะที่นายเกรียงศักดิ์ วงศ์เลิศประยูร ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจ.บุรีรัมย์ กล่าวภายหลังรับเรื่องจากผู้สมัครและตัวแทนว่า ทาง กกต.พร้อมเปิดเผยผลคะแนนตามที่ผู้สมัคร หรือผู้มีส่วนได้เสียร้องขอยื่นเรื่องร้องขอได้ โดยให้สามารถมาถ่ายเอกสารสำเนาผลคะแนนที่ กกต.ได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งทาง กกต.ก็พร้อมเปิดเผยให้รับทราบอยู่แล้ว แต่ผู้สมัครหรือผู้มีส่วนได้เสียจะต้องทำเรื่องร้องขอตามขั้นตอน เพราะที่ผ่านมาก็มีผู้สมัครจากหลายพรรค มายื่นเรื่องร้องขอเช่นกัน พร้อมยืนยันว่า กกต.ทำหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ โปร่งใส เที่ยงธรรม หากผู้สมัครหรือประชาชนมีข้อสงสัยเรื่องใด ก็สามารถมาขอข้อมูลได้

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น