ร้อนจัด ควาญช้างต้องอาบน้ำให้ช้างบ่อยขึ้น วันละ 4 รอบ..เพื่อลดความเครียดและผ่อนคลายความร้อน

ร้อนจัด ควาญช้างต้องอาบน้ำให้ช้างบ่อยขึ้น วันละ 4 รอบ..เพื่อลดความเครียดและผ่อนคลายความร้อนขณะที่การแสดงช้างยังเปิดแสดงให้นักท่องเที่ยวชมตามปกติ วันละ 2 รอบ

วันที่ 26 เมษายน 2562 จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดต่อเนื่องมาตลอดทั้งสัปดาห์ ที่อุณหภูมิแต่ละวันสูงถึงวันละ 38-40 องศาเซลเซียส  ส่งผลให้เจ้าของช้างและควาญช้างจากศูนย์คชศึกษา (ศูนย์-คด-ชะ-สึก-สา) และ โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระราชูปถัมภ์ ซึ่งอยู่ที่หมู่บ้านช้างเลี้ยง บ้านตากลางและบ้านภูดิน ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีช้างมาอยู่รวมกันมากกว่า 200 เชือก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุรินทร์ ต้องดูแลช้างเป็นพิเศษ เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ควาญช้างเจ้าของช้างต้องคอยอาบน้ำให้กับช้างบ่อยครั้งขึ้น  ซึ่งจากเดิมจะอาบให้ช้างเพียงวันละ  2 ครั้งเช้า เย็น แต่จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดอย่างต่อเนื่อง จึงต้องอาบน้ำให้ช้างเพิ่มขึ้นถึง วันละ 3-4  ครั้ง  และบางครั้งต้องนำช้างไปลงแช่น้ำในหนองน้ำภายในโครงการที่ยังคงพอมีน้ำอยู่ เพื่อให้ช้างคลายความร้อนและลดความเครียด ที่อาจเกิดขึ้นกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดอยู่ในขณะนี้

นายเหมียน แสนดี อายุ 51 ปี เจ้าของและควาญช้างภายในศูนย์คชศึกษา บอกว่า ปีนี้แล้งรุนแรงและร้อนกว่าทุกปี ต้องให้น้ำกับช้างบ่อยๆและต้องมีร่มเงาให้กับช้าง  ปกติให้น้ำวันละ 2 ครั้ง แต่พออากาศร้อนต้องให้เพิ่มขึ้นวันละ 3-4 ครั้งต่อวัน ด้วยการต่อสายยางมาฉีด ซึ่งปกติช้างจะไม่ชอบอากาศที่ร้อนมาก นอกจากให้น้ำเพิ่มขึ้นแล้ว ยังต้องนำช้างไปอาบน้ำและเล่นน้ำที่สระน้ำภายในโครงการวันละ 2 ครั้ง  เพื่อไม่ให้ช้างที่เลี้ยงไว้เกิดอาการเครียดและคัน  ส่วนอาหารของช้างในช่วงนี้ก็ต้องลดลง เพราะหญ้าที่ปลูกไว้แห้งเหี่ยวเฉาตัดไปก็ไม่งอก และหากสภาพอากาศยังร้อนจัดแบบนี้ต่อเนื่องไปอีก ก็ต้องนำช้างไปแช่น้ำและเล่นน้ำตลอดทั้งเดือน จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งและอากาศร้อนรุนแรงจะคลี่คลายลง ส่วนการแสดงของช้างภายในศูนย์คชศึกษาให้นักท่องเที่ยวได้ชม ก็ยังคงแสดงตามปกติ เนื่องจากเป็นการแสดงที่ไม่ใช้เวลานาน นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ตามปกติวันละ 2 รอบ เวลา 10.00 น.และ 14.00 น.ของทุกวัน

ในขณะที่น้ำบริเวณวังทะลุ ซึ่งเป็นจุดที่ลำน้ำชีและน้ำมูลมาบรรจบกัน และเป็นจุดแสดงช้างเล่นน้ำ ก็ลดลงเป็นอย่างมาก จนเห็นเนินทรายโผล่ คนสามารถเดินผ่านไปได้ ชาวช้างไม่ได้นำช้างลงอาบน้ำเพราะน้ำลดลงเหลือน้อยมาก ส่วนมากจะหันมาอาบน้ำให้กับช้างโดยใช้น้ำประปาหรือน้ำบาดาลที่เจาะไว้แทน

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร/รมิตา  สิงหเสรี

แสดงความคิดเห็น