คืบหน้าคดีผู้ต้องกักขังถูกทำร้ายเสียชีวิต

อธิบกรมราชภัณฑ์ ติดตามคืบหน้าคดีเหตุนักโทษากักขังแทนค่าปรับเสียชีวิต ถูกผู้ต้องกักขังด้วยกันทำร้ายจนเสียชีวิต ด้านแม่ของผู้เสียชีวิตเชื่อคนก่อเหตุมากกว่า 1 คน

วันที่ 25 เมษายน 2562 ที่ เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ พ.ต.อ.  ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทันฑ์ ,พล ต.ต. สุรเดชเด่น ธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ,นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, ผอ.เรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ,ผอ.สำนักงานยุติธรรมจังหวัดศรีสะเกษ  ร่วมพนักงานสอบสวน ติดตามความคืบหน้าของคดีเหตุนักโทษากักขังแทนค่าปรับเสียชีวิต เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลศรีสะเกษ ว่า นายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นนักโทษกังขังแทนค่าปรับในความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุรา เสียชีวิตที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ศาลจังหวัดศรีสะเกษ พิพากษากักขัง 12 วัน แทนค่าปรับ 6,000 บาท ตามคดีหมายเลขแดงที่ 750/2562 ลงวันที่ 15 เมษายน 2562 กักขังที่สถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษ ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2562

เบื้องต้นแจ้งว่าป่วย และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เป็นการตายในระหว่างอยู่ในควบคุมของเจ้าพนักงานซึ่งอ้างว่าปฏิบัติหน้าที่ราชการตามหน้าที่ พนักงานสอบสวน ได้ร่วมกับพนักงานอัยการ พนักงานฝ่ายปกครอง แพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ราชภัณฑ์ และญาติของผู้ตายชันสูตรพลิกศพผู้ตายไว้และได้แต่งตั้งพนักงานสอบสวนเพื่อสอบสวนเกี่ยวกับคดีนี้ไว้แล้ว จากการสืบสวนสอบสวน มีประจักษ์พยานซึ่งเป็นผู้ต้องกังขังแทนค่าปรับด้วยกัน ยืนยันในวันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 02.00 น. นายพรหมปัญญาฯ ผู้ตาย ถูกผู้ต้องกักขังด้วยกัน 3-4 คน รุมทำร้ายที่บริเวณหน้าห้องน้ำ ภายในห้องกักขังและยืนยันหนึ่งในกลุ่มที่รุมทำร้ายดังกล่าว คือ นายสามารถ มีคุณ พร้อมยืนยันภาพถ่าย นายสามารถฯ ว่าเป็นผู้รุมทำร้ายนายพรหมปัญญาฯ จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย

พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดศรีสะเกษ ตามหมายตับที่ จ.93/2562 ลงวันที่ 24 เมษายน 2562 ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย และได้แจ้งข้อกล่าวหา พร้อมอายัดตัว นายสามารถฯ ผู้ต้องหาไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.  ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทันฑ์ กล่าวว่า ความคือหน้าของคดีในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ร่วมกันหาตัวผู้กระทำความผิดได้แล้ว ซึ่งเป็นผู้ต้องกักขังด้วยกัน เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้มีหลักฐาน พอที่จะน่าเชื่อว่าผู้ร่วมต้องขังในห้องเดียวกันอย่างน้อย 1 คน ได้มีหนังสือยื่นคำร้องไปที่ศาลออกหมายจับ เพราะฉะนั้นกระบวนการในวันนี้ เราได้ผู้ต้องหาแล้ว 1 คน ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย จึงได้ย้ายผู้ต้องขังมาไว้ที่เรือนจำเพื่อทำการสอบสวน ซึ่งวันที่จะเป็นกระบวนการที่เชิญเจ้าพนักงานสอบสวนเข้าไปสอบปากคำแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหารายนี้ เจ้าพนักงานจะได้สอบสวนขยายผลต่อไป ยังมีใครอีกหรือไม่ คาดว่าน่าจะมีเกินกว่า 1 คน มีพยานหลักฐาน พยานบุคคลชี้ชัดแจ้ง ตนเองในนามกรมราชภัณฑ์ต้องขอโทษคุณแม่และญาติๆ ของผู้เสียชีวิต นี้ถือเป็นความผิดพลาดบกพร่อง ของกรมราชทัณฑ์ดูแลบุตรหลานของท่านไม่ดี ส่วนของกรมราชภัณฑ์จะปรับปรุงแก้ไขกระบวนการดูแลควบคุมผู้ต้องขัง พัฒนาฟื้นฟู พฤตนิสัยของผู้ต้องขังให้กลับเป็นคนดีของสังคมต่อไป

คุณแม่ สุรินทร์ เกษหอม กล่าวว่า ต้องขอบคุณทางท่านอธิบดีกรมราชทัณฑ์ที่ช่วยด้วยดูแลคดีจนสามารถจับผู้ต้องหาได้ ตนเองก็รู้สึกพอใจระดับหนึ่ง แต่คนทำร้ายลูกชายไม่น่าจะมีคนเดียว จึงอยากให้จับให้ได้คนทุกนคนที่ทำร้ายลูกชาย และก็รู้สึกดีใจที่ทางกระทรวงยุติธรรมเข้ามาดูแล เยียวยาค่าใช้จ่าย ส่วนศพของลูกชายก็ยังไม่ฌาปณกิจศพ จะสวดอภิธรรมไปเรื่อยจนกว่าจับคนได้ได้ทั้งหมด

แสดงความคิดเห็น