คนนับพันเคลื่อนสรีระหลวงปู่เกลี้ยง ครบ 100 วันละสังขาร

พระสงฆ์ ประชาชน ญาติโยม นุ่งขาว ห่มขาว นับพัน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล ครบ 100 วัน สตมวาร เคลื่อนศพ หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม คุณมานะ หรือ พระครู โกวิทพัฒโนดม วัดโนนแกด สิริอายุ รวม 112 วัน พรรษา 44

บ่ายของวันที่ 21 เมษายน 2562 เวลา 15.30 น. ที่ ศาลาการเปรียญวัดโนนแกด ตำบลทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถระสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรุงเทพมหานครฯ, พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าอาวาสวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม พระอารามหลวง พร้อมด้วยคณะสงฆ์, นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจราชการแผ่นดิน, นายทรงพล ใจกริ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย ญาติโยม นุ่งขาวห่มขาว พี่น้องประชาชนจากทั่วสารทิศนับพันคน พี่น้องตำรวจ ทหาร วัฒนธรรมจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล ครบ 100 วัน สตมวาร เคลื่อนสรีระ หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม คุณมานะ หรือ พระครู โกวิทพัฒโนดม วัดโนนแกด สิริอายุ รวม 112 วัน พรรษา 44 สู่กุฎิที่หลวงปู่เคยอยู่อาศัย จำวัตรเป็นประจำเมื่อครั้งเมื่อยังมีชีวิตอยู่ เพื่อรอการถวายพระราชทานเพลิงสรีระ ในระหว่างวันที่ 20 – 27 ตุลาคม 2562

ในการบำเพ็ญกุศลสรีระสังขารของหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม ในวันนี้เป็นวันครบรอบ 100 วัน สตมวาร ที่หลวงปู่ละสังขาร สิริอายุ รวม 112 วัน พรรษา 44 โดยนับตั้งแต่ได้ตั้งสรีระสังขารหลวงปู่ในศาลาวัดโนนแกด เพื่อการบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมทุกคืน วันนี้คณะสงฆ์ หัวหน้าส่วนราชการ พี่น้องประชาชน พุทธศาสนิกชน อุบาสกอุบาสิกา ร่วมพิธีขอขมา อ่านประวัติหลวงปู่เกลี้ยง ประกอบพิธีทอดผ้าไตร 12 ไตร พระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป สวดศราทพรมคาถา ตามด้วย พระสงฆ์สมณศักดิ์ 112 รูป สวดมาติกาบังสุกุล ทอดผ้าไตร 10 ไตร ถวายเครื่องไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา กราบคำขอขมา สรีระสังขารหลวงปู่เกลี้ยง ก่อนที่จะประกอบพิธีเคลื่อนสรีระของหลวงปู่ไปยังกุฎิหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม เพื่อเก็บสรีระสังขารของหลวงปู่ไว้รอในการบำเพ็ญกุศล พระราชทานเพลิงสรีระสังขารของหลวงปู่เกลี้ยง ตามเจตนารมณ์ของหลวงปู่ที่เขียนไว้ในพินัยกรรม ให้สลายร่างหลวงปู่ อย่าได้เก็บไว้ อีกต่อไป โดยขณะที่เคลื่อนสรีระสังขารของหลวงปู่ ได้มีพี่น้องประชาชนนับพันคน โปรยกลับดอกดาวเรือง ตามทางเดินของขบวน จากศาลาวัดโนนแกด ไปยังกุฎิหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม สองฝั่งทางเดินที่ยาวเหยียดตลอดระยะทางด้วย พร้อมกับเกิดความอัศจรรย์ ซึ่งตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ได้มีแสงแดดส่องลงมาที่ลานวัด อากาศร้อนตลอดวัน แต่พอสรีระสังขารของหลวงปู่จะออกมาสู่ลานด้านนอกศาลา กลับมีเมฆ 1 ก้อนขนาดใหญ่ มาปิดบังดวงอาทิตย์ เฉพาะตรงบริเวณลานทางเดินวัดโนนแกดพอดี ประชาชนได้ร่วมกันถ่ายรูปเอาไว้เพื่อส่งต่อให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชมบารมีของหลวงปู่เกลี้ยง ด้วยกันด้วย

พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ได้กล่าวสัมโมนิยคาถา ว่า หลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม คุณมานะ หรือ พระครู โกวิทพัฒโนดม วัดโนนแกด สิริอายุ รวม 112 วัน พรรษา 44 ซึ่งเป็นที่เคารพ บูชา ของพี่น้องญาติโยม ที่ได้เดินทางมากราบท่าน เป็นที่เคารพของพระสงฆ์ทั่วหล้า ไม่ว่าเฉพาะที่จังหวัดศรีสะเกษ เป็นพระที่รู้ญานของตนเอง หยั่งรู้อนาคต ทำการสอนสั่งทั้งพระ ทั้งโยม ให้ประกอบกรรมดี เชื่อในคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ผู้บรรลุธรรมทุกอย่าง และเมื่อละสังขารไป จึงได้มีผู้คน พระสงฆ์ ได้เดินทางมากราบสรีระสังขารอยู่ตลอด เป็นจำนวนมากๆ ซึ่งวันนี้เป็นวันครบรอบ 100 วัน ที่หลวงปู่ละสังขาร จึงได้มีการเคลื่อนสรีระมาเก็บรักษาไว้ที่กุฎิหลวงปู่เกลี้ยง ที่ที่หลวงปู่เคยอยู่อาศัยทำวัตรมาโดยตลอด และจะได้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขารในระหว่าง วันที่ 20 – 27 ตุลาคม 2562 นี้ จึงเจริญพรไว้แจ้งล่วงหน้ากับญาติโยมทุกคน

แสดงความคิดเห็น