ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์เปิดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์”มหกรรมกัญชาเพื่อการแพทย์ครั้งแรก ปชช.แห่ร่วมงานเนืองแน่นวอนปฏิบัติตาม กม.

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์เปิดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” มหกรรมความรู้กัญชาทางการแพทย์ครบวงจรครั้งแรกของไทย ประชาชนหลั่งไหลร่วมงานเนืองแน่นตลอดทั้งวัน พร้อมวอนผู้เข้าร่วมงานปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อนุทิน โผล่ร่วมงานด้วย

นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงาน “พันธุ์บุรีรัมย์” มหกรรมความรู้เกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ครบวงจรครั้งแรกของไทย ซึ่งทางจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกับองค์กรภาคประชาชน และภาคเอกชน จัดขึ้นที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ระหว่างวันที่ 19 – 21 เม.ย.2562 เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริงของกัญชา โดยมีนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นที่ปรึกษาฯ ทั้งนี้ได้มีนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาร่วมในพิธีเปิดงานวันพันธุ์บุรีรัมย์ด้วย
โดยภายในงานก็ได้มีการเสวนาถ่ายทอดความรู้การนำกัญชาไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน จากบุคลากรทางการแพทย์ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และนักกฎหมายระดับประเทศ อาทิ ศาตราจารย์ ดร.สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ ราชบัณฑิตสภา มาบรรยายหัวข้อ “กัญชงและกัญชาพืชเศรษฐกิจ” , นพ.สมยศ กิตติมั่นคง ให้ความรู้เรื่องกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ประเภทและการผลิตกัญชาทางการแพทย์, อาจารย์ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการ และเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความรู้บูรณาการกัญชาเพื่อการแพทย์ , หมอแก้มหอม ณ ลานช้าง (แม่มดกัญชา) บรรยายในหัวข้อ กัญชาทางการแพทย์ของ ดร.อูม่า และธุรกิจกัญชาในต่างประเทศ นอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่มาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสถานะกฎหมาย แนวทางการปฏิบัติและการเตรียมการกฎหมายลำดับรองเกี่ยวกับพืชกัญชง กัญชา อีกด้วย


ซึ่งบรรยากาศการจัดงานพันธุ์บุรีรัมย์วันแรก ก็มีประชาชน กลุ่มผู้ป่วย และนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัดทั่วประเทศ เดินทางมาร่วมงานอย่างเนืองแน่น ทั้งนี้ได้มีกลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ เดินทางมารับบริการตรวจรักษาอาการป่วยฟรี และเข้าคิวรอจดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อทางการแพทย์คึกคักตลอดทั้งวันด้วยเช่นกัน และคาดว่าการจัดงานตลอดทั้ง 3 วัน ก็จะมีคนเข้าร่วมงานไม่น้อยกว่าแสนคน
นพ.สมยศ กิตติมั่นคง กล่าวว่า ในตัวกัญชาเองมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์อยู่กว่า 500 ตัว บางตัวก็ยังไม่มีการตั้งชื่อว่าเป็นสารชนิดใด แต่มีการค้นพบแล้วว่าบางตัวสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ ซึ่งปัจจุบันกัญชามีหลากหลายสายพันธุ์ และมีการพิสูจน์จากต่างประเทศมาแล้วว่ากัญชาแต่ละสายพันธุ์เหมาะกับโรคไม่เหมือนกัน บางตัวหากเปลี่ยนก็จะเกิดปัญหากับคนไข้ในทันที ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการวิจัยเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริง
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้สืบเนื่องจากมีการแก้ไขกฎหมายให้สามารถนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรคได้ จึงได้จัดงานดังกล่าวขึ้นเพื่อต้องการเผยแพร่ความรู้เรื่องกัญชาสำหรับใช้ในทางการแพทย์และรักษาอาการโรคต่างๆ ให้แก่ประชาชนที่สนใจได้รับรู้ถึงประโยชน์ของกัญชาและนำไปใช้อย่างถูกต้องตามกรอบของกฎหมาย ทั้งเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่เจ็บป่วยได้จดแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ด้วย ซึ่งก็มีประชาชนมาร่วมงาน และเข้าคิวรอจดแจ้งครอบครองกัญชาอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าร่วมงานได้ปฏิบัติตามกรอบกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น