ฮือฮาปิ่นโตสูง15ชั้น ยาวกว่า 1เมตร 2 เถา 

อ่างทอง ฮือฮาปิ่นโตสูง15ชั้น ยาวกว่า 1เมตร 2เถา  เจ้าของ เผย สั่งทำขาปิ่นโต เพื่อหาบใส่อาหารคาวหวาน ไปทำบุญวันสงกรานต์  อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยประเพณีโบราณ

วันที่ 17 เมษายน 2562 ฮือฮาปิ่นโตสูง15ชั้น ยาวกว่า 1เมตร 2เถา ใช้คานหางหงส์หาบใส่อาหารคาวหวาน ไปทำบุญวันสงกรานต์  ที่วัดโพธิ์วงษ์  ตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ในขบวน หาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์  ร่วมกันสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยประเพณีโบราณ สิ่งดีงามพร้อมสืบทอด ให้แก่ลูกหลานคนรุ่นหลัง  ได้เห็นถึงความสวยงามวัฒนธรรมไทยในสมัยโบราณ ให้คงอยู่คู่เมืองอ่างทอง   สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญตักรบาตร  ถ่ายภาพส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

นางผ่องศรี พลแต้ม อายุ 48ปี  ชาวบ้านในตำบลบ้านแห อำเภอเมือง เล่าให้ฟังว่า ถึงความเป็นมาของการทำปิ่นโตที่สูงถึง15ชั้น   เกิดจากไอเดีย ที่จะเข้าร่วมขบวนหาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์   แต่ตนเองหาบกระจาดไม่เป็นกลัวอาหารคาวหวานที่นำใส่กระจาดกระหกเสียหาย จึงได้คิดในการใช้ปิ่นโตที่ยาว2เถาใส่อาหารคาวหวานไปทำบุญ  ร่วมกันอนุลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีไทยสมัยโบราณของชาวบ้าน   สร้างความฮือฮาแก่ชาวบ้านที่พบเห็น ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ปิ่นโต2เถานี้ทำบุญเลี้ยงพระอิ่มไปศาลาวัดเลยที่เดียว

////////////////ตระกูลศักดิ์     วรเรียน/ข่าว

แสดงความคิดเห็น