พายุถล่ม 6 หมู่บ้านวัด ร.ร.บ้านเรือนพังกว่า 70 หลัง อำเภอ อปท.ผู้นำชุมชุมรุดตรวจสอบช่วยเหลือ

พายุฝนและลูกเห็บถล่ม 6 หมู่บ้านใน อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ พัดบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย 75 หลัง วัด 1 แห่ง ร.ร.1 แห่ง สายไฟฟ้าอินเตอร์ขาดเสียหาย ต้นไม้ใหญ่หักโค่นกว่า 10 ต้น นายอำเภอ นายก อบต. และผู้นำชุมชนลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย


วันที่ 15 เมาายน 2562 นายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนางกัลยา กฤตเวจิน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พุทไธสง , นายธีรชัย แสวงชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดท่าเยี่ยม และผู้นำชุมชน ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย หลังเกิดเหตุพายุฝนและลูกเห็บถล่มเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีหมู่บ้านที่ถูกพายุถล่ม 6 หมู่บ้าน ในตำบลพุทไธสง มี บ้านหนองบก ม.6 , บ้านแดงน้อย ม.7 , บ้านแดงใหญ่ ม.8 , บ้านกอก ม.9 , บ้านท่างาม ม.10 และบ้านโนนตะคร้อ ม.12 มีบ้านเรือนราษฎรพังเสียหายรวมจำนวน 75 หลัง บางหลังถูกลมพัดหลังเปิงทั้งหลังปลิวไปไกลกว่า 30 เมตร ทั้งยังต้นไม้ยังล้มทับรั้ววัดพังพัง 1 แห่ง และโรงเรียนอีก 1 แห่ง โดยเฉพาะโรงเรียนวัดท่าเยี่ยม บ้านท่างาม ถูกพายุพัดกระจกห้องสมุดสูง 2 เมตรกว้าง 4 เมตรแตกเสียหาย 2 บาน ชั้นวางหนังสือล้มระเนระนาด ทั้งนี้ป้ายคำขวัญก็ถูกลมพายุพัดหัก 3 ป้าย รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในหอประชุมตกเสียหาย และลมพายุยังพัดเอาหลังคาสังกะสีของชาวบ้านไปโดนสายไฟฟ้า สายอินเตอร์เน็ตของโรงเรียนขาดเสียหายอีกด้วย นอกจากนั้นต้นไม้ขนาดใหญ่ภายในบริเวณโรงเรียน และจุดต่างๆ ของหมู่บ้านหักโค่นล้มอีกกว่า 10 ต้น


นายธีรชัย แสวงชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดท่าเยี่ยม บอกว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ที่ถูกพายุพัดโรงเรียนเสียหายหนัก โดยการจากการสำรวจประเมินค่าความเสียหายเบื้องต้น ทั้งห้องสมุด เครื่องใช้ไฟฟ้า ป้าย คำขวัญ สายไฟ อินเตอร์เน็ตได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 60,000 บาท แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอม ซึ่งก็จะได้รวบรวมข้อมูลความเสียหายรายงานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เขต 4 ได้รับทราบตามขั้นตอน


ด้านนายนิมิต ปัทมเจริญ นายอำเภอพุทไธสง กล่าวว่า จากข้อมูลการสำรวจพบว่ามีหมู่บ้านที่ถูกพายุดพัดถล่ม 6 หมู่บ้าน บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 75 หลังคาเรือน วัด 1 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง ซึ่งเบื้องต้นทางอำเภอก็ได้ร่วมกับ อบต. และผู้นำชุมชน ทำการสำรวจความเสียหายรายงานจังหวัดทราบ เพื่อจะได้เร่งพิจารณาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นฤดูในพื้นที่ อ.พุทไธสงได้เกิดพายุถล่มมาแล้ว 3 ครั้ง มีบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 100 หลัง จึงได้แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลบ้านเรือนให้มีความมั่งคงแข็งแรง เพื่อป้องกันความเสียหายจากวาตภัยที่อาจจะเกิดขึ้น


สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น