เล่นสงกรานต์ส่งท้ายแน่นถนนรถยนต์ติดหนึบ

ประชาชน กลุ่มวัยรุ่น ในจังหวัดศรีสะเกษ ออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ปะแป้งกันจำนวนมาก เพื่อเป็นการส่งท้ายในช่วงวันสงกรานต์ ทั้งนำรถยนต์บรรทุกถังน้ำท้ายกระบะ ทั้งตั้งถังหน้าบ้าน และเดินเล่นปะแป้ง รดน้ำกัน

บ่ายของวันที่ 15 เมษายน 2562 เวลา 16.00 น. ซึ่งถือว่าเป็นวันส่งท้ายเทศกาลวันสงกรานต์ของไทย ได้มีพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ออกมาเล่นสาดน้ำกันเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ ภายหลังจากที่ตลอดทั้งวันอากาศร้อนระอุ ไม่มีใครออกมาเล่นสาดน้ำกันเลย โดยส่วนใหญ่นำรถยนต์กระบะ บรรทุกถังน้ำขนาดใหญ่ไว้ด้านหลังกระบะ บรรจุน้ำจนเต็ม และบางคันก็เพิ่มความสนุกโดยการซื้อน้ำแข็งใส่ลงไปในถังน้ำ เพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำเข้าไปอีก เวลาสาดน้ำไปโดยผู้คนที่เล่นน้ำกัน ก็จะส่งเสียงร้องออกมา เพราะเจอความเย็นอย่างแรงเข้าไป สร้างความสนุกสนานเพิ่มขึ้น ขณะที่บริเวณหน้าบ้าน หน้าร้านค้า ได้ปิดร้านลงในช่วงบ่าย เพื่อมาเปิดโอกาสให้ลูกหลาน คนงาน ได้ออกมาเล่นน้ำเป็นการส่งท้ายวันสงกราต์ในวันนี้ ก็ได้นำถังน้ำมาตั้งไว้หน้าบ้าน เปิดน้ำประปาใส่จนเต็ม และนำเครื่องเสียงมาเปิดเสียงเพลง สร้างความสนุก เต้นไป สาดน้ำกันไป อย่างสนุกสนาน นับเป็นค่านิยมใหม่ของคนศรีสะเกษ ที่จะออกมาเล่นน้ำกันในช่วงบ่าย และที่นิยมเข้ามาเล่นกันก็จะเป็นถนนขุขันธ์ตลอดสาย วนรอบไปถนนกวงเฮง วนเป็นวง ส่งผลให้รถยนต์ทุกคันที่วิ่งเข้ามาติดหนึบ เพราะการเล่นสาดน้ำ ก็ทำให้รถติด เคลื่อนตัวไปได้คราวละเล็กน้อยเท่านั้น

ขณะเดียวกัน ทางเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ก็ได้ติดตั้งระบบสปริงเกอร์น้ำ ทำเป็นถนนเข้าเย็น หมายความว่า ถนนสายนี้ หากใครเข้ามาก็จะเย็นชุ่มฉ่ำ เพราะระบบน้ำอัตโนมัติที่ติดตั้งไว้สูงจากพื้นราว 3 เมตร จะเปิดน้ำพุ่งลงมากลางถนนเป็นระยะๆ ยาวๆ ซึ่งไม่ได้ปิดถนน ดังนั้นจึงมีทั้งรถยนต์ คนเดินถนน รถจักรยานยนต์ ที่วิ่งเข้าไปรับความชุ่มเย็นในถนนเข้าเย็นแห่งนี้กัน นอกนั้นก็จะลงเดินเมื่อเห็นว่า รถยนต์ที่ตนเองโดยสารเข้ามาเล่นสาดน้ำกัน ไม่สามารถที่จะเคลื่อนตัวไปได้อีกแล้ว ก็ลงเดิน นำแป้ง นำน้ำ เดินไปสาดไป รดน้ำผู้ที่เดินสวนไปมา หรือติดอยู่บนกระบะรถยนต์ที่เคลื่อนตัวไปไม่ได้ หรือเคลื่อนได้ก็เพียงที่ละเล็กที่ละน้อยเท่านั้น ทำให้การลงเดินเล่นสาดน้ำ สามารถไปได้ไกลมากกว่า และทั่วถึงกว่า และเมื่อเดินไปสาดน้ำกันไปจนครบ ก็จะเดินกลับมาที่รถใหม่ ซึ่งรถก็เคลื่อนไปได้เพียงเล็กน้อยนเท่านั้น ซึ่งในทุกๆ ปี กลุ่มวัยรุ่นก็จะเดินเล่นน้ำกันเช่นนี้ทุกๆ ปี จนบางครั้งอาจเกิดการทะเลาะวิวาทกัน จากการไปปะแป้ง หรือ จับแก้มแฟนของคนอื่นเข้า

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ได้ทำการระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรถยนต์ สายตรวจรถจักรยานยนต์ เข้าปฎิบัติหน้าที่เป็นกรณีพิเศษ ด้วยการประชุมซักซ้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณหน้าเสาธงหน้าสถานีตำรวจ เพื่อซักซ้อมในการดูแลตรวจ เข้มสำหรับกลุ่มวัยรุ่นที่อาจจะไปก่อเหตุร้ายแก่ผู้อื่นๆ ขณะมึนเมา และขาดสติ ในการเล่นสาดน้ำวันส่งท้ายวันสงกรานต์ และได้มีการสั่งการเด็ดขาดในเวลา 19.00 น. จะต้องปิดถนน เพื่อให้รถยนต์ที่เข้าไปเล่นน้ำ และติดขัดอยู่บนถนนด้านใน ได้ทยอยอนำรถยนต์ออก เพื่อปิดการเล่นน้ำสงกรานต์ส่งท้ายในวันนี้ให้ทุกคัน ทุกจุด พร้อมขอความร่วมมือ เจ้าของบ้านที่มีพื้นที่ด้านนห้าติดกับถนน ที่ได้นำถังน้ำ เครื่องเสียงมาตั้งเปิดอยู่หน้าบ้าน ให้ปิดตัวลงในเวลา 19.00 น.พร้อมกันทุกแห่งเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น