เทศบาลตำบลรัตนบุรีจัดประเพณีสงกรานต์

เทศบาลตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับชุมชน 6 ชุมชน จัดงานประเพณีวันสงกรานต์ ( ปีใหม่ไทย)  ในวันที่ 13 เมษายน ได้จัดขวนแห่ที่มีความสวยงานตระกานตา จากชุมชนทั้ง 6 ชุมชน การประกวดขบวนแห่, ก่อเจดีย์ทราย ,สรงน้ำหลวงพ่อใหญ่, สรงน้ำพระสงฆ์, พระ รดน้ำดำหัวของพรจากผู้สูงอายุ  และบายศรีสู่ขวัญให้กับนายอำเภอ และนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัตนบุรี

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า  เทศบาลตำบลรัตนบุรี อำเภอรัตนลบุรี จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับชุมชนทั้ง 6 ชุมชน จัดงานประเพณีวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ได้จัดพิธีเซ่นไหว้เจ้าพ่อนครเตาท้าวเธอผู้สร้างเมืองรัตนบุรี  ที่บริเวณสวนสุขภาพ หลังจากนั้น ได้มีขวนแห่ของชุมชนทั้ง 6 ชุมชน จัดแต่งรถขบวนแห่ออกจากอนุสาวรีย์ เจ้าพ่อนครเตาท้าวเธอ ผู้สร้างเมืองรัตนบุรี เดินเท้ามุ่งหน้าเข้าสู่วัดเหนือ  เพื่อสรงน้ำหลวงพ่อใหญ่  และพระสงฆ์ ที่วัดเหนือ   พร้อมกับรดน้ำดำหัวของพรจากผู้สูงอายุ  และมีพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับ นายกิตติ  สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี  และ นายวีระ  เทพวงศ์ศิริรัตน์  นายกเทศมนตรีเทศบาลรัตนบุรี

หลังจากนั้น นายกิตติ  สัตย์ซิ่อ  นายอำเภอรัตนบุรี ได้มอบรางวัลให้กับ 6 ชุมชน ที่นำขบวนแห่เข้าร่วมประกวด, และก่อพระเจดีย์ทราย ทั้งรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ และรางวัลชมเชยให้ทั้ง 6 ชุมชนที่เข้ารวมขบวน…/

///////////////////////////////

เขมชาติ ชุณหกิจขจร/รมิตา  สิงหเสรี

แสดงความคิดเห็น