ชาวต่างชาติ ชาวไทย เล่นสาดน้ำกันอย่างสนุก มาลัยดอกมะลิขายดี

ชาวต่างชาติ ชาวไทย ชาวจังหวัดศรีสะเกษ ออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุก ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์วันแรก และนิยมนั่งกระบะท้ายที่บรรจุถัง โอ่งน้ำออกไปเล่นสาดกันบนถนน ขณะที่แม่ค้าร้อยมาลัยดอกมะลิ แจงขายดี

วันที่ 13 เมษายน 2562 ที่ ถนนขุขันธ์ ถนนเทพา ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้มีประชาชน ได้เริ่มออกมาร่วมเล่นน้ำเนื่องในวันสงกรานต์กันแล้ว นับเป็นวันแรกที่เริ่มเทศกาลวันสงกรานต์ โดยเฉพาะในปีนี้ ที่จังหวัดศรีสะเกษ พบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ออกมาเดินถือปืนฉีดน้ำ เดินกันไปเป็นกลุ่ม ร่วมเล่นน้ำ ฉีดน้ำ สาดน้ำ ไล่ฉีดน้ำ สาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ขณะเดียวกันก็พบว่า พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงบ่ายของวันนี้ ได้เริ่มนำถังน้ำออกมาตั้งไว้บริเวรหน้าบ้าน ร้านค้าของตนเอง และเติมน้ำประปามาจนเต็มถัง ก่อนนำมาสาดให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมา และบางบ้านบางกลุ่ม ได้ลงทุนไปซื้อน้ำแข็งมาแช่ เพื่อสร้างตวามเย็นชุ่มฉ่ำให้กับน้ำที่บรรจุไว้เต็มถังหน้าบ้าน ก่อนที่จะสาดเล่นสงกรานต์กับผู้ผ่านไปมา และผู้ที่โดนสาด ถึงกับร้องเสียงหลงด้วยความสนุก ความเย็นของน้ำที่แช่น้ำแข็งให้เย็นก่อนสาด

บรรยากาศของการเล่นน้ำของพี่น้องประชานชาวจังหวัดศรีสะเกษ ในทุกๆ ปีที่ผ่านมา ในช่วงเช้า จนถึงบ่าย ก็จะยังไม่เล่นกันมากนัก แต่จะเริ่มเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันจริงๆ จังๆ ก็ช่วงบ่ายๆ ราวเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป และส่วนใหญ่ก็จะนิยมนำถังน้ำ โอ่งน้ำ บรรทุกใส่รถยนต์กระบะท้าย ขับตระเวนออกไปตามถนน โดยที่นิยมจับเข้ามาเล่นสาดน้ำกันจนเป็นเหตุให้รถติดตลอดในทุกๆ ปีก็คือ ถนนขุขันธ์ นับตั้งแต่ร้านจันทร์มณีเลิศ สี่แยกตลาดสดเทศบาลเมือง ศรีสะเกษ ยาวไปวนกลับรถที่สามแยกขุขันธ์ วนเข้าไปที่ถนนสายซุนเฮง ซึ่งก็จะวนเล่นสาดน้ำกันเป็นวงกลม และส่งผลรถติดตลอด สายนี้ แต่อยู่บนพื้นฐานของความสนุก ทุกคนเข้าใจ และประสงค์ที่จะเข้าไปเล่นตลอด เพราะจะมีร้านค่าที่มาตั้งถังน้ำหน้าบ้าน เปิดเพลงให้ได้เต้นกัน สลับกันการสาดน้ำกันอย่างสนุก ซึ่งจะมีทั้งเดินเล่นน้ำ ปะแป้ง ขับรถจักรยานยนต์ เข้าแทรกไปเรื่อยๆ เพื่อให้คนอื่นเข้าสาดน้ำ ด้วยความพอใจเล่น

ในขณะเดียวกัน ที่ตลาดสดเทศบาลศรีสะเกษ ในวันนี้ก็จะมีแม่ค้า ที่ถือโอกาสนำดอกมะลิมาร้อยเป็นมาลัย ทั้งมาลัยคล้องคอ และมาลัยกรณ์ เพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่จะนำไปไหว้บิดา – มารดา ไหว้พระ เนื่องในวันสงกรานต์ ซึ่งนิยมใช้ดอกมะลิ และเมื่อพบเห็นแม่ค้า มานั่งร้อยกันสดๆ ราคาเท่าไหร่ก็จะซื้อ เพื่อไปไหว้บุพการี ซึ่งราคาจำหน่ายในวันนี้ก็ถือว่าไม่แพง อย่างเช่นมาลัยกรณ์ ที่ร้อยอย่างสวยงาม ประดับด้วยดอกกุหลาบสีแดงเพิ่มสีสัน ขายพวงละ 50 -บาท พวงมาลัยดอกมะลิคล้องคอ พวงละ  20.-บาท เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น