ชาวบ้านพิณทองบุรีรัมย์กว่า 30 ครัวเรือนทำข้าวหลามสูตรดั้งเดิมวางขาย 2 ฝั่งถนนสร้างรายได้ 2 พันคาดสงกรานต์เพิ่มขึ้นเท่าตัว

ชาวบ้านพิณทอง อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กว่า 30 ครัวเรือนทำข้าวหลามสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม วางขายริม 2 ฝั่งถนนยาวกว่า 2 กิโลเมตร สร้างรายได้วันละ 2,000 บาท คาดช่วงหยุดยาวสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรผ่านแวะซื้อเป็นของฝากคึกคัก และจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว


วันที่ 8 เมษายน 2562 ชาวบ้านบ้านพิณทอง ม.13 ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กว่า 30 ครัวเรือน ทำข้าวหลามสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม วางขายริม 2 ฝั่งถนนสายประโคนชัย – สุรินทร์ ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านวันละประมาณ 1,500 – 2,000 บาท และในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ชาวบ้านก็ได้สั่งวัตถุดิบทั้งกระบอกไม้ไผ่ ข้าวสารเหนียวคัดพิเศษ มากักตุนไว้ใช้สำหรับทำข้าวหลามเพิ่มขึ้นจากปกติอีกเท่าตัว เพราะเชื่อว่าจะขายดีกว่าช่วงปกติ โดยจากปกติแต่ละรายจะทำข้าวหลามขายวันละประมาณ 5 – 10 กิโลกรัม แต่ช่วงสงกรานต์ก็จะทำเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 20 – 30 กิโลกรัม ก็จะทำให้มีรายได้เพิ่มอีกเฉลี่ยวันละ 4,000 – 5,000 บาท โดยชาวบ้านบอกว่าข้าวหลามของบ้านพิณทองจะเป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ทำจากข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ กะทิสด น้ำตาลทราย รสชาติหวานมันอร่อยพอดีไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป และที่ไม่เหมือนใครคือเวลาแกะออกมารับประทานก็จะมีเยื้อของข้าวหลามจากกระบอกไม้ไผ่ติดออกมาด้วย ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น ก่อนหน้านี้จะมีเพียงไส้ถั่วดำ แต่ปัจจุบันมีไส้มะพร้าวอ่อน และไส้เผือก ให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายมากขึ้นด้วย ส่วนราคาขายหากเป็นกระบอกเล็กก็จะมัดรวมกัน 5-6 กระบอก ในราคา 100 บาท หากกระบอกใหญ่ขึ้นก็จะมัดคละรวมกัน 4 – 5 กระบอก ในราคา 100 บาทเช่นกัน


นางอุทัย แก้วละมุน อายุ 52 ปี ชาวบ้านพิณทอง บอกว่า ได้ทำข้าวหลามขายเป็นอาชีพเสริมหลังทำนามานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยปกติจะทำวันละ 5 – 10 กิโลกรัม แต่หากเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ก็ได้สั่งกระบอกไม้ไผ่ ข้าวสารเหนียว ไว้เตรียมไว้ทำข้าวหลามขายเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เพราะเชื่อว่าจะขายดีและมียอดขายไม่ต่ำกว่าวันละ 4,000 – 5,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อรับประทานและเป็นของฝาก ซึ่งข้าวหลามของหมู่บ้านพิณทองจะเป็นสูตรพื้นบ้านดั้งเดิม ที่สำคัญยังทำสดใหม่ทุกวัน จึงเป็นที่ถูกปากถูกใจของลูกค้าที่ได้รับประทาน

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น